Chiều cao cân nặng của trẻ năm 2018 phát triển như thế nào?

Chiều cao cân nặng của trẻ 2018 được phân chia thành nhiều giai đoạn. Căn cứ vào các giai đoạn để xác định trẻ thiếu chuẩn và vượt chuẩn để có biện pháp tác động kịp thời.

Dựa vào bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 2018, mẹ sẽ biết được trẻ có phát triển bình thường hay không? Ở mỗi trẻ có tốc độ phát triển khác nhau vì thế chiều cao và cân nặng chuẩn của bé ở một giai đoạn nào đó chưa nói lên được điều gì. Do đó, điều quan trọng khi nhìn vào bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của bé, bạn phải nhận thấy được tốc độ phát triển của con có đúng với dự đoán hay không, có khỏe mạnh và tương lai có thể sở hữu được chiều cao vượt trội và thân hình lý tưởng không. Muốn biết được tốc độ tăng trưởng của con, bạn cần phải theo dõi trong 1 quá trình dài và nắm được cơ chế phát triển chiều cao cân nặng của con.

Chiều cao và cân nặng của trẻ phát triển như thế nào?

Chiều cao và cân nặng của trẻ phát triển theo 3 giai đoạn chính: 1-3 tuổi, 3-10 tuổi và 10-18 tuổi. Theo đó:

- Giai đoạn từ 1-3 tuổi:

Trong giai đoạn này chiều cao và cân nặng của trẻ phát triển rất nhanh. Nếu trẻ được chăm sóc tốt, 12 tháng đầu đời cân nặng và chiều cao của trẻ thay đổi liên tục theo từng tháng. Đặc biệt, chiều cao tăng khoảng 20cm/năm. 2 năm tiếp theo tăng khoảng 10cm. Tổng cộng trong thời gian 3 năm đầu đời trẻ tăng khoảng 40cm.

Chiều cao của trẻ phát triển theo từng giai đoạn

Chiều cao của trẻ phát triển theo từng giai đoạn 

- Giai đoạn từ 3-10 tuổi

Bước sang giai đoạn từ 3-10 tuổi, tốc độ tăng trưởng về chiều cao và cân nặng của trẻ bị chững lại và chậm hơn so với giai đoạn từ 1-3 tuổi. Thời kì này trẻ tăng từ 5-7 cm/năm. Nhưng đây là thời kì trẻ phát triển mạnh mẽ nhất về xương, cơ, sụn và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, chiều cao thường tỉ lệ thuận với sự phát triển của trí tuệ. Vì thế, những trẻ có chiều cao thường nhỉnh hơn một chú thường thông minh và lanh lợi hơn.

- Giai đoạn từ 10 – 18 tuổi: Ở giai đoạn này sẽ có 1-2 năm bất kì tốc phát triển chiều cao của trẻ đạt từ 8-12 cm. Đây cũng là cơ hội cuối cùng để trẻ tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, nhiều trẻ sợ béo phì, vì thế đã ăn kiêng, làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao tự nhiên.

Chính vì thế, các chuyên gia khuyên các bạn trẻ, hãy xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, thay vì ăn kiêng thì hãy chăm chỉ tập luyện thể thao để đốt cháy calo, giúp thân hình săn chắc, cân đối không béo phì và đặt biệt sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình tăng chiều cao.

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 2018

Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 2018 để các bậc phụ huynh tiện theo dõi biết được con mình đang ở mức độ nào.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ

Hiện nay, rất nhiều ngành nghề chú trọng đến ngoại hình đặc biệt là chiều cao. Do đó, hạn chế vể chiều cao là một thiệt thòi lớn, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của trẻ. Tuy nhiên, nếu có lợi thế về chiều cao thì sẽ mở ra nhiều cơ hội về việc hơn cho trẻ sau này. Vì thế, sau khi đã biết rõ về tình hình phát triển về chiều cao qua từng giai đoạn, cha mẹ phần nào đã nắm bắt được tình trạng sức khoẻ của con đang đứng ở cấp độ bao nhiêu, để giúp con cải thiện tối ưu nhất.

Một khi thấy con thiếu hụt về chiều cao, cha mẹ cần phải xây dựng lại chế độ dinh dưỡng hợp ý, bổ sung nhiều dưỡng chất như: Canxi, Collagen type II, Sắt, Magie, kẽm… tốt cho xương khớp. Đồng thời khuyến khích trẻ vận động nhiều và đi ngủ sớm để hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển chiều cao nhé!

avatar

Bài viết của

quinguyen

CHIA SẺ