Có cần thiết uống Vitamin D để tăng chiều cao?

Vitamin D liên quan đến quá trình chuyển hóa Canxi để phát triển xương chắc khỏe, tăng chiều cao tối đa. Tuy nhiên, loại vitamin này có thể bổ sung bằng cách phơi nắng hàng ngày và ăn uống từ thực phẩm, nhưng vẫn có khá nhiều người cho con uống thêm vitamin D, điều này có cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao không? Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé!

Ảnh hưởng của vitamin D đối với quá trình phát triển chiều cao?

Vitamin D có tên khoa học là calciferol, đây là một nhóm các Secosteroid tan trong chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương thông qua cơ chế phân phối Canxi và phốt pho.

Các loại thực phẩm chứa vitamin D

Các loại thực phẩm chứa vitamin D

Vitamin D làm tăng hấp thu Canxi và phốt pho qua đường tiêu hóa. Sau đó, tại xương, vitamin D cùng nội tiết tố cận giáp kích thích chuyển hoá Canxi và phốt pho, làm tăng quá trình lắng đọng Canxi trong xương. Vì thế lượng vitamin D cần được bổ sung đầy đủ trong cơ thể là điều kiện thiết yếu để Canxi và phốt pho được gắn trong mô xương. Bởi vì vitamin D là một chất điều hoà cân bằng nội môi của Canxi và phốt pho trong cơ thể.

Muốn tăng chiều cao có cần thiết phải bổ sung vitamin ở dạng uống?

Vitamin D được cung cấp cho cơ thể qua 2 dạng: Từ thực phẩm và ánh nắng mặt trời. Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, đậu và đặc biệt là đậu nành, hạnh nhân, cá hồi, bông cải xanh, nước cam, sữa, lòng đỏ trứng gà… là những thực phẩm bổ sung lượng Vitamin D một cách an toàn.

Nguồn cung cấp Vitamin D dồi dào và tốt nhất là tia UVB từ ánh sáng mặt trời. Theo các nghiên cứu đã công bố, chỉ cần 10 phút để cho hai tay và khuôn mặt lộ ra dưới nắng mặt trời không cần gắt lắm là đủ cho việc tổng hợp vitamin D cần thiết cho cả một ngày. Việt Nam là nước nhiệt đới, quanh năm lượng ánh nắng khá dồi dào nên chỉ cần ra ngoài nhiều hơn vào bất cứ lúc nào, có thể vào buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều là đã đáp ứng đủ lượng Vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên theo khuyến cáo, thời gian tắm nắng tốt nhất là vào buổi sáng trong khoảng từ khi mặt trời mới mọc đến 9 giờ sáng, tránh phơi mình trên bãi biển dưới trời nắng.

Ở một số nước phương Tây thiếu ánh nắng mặt trời, lượng tia tử ngoại không đủ để da tạo vitamin D nên có thể được bổ sung bằng cách ăn bánh mì, bơ thực thì sẽ không thiếu vitamin này.

Qua đó có thể thấy, với người bình thường nếu đã ăn uống đầy đủ và có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày thì không cần phải uống thêm vitamin D. Hơn nữa, dưới dạng thức ăn và ánh nắng mặt trời lượng Vitamin D nếu dư thừa sẽ được đào thải một cách tự nhiên chứ không tích tụ gây hại cho cơ thể.

 

Cho trẻ phơi nắng từ 10 – 15 phút/ngày và ăn uống hợp lý sẽ đủ vitamin D dùng trong ngày

Cho trẻ phơi nắng từ 10 – 15 phút/ngày và ăn uống hợp lý sẽ đủ vitamin D dùng trong ngày

Những đối tượng cần uống vitamin D và uống như thế nào cho hợp lý?

Theo lời khuyên từ các chuyên gia chỉ nên uống vitamin D khi cơ thể không tổng hợp đủ từ ánh sáng mặt trời hoặc không nhận đủ từ thực phẩm. Những người có khả năng thiếu Vitamin D bao gồm:

  • Người béo phì.
  • Người già, người mắc các bệnh mạn tính hoặc phải ở điều trị trong nhà.
  • Trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh của những bà mẹ bị thiếu Vitamin D.
  • Người đang điều trị bệnh lý đặc biệt, hoặc có tình trạng giảm hấp thu Canxi và Vitamin D.
  • Những người ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì có nguy cơ cao bị ung thư da.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú.

Nếu dư vitamin D, cơ thể chúng ta sẽ tự động dự trữ ở gan hoặc mô mỡ để sử dụng dần dần. Nếu cơ thể không tự đào thải và lấy ra để sử dụng thì sẽ gây nên ngộ độc vitamin D làm tăng Canxi máu, dẫn tới chán ăn, buồn nôn, trong người cảm thấy mệt mỏi, tiểu tiện thường xuyên. Khi Canxi trong máu cao có thể gây vôi hóa mạch máu và mô, làm tổn thương tim, các mạch máu và thận, xương hóa sụn sớm, chiều cao không thể phát triển.

Chính vì vậy, khi sử dụng vitamin D phải rất thận trọng, nên tuân thủ theo những lời khuyên dưới đây:

  • Không dùng nhiều hoặc ít hơn so với liều khuyến cáo của vitamin D. Nhu cầu được khuyến cáo cần hấp thu lượng vitamin D3 khoảng 10µg đối với trẻ em, tương ứng với 400 đơn vị quốc tế UI. Ở người lớn đã trưởng thành nếu điều kiện sống, sinh hoạt, lao động thiếu nguồn ánh sáng mặt trời phải nên bổ sung vitamin D3 với 100 đơn vị quốc tế mỗi ngày.
  • Nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng vitamin D.

 

Uống vitamin D theo chỉ định của bác sĩ

Uống vitamin D theo chỉ định của bác sĩ

  • Tuyệt đối không được dùng vitamin D là loại có liều cao và tác dụng kéo dài cho người bị calci huyết tăng, calci niệu tăng, bị sỏi thận loại calci.

Xem thêm: https://www.tangchieucao.net/thuc-pham-chuc-nang-tang-chieu-cao-co-hieu-qua-hay-khong

CHIA SẺ