Dậy thì sớm cản trở việc phát triển chiều cao

Dậy thì sớm sẽ gây ra một số vấn đề liên quan về sức khỏe và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tâm lý của trẻ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân kìm hãm quá trình phát triển chiều cao khiến trẻ thấp lùn hơn so với bạn bè cùng trang lứa.
    1. Dậy thì sớm là gì?
    2. Những nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm
    3. Trẻ dậy thì sớm cản trở quá trình phát triển chiều cao
    4. Hạn chế tình trạng dậy thì sớm ở trẻ như thế nào?

Dậy thì sớm là gì?

Dậy thì sớm khiến trẻ trở thành “người lớn bất đắc dĩ”. Trẻ sẽ có nhiều sự thay đổi về mặt tâm – sinh lí. Ở bé gái hiện tượng dậy thì sớm xuất hiện trước 8 tuổi và bé trai trước 9 tuổi.

Dậy thì sớm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ

Dậy thì sớm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ

Dậy thì sớm được chia làm 2 loại: Dậy thì sớm ngoại biên và dậy thì sớm trung ương. Dậy thì sớm ngoại biên có nghĩa trẻ chưa có sự hoạt động của trục dưới đồi-tuyến yên-tuyến sinh dục. Còn dậy thì sớm trung ương có sự kích hoạt của trục vùng dưới đồi-tuyến yên-tuyến sinh dục, gây tăng tiết nội tiết tố hướng sinh dục của tuyến yến, làm hormone sinh dục tiết ra nhiều khiến tuổi xương tăng cao.

Những nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm

Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu cụ thể về các nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Chế độ dinh dưỡng

Cho con ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, tẩm bổ nhiều chất dinh dưỡng, sử dụng sản phẩm kích thích tăng trưởng… sẽ làm dư thừa các chất dinh dưỡng cần thiết, gây mất cân bằng môi trường nội tiết của cơ thể, kích thích sản sinh hormone sinh dục dẫn đến việc dậy thì sớm của trẻ.

Do thói quen hàng ngày của bố mẹ

Thích làm đẹp cho con bằng các sản phẩm như: Chất khử mùi, keo xịt tóc, son, phấn hay đồ trang điểm… phần lớn các sản phẩm này đều có chứa Phthalates - chất làm phát triển ngực sớm ở các bé gái. Bên cạnh đó, các bà mẹ cũng thường thoa kem dưỡng da có chứa thành phần Oestrogen cho trẻ, chất này sẽ thấm qua da, đi vào hệ tuần hoàn máu cũng gây nên những biểu hiện dậy thì sớm ở trẻ.

Không kiểm soát được cân nặng của trẻ

Không kiểm soát được cân nặng của trẻ cũng khiến trẻ dễ bị dậy thì sớm

Không kiểm soát được cân nặng của trẻ cũng khiến trẻ dễ bị dậy thì sớm

Béo phì hay suy dinh dưỡng cũng làm gián đoạn chu kì nội tiết tố của trẻ. Đặc biệt là béo phì, khiến trẻ dư thừa mỡ sẽ làm thay đổi hàm lượng estrogen, insulin và leptin trong cơ thể làm tăng nguy cơ dậy thì sớm.

Cùng với tâm lý tuổi mới lớn sợ béo, nên trẻ muốn giảm cân nhanh, ăn uống kiêng kem, thiếu chất gây ảnh hưởng đến thể lực và chiều cao sau này.

Phim ảnh người lớn, mạng xã hội

Hiện nay, mạng xã hội phát triển, trẻ có thể tiếp cận với hình ảnh nóng, phim người lớn... Đây là tác nhân kích thích thần kinh, đẩy nhanh quá trình chín ở hệ viền não – vùng quyết định sự dậy thì ở trẻ.

Trẻ dậy thì sớm cản trở quá trình phát triển chiều cao

Theo các chuyên gia, trẻ dậy thì sớm, cơ thể sẽ thường tiết ra các hormon kích thích sự phát triển xương khiến trẻ cao lên rất nhanh. Có những thời kì đặc biệt, mỗi năm chiều cao của trẻ có thể cao thêm từ 6-8cm.

Nên ban đầu trẻ dậy thì sớm sẽ có thân hình vượt trội, cao to hơn so với các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, về sau khi các đầu xương sẽ nhanh chóng đóng kín, quá trình phát triển về thể chất chưa kịp hoàn thiện khiến những trẻ dậy thì sớm “ngậm ngùi” sở hữu chiều cao hạn chế so với các bạn bình thường đến tuổi trưởng thành.

Hiện dậy thì sớm đang là tình trạng đáng báo động trong xã hội. Bởi trẻ dậy thì sớm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, khiến trẻ đến tuổi trưởng thành chắc chắn trẻ sẽ lùn hơn so với chiều cao tiêu chuẩn. Ngoài ra, trẻ dễ bị khủng hoảng tâm lý, lúc nào cũng hoang mang, lo lắng và tự ti về thân hình của mình.

Hạn chế tình trạng dậy thì sớm ở trẻ như thế nào?

Cần đưa trẻ đến thăm khám để phát hiện dậy thì sớm

Cần đưa trẻ đến thăm khám để phát hiện dậy thì sớm

Dậy thì sớm khiến trẻ gánh chịu không ít những thiệt thòi, nhất là về chiều cao. Để giúp trẻ có thể sở hữu được chiều cao như bình thường, các bậc phụ huynh cần phải đưa con đi thăm khám, nếu có biểu hiện của dậy thì sớm thì cần được chữa trị ngay.

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý và khuyến khích trẻ năng vận động để kích thích chiều cao phát triển tối đa. Động viên trẻ tham gia các hoạt động phù hợp với lứa tuổi và định hướng cho trẻ về tình bạn. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên trò chuyện thường xuyên hơn với con về sức khỏe giới tính và các nguy cơ về tình dục. Đồng thời, cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục giới tính cho trẻ tại nhà trường và cộng đồng.

CHIA SẺ