Dự đoán tốc độ phát triển chiều cao của người Việt trong 50 năm tới

Việt Nam đang nằm trong nhóm những quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất Thế Giới. Nhận thức được điều này, toàn dân và chính phủ đã và đang áp dụng nhiều chính sách thiết thực, với mong muốn rút ngắn được khoảng cách chiều cao so với các nước khác. Vậy, hiệu quả của các chính sách này như thế nào và trong vòng 50 năm tới, chiều cao của người Việt tăng trưởng được bao nhiêu? Cùng tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này trong khuôn khổ nội dung bài viết sau đây.
    1. 50 năm nữa người Việt mới cao bằng người Nhật tại thời điểm hiện tại
    2. Chiều cao khiêm tốn “lấy đi” nhiều cơ hội của người Việt
    3.  “Phép lạ của sự phát triển thể chất con người” liệu có diễn ra tại Việt Nam?

50 năm nữa người Việt mới cao bằng người Nhật tại thời điểm hiện tại

Chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là 163,7cm, thấp hơn 13cm so với chuẩn của WHO, của nữ là 153cm, thấp hơn 10,7cm. So sánh những con số này với chỉ số chiều cao của người Việt 30 năm trước, chiều cao trung bình của thanh niên nước ta chỉ tăng thêm 4,5cm, trung bình mỗi năm chỉ tăng 0,15cm.

Chiều cao của người Việt Nam khá thấp bé so với thế giới

Chiều cao của người Việt Nam khá thấp bé so với thế giới 

Trong khi đó, thanh niên Nhật Bản có chiều cao trung bình 172 cm đối với nam và 157 cm đối với nữ, chỉ thua chiều cao trung bình của Thế Giới là 5cm. Điều đặc biệt là, Nhật Bản trước đây lại được xem là một trong những dân tộc có chiều cao hạn chế, bị người Hán gọi là Oa quốc (nước lùn). Tuy nhiên, chỉ trong vòng 40 năm, chiều cao trung bình của người Nhật đã tăng 10cm, đến nỗi các học giả Phương Tây phải thốt lên rằng: Đây là phép lạ của sự phát triển con người. 

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra, với tốc độ tăng trưởng như hiện tại thì phải gần 50 năm nữa, chiều cao của người Việt mới có thể đuổi kịp người Nhật ở thời điểm này. Và tất nhiên, khi đó Nhật Bản lại bỏ xa chúng ta một khoảng cách rất lớn nữa.

Chiều cao khiêm tốn “lấy đi” nhiều cơ hội của người Việt

Đối với người Nhật, tăng trưởng chiều cao là vấn đề của cả cộng đồng, thuộc về tự tôn dân tộc. Có lẽ đây cũng là nguyên nhân của “phép lạ của sự phát triển thể chất con người” mà Nhật Bản đã làm được.

Ở Việt Nam, chính phủ cũng đã áp dụng rất nhiều phương pháp cải thiện chiều cao cho cộng đồng như: Chương trình sữa học đường cho trẻ em, chính sách chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai…. Tuy nhiên, tất cả những chính sách này chỉ dừng lại ở mức phổ cập, chứ chưa đồng bộ, liên tục. Quan trọng nhất, người Việt vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của chiều cao đối với công việc, sự nghiệp và quá trình hội nhập Quốc tế.

Có thể dễ dàng nhận ra, chiều cao và vóc dáng của các vận động viên Việt Nam khá “nhỏ bé” mỗi khi tham gia các sự kiện thể thao khu vực. Điều này một phần nào đó khiến các vận động viên cảm thấy e dè, ảnh hưởng lớn đến tâm lý trong quá trình thi đấu. Kết quả của một nghiên cứu khác cũng đã tổng kết: Cầu thủ bóng đá của Việt Nam chỉ có thể chạy liên tục trong vòng 30-45 phút, người giỏi nhất cũng chỉ được 60 phút, trong khi các cầu thủ trong khu vực và Thế Giới có thể hoạt động liên tục trong 120 phút. Vấn đề thể lực là một trong những lý do khiến bóng đá Việt Nam vẫn chưa một lần được gọi tên ở vị trí cao nhất, mặc dù các cầu thủ Việt có lối chơi vô cùng kĩ thuật.

Vận động viên Phạm Văn Mách của Việt Nam khá nhỏ bé so với vận động viên nước bạn

Vận động viên Phạm Văn Mách của Việt Nam khá nhỏ bé so với vận động viên nước bạn 

Trên các sàn diễn thời trang, người mẫu Việt vẫn thường bị đánh giá thấp vì vóc dáng nhỏ con, cơ thể không được săn chắc như các siêu mẫu Quốc tế. Hoa hậu Việt Nam vẫn “lọt thỏm” và mờ nhạt giữa rừng nhan sắc Thế Giới vì vóc dáng nhỏ nhắn.

Đó cũng là lý do, những ngành nghề “hot” hiện nay như: Cảnh sát, công an, tiếp viên hàng không… đều đòi hỏi yêu cầu chiều cao. Không chỉ đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và thể lực, những ngành nghề trên còn được xem là “bộ mặt quốc gia”, thể hiện bản lĩnh cũng như phong thái của người Việt trên đấu trường Quốc tế.

 “Phép lạ của sự phát triển thể chất con người” liệu có diễn ra tại Việt Nam?

Một nghiên cứu được thực hiện tại Pháp, áp dụng cho các trẻ em có bố mẹ là người Việt Nam, được sinh ra và nuôi dưỡng ở Pháp. Kết quả cho thấy, sự phát triển thể chất của các bé này từ khi được sinh ra cho đến năm 18 tuổi, đều tương đương như trẻ có bố mẹ là người Pháp. Điều này khẳng định rằng, vóc dáng của người Việt không hề thua kém các nước khác. Chiều cao của thanh niên Việt Nam khiêm tốn là bởi chúng ta chưa có phương pháp “chăm sóc chiều cao” một cách khoa học. Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… những quốc gia châu Á khác sở hữu chiều cao vượt trội bởi họ đã ý thức và dành sự quan tâm đúng mức đến vấn đề này. Do đó, Việt Nam hoàn toàn có thể hi vọng về một “Phép lạ của sự phát triển thể chất con người” và thực tế là chúng ta cũng đã và đang thực hiện được điều này.

PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia đã ghi nhận: Vào năm 2000, chiều cao trung bình của bé trai 5 tuổi chỉ là 100,6cm thì đến năm 2010 đã tăng thêm 9,3cm đạt 109,9cm. Đây là tín hiệu rất đáng mừng, bởi theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), chiều cao của trẻ lúc 3 tuổi sẽ quyết định chiều cao sau khi trưởng thành.

Chăm sóc bữa ăn hàng ngày để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn hơn

Chăm sóc bữa ăn hàng ngày để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn hơn 

Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng quốc gia, từ năm 1985 đến năm 2014, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đã giảm từ 51,5% xuống còn 14,5 %, tỷ lệ thấp còi cũng giảm từ 59,7% xuống mức 24,9 %.

Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên viên dinh dưỡng, BS. Nguyễn Lân Đính, người Việt chỉ chú ý chăm sóc dinh dưỡng và chiều cao cho trẻ dưới 5 tuổi mà thiếu quan tâm đến trẻ trong độ tuổi dậy thì từ 11 – 18 tuổi. Thanh thiếu niên Việt Nam trong nhóm tuổi này hiện nay đang phải gồng gánh một khối lượng sách vở lớn mỗi ngày. Nhiều gia đình bắt con cái của mình phải dành toàn bộ thời gian cho việc học tập, giấc ngủ không đảm bảo và đặc biệt là hạn chế việc vận động của trẻ. Trong khi, rèn luyện thể thao và nghỉ ngơi hợp lý là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến phát triển chiều cao và thể chất.

Người Việt hoàn toàn có thể cải thiện được vóc dáng “nhỏ bé” của mình trong tương lai, nếu tập trung đến những vấn đề sau đây:

  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ: Mỗi bậc phụ huynh cần chú ý bổ sung đủ dinh dưỡng trong thực đơn hằng ngày của trẻ, đặc biệt là các dưỡng chất có lợi cho phát triển chiều cao như: Canxi, Collagen type II, sắt, kẽm…. Tuy nhiên, quá trình này cũng cần được thực hiện một cách thống nhất và khoa học dưới sự theo dõi của các chuyên gia dinh dưỡng.
  • Tạo cơ hội cho trẻ vận động: Vận động, rèn luyện thể thao một cách phù hợp sẽ kích thích sự phát triển của sụn khớp, giúp xương dẻo dai, linh hoạt, ngăn ngừa các bệnh lý về xương khớp rất hiệu quả. Trẻ chỉ cần dành khoảng 1 – 2 tiếng mỗi ngày để tham gia các bộ môn: Bơi, chạy bộ, đi xe đạp, xà đơn, nhảy dây… chiều cao sẽ nhanh chóng có sự cải thiện rõ rệt.
  • Nghỉ ngơi khoa học: Thực tế, hormone tăng trưởng chủ yếu được tiết ra vào ban đêm, từ 23h – 01h sáng hôm sau, khi con người ngủ sâu giấc nhất. Do đó, bố mẹ cần nhắc nhở bé đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để quá trình này diễn ra thuận lợi, tạo đà cho sự phát triển chiều cao diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
  • Sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao (TPCN): Đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ. Công thức của TPCN bao gồm các dưỡng chất thiết yếu có lợi cho chiều cao phát triển mạnh mẽ, hàm lượng được tính toán kĩ lưỡng, phù hợp với khả năng hấp thu và nhu cầu của cơ thể. Sử dụng các sản phẩm uy tín, đúng liều lượng kết hợp với việc ăn uống, tập thể thao đều đặn sẽ thúc đẩy chiều cao tăng trưởng một cách khoa học và an toàn nhất.

Một hành động nhỏ của cá nhân sẽ góp phần tích cực vào tiến trình tăng trưởng chiều cao chung của cả đất nước. Do đó, mỗi người hãy có ý thức chăm sóc chiều cao cho bản thân và gia đình. Làm được điều này, 50 năm nữa chiều cao của người Việt sẽ ở một “đẳng cấp” khác. Mỗi người Việt đều có thể tự tin khi đứng cạnh bạn bè quốc tế về cả trí tuệ và tầm vóc mà không còn tự ti về chiều cao khiêm tốn hay vóc dáng nhỏ bé của mình nữa.

Xem thêm: https://www.tangchieucao.net/thuoc-tang-chieu-cao-cho-nguoi-lon-co-that-su-hieu-qua

avatar

Bài viết của

quinguyen

CHIA SẺ