Khí hậu có ảnh hưởng đến chiều cao – Bạn có tin?

Chiều cao của chúng ta cũng chịu sự tác động của khí hậu, môi trường sống. Những khám phá thú vị về vấn đề này sẽ mang lại đáp án bất ngờ.

Chiều cao người Trung Quốc chênh lệch theo vùng

Kết quả điều tra chiều cao trên diện rộng tại Trung Quốc cho thấy: Trong cùng một điệu kiện dinh dưỡng, mức sống và vận động, chiều cao nam 17 tuổi tại Bắc Kinh là 1m68, Vũ Hán là 1m67, Quảng Châu là 1m64. Hầu như có xu hướng phía Bắc cao hơn phía Nam.

Trung Quốc là một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Lãnh thổ nước này trải rộng qua các vùng khí hậu khác nhau từ ôn đới đến nhiệt đới. Các nghiên cứu đã cho thấy, sự khác biệt khá lớn về khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt mà về mặt phát triển của cơ thể cũng có sự khác biệt theo vùng.

Chiều cao có thể khác biệt vì điều kiện khí hậu

Chiều cao có thể khác biệt vì điều kiện khí hậu

Khí hậu ôn đới thuận lợi để phát triển chiều cao

Một khám phá thú vị đã được phát hiện dựa trên “bảng tổng sắp” chiều cao của thế giới. Theo đó, các quốc gia đứng đầu về chiều cao trên thế giới đều nằm trong vùng khí hậu ôn đới, cụ thể là các nước châu Âu như: Hà Lan, Montenegro, Đan Mạch, Na Uy, Đức, Croatia… Trong khi danh sách các quốc gia ở Top lùn (trong đó có Việt Nam) thì đa số đều là quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới nóng ẩm hoặc quá lạnh như: Indonesia, Bolivia, Philippines, Việt Nam, Nepal, Nigeria…

Các quốc gia có chiều cao tốt thường nằm trong vùng khí hậu ôn đới

Các quốc gia có chiều cao tốt thường nằm trong vùng khí hậu ôn đới

Vùng khí hậu ôn đới được xem là môi trường lý tưởng cho cuộc sống và sự phát triển của con người. Không lạnh khắc nghiệt như khí hậu hàn đới (đặc biệt là vùng cực) cũng không thay đổi thất thường, dễ sinh bệnh tật như vùng nhiệt đới nóng ẩm. Với điều kiện thời tiết mà mùa đông thì không lạnh quá mức, mùa hè mát mẻ dễ chịu, con người ở trong vùng khí hậu ôn đới có một môi trường sinh hoạt, phát triển gần như hoàn hảo, bao gồm cả vấn đề phát triển chiều cao.

Ý kiến chuyên gia về tác động của khí hậu đến chiều cao

Các chuyên gia đánh giá: Qúa trình cao lên của con người phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, vận động và cả môi trường sống (cùng vấn đề tâm lý, yếu tố môi trường chiếm khoảng 26% khả năng quyết định chiều cao của cơ thể). Nhân tố môi trường bao gồm: điều kiện khí hậu, vị trí địa lý… Ngoài ra, yếu tố khí hậu cũng sẽ dẫn đến thói quen ăn uống, dinh dưỡng, vận động khác nhau. Các nhân tố này kết hợp với nhau tạo thành một vòng tuần hoàn tác động lẫn nhau và ảnh hưởng đến sự phát triển của con người. Ví dụ trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, con người chỉ có thể sử dụng nguồn thực phẩm sẵn có để chống chọi chứ không thể nghĩ đến việc đảm bảo dinh dưỡng đúng chuẩn theo khuyến nghị, hay việc vận động cũng sẽ không giống nhau.

Cân đối các yếu tố dinh dưỡng, vận động theo điều kiện khí hậu để tăng chiều cao hiệu quả

Cân đối các yếu tố dinh dưỡng, vận động theo điều kiện khí hậu để tăng chiều cao hiệu quả

Do đó, trong mỗi điều kiện khí hậu, môi trường, để cơ thể phát triển tốt nhất, đòi hỏi các chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp:

Đối với việc cân đối dinh dưỡng, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và nguồn dinh dưỡng thực tại theo điều kiện đó và có chế độ bổ sung, cân đối cho hợp lý. Ví dụ như ở các nước nhiệt đới quanh năm đầy nắng, việc uống bổ sung Vitamin D là không cần thiết vì bạn chỉ cần tắm nắng 15 – 30 phút mỗi ngày là đã đủ lượng Vitamin D cho cơ thể. Trong khi ở các quốc gia quanh năm tuyết phủ, ít ánh nắng, người dân được khuyến cáo nên uống thêm Vitamin D để bổ sung cho đủ.

Còn đối với vận động, nếu tại khu vực khí hậu gây khó khăn cho các hoạt động ngoài trời như: lạnh quá hoặc nóng quá, chúng ta có thể áp dụng cách thức vận động các môn thể thao trong nhà. Như vậy vẫn có thể đảm bảo chế độ vận động cho bản thân để phát triển.

Nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học để cơ thể có một nhịp sinh học ổn định sẽ giúp việc phát triển cơ thể cũng như chiều cao tối ưu hơn.

Xem thêm: https://www.tangchieucao.net/thuc-pham-chuc-nang-tang-chieu-cao-co-hieu-qua-hay-khong

CHIA SẺ