Lời khuyên về vận động giúp tăng chiều cao tối ưu

Vận động là một trong những yếu tố tác động rất lớn đến quá trình tăng chiều cao cho cơ thể. Vì thế, hàng ngày các bậc cha mẹ cần khuyến khích con vận động thường xuyên với các bài tập tốt cho sức khỏe và thúc đẩy quá trình tăng chiều cao tối ưu.

Vận động tác động đến 20% quá trình tăng chiều cao. Vì thế, những đứa trẻ nào ngay từ nhỏ đã thường xuyên vận động và hàng ngày luyện tập đều đặn thì có nghĩa là đã nắm chắc trong tay 20% sở hữu được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành.

Theo các chuyên gia, chăm chỉ tập các bài tập thể thao sẽ giúp kéo dãn cơ, tăng cường sự phát triển của hệ xương, các khớp xương và mô tăng trưởng sẽ được kích thích phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, khi vận động trẻ cần phải lưu ý những điều sau:

Thời gian cho trẻ vận động mỗi ngày ít nhất nên là một giờ

Cần cho trẻ vận động ít nhất 1 tiếng/ngày.
Cần cho trẻ vận động ít nhất 1 tiếng/ngày. 

Tập luyện thể dục thể thao một cách thường xuyên sẽ giúp cơ thể làm tăng quá trình trao đổi chất, kích thích hormone tăng trưởng (HGH) tiết ra nhiều hơn, giúp tăng trọng khối xương khi trưởng thành. Nhưng phải tập thể thao đúng cách mới đạt được hiệu quả mong muốn.

Mỗi ngày trẻ cần dành ra một giờ để tập luyện với cường độ vừa phải và tăng dần. Nếu chỉ tập luyện trong thời gian ngắn hơn và vận động nhẹ nhàng như đi bộ, marathon thì không có tác dụng. Nhưng nếu tập luyện với cường độ tập quá căng thẳng sẽ làm tổn thương dây chằng và hệ cơ, gây phản tác dụng.

Những môn thể thao tốt cho quá trình tăng chiều cao là có động tác nhảy, đá chân như nhảy cao, nhảy xa, đu xà, bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền hoặc các bài tập kéo giãn như yoga, múa, uốn dẻo.

Nên tập luyện ngoài trời là tốt nhất

Luyện tập ngoài trời và ở những nơi có nhiều cây xanh sẽ cho hiệu quả tốt nhất vì trẻ có cơ hội hấp thụ nguồn oxy dồi dào từ môi trường và tự tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời giúp chuyển hóa và hấp thu Canxi tốt hơn, giúp cấu trúc xương của bé chắc và khỏe hơn.

Hơn nữa, việc tập thể thao ngoài trời còn giúp trẻ tránh được bệnh còi xương do thiếu vitamin D. Vì thế, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con tập thể ngoài trời nhiều hơn là ở trong nhà nhé!

Cân bằng việc luyện tập thể thao với nghỉ ngơi

Luyện tập thường xuyên mới có kết quả cải thiện tốt
Luyện tập thường xuyên mới có kết quả cải thiện tốt 

Cân bằng giữa luyện tập thể dục thể thao với nghỉ ngơi là điều rất cần thiết. Bởi tùy vào tình trạng thể chất, giới tính và sức khỏe của trẻ mà các bậc phụ huynh nhắc nhở thời gian vận động cần thiết cho trẻ. Đối với trẻ từ 6-12 tuổi nên tập thể dục ít nhất 60 phút mỗi ngày và không nhất thiết phải tập hoàn toàn liên tục trong vài giờ mới có thể phát triển khỏe mạnh.

Khi vận động có thể chia nhỏ thời gian ra sao cho vừa vặn và hợp lý. Vì trẻ còn phải đi học vì thế có thể cho trẻ tập luyện thể dục thể thao như sau: 10 phút sau mỗi 45 phút học bài, 30 phút mỗi sáng, 20 phút mỗi đầu giờ chiều trước khi tắm rửa… Như vậy, trẻ sẽ thấy cơ thể mình khỏe khoắn, thoải mái lại hỗ trợ tích cực cho quá trình tăng chiều cao.

CHIA SẺ