Những dấu hiệu cảnh báo con thấp lùn bố mẹ nên biết

Nhận biết sớm nguy cơ thấp lùn ở trẻ sẽ giúp bố mẹ có những biện pháp can thiệp kịp thời để “cứu” vóc dáng cho con. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo con thấp lùn mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua.

Trẻ dậy thì sớm

Trẻ dậy thì sớm (trước 9 tuổi ở bé gái và 10 tuổi ở bé trai ) là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Ở thời kì này, các hormone gây dậy thì sớm sẽ kích hoạt cơ xương dài ra nhanh, khiến trẻ có thân hình cao lớn, phổng phao hơn bạn bè. Vào thời kỳ cao điểm, mỗi năm trẻ có thể cao thêm từ 6-8cm. Tuy nhiên, về sau, sự phát triển của chiều cao sẽ chậm dần, hai đầu của ống xương nhanh chóng đóng kín dù quá trình phát triển về thể chất chưa kịp hoàn thiện. Chính vì lý do này mà trẻ dậy thì sớm thường thấp lùn hơn so với các bạn cùng lứa khi trưởng thành.

“Tuổi xương” nhỏ hơn tuổi đời

Tuổi xương chính là tuổi sinh vật, phản ánh sự tăng trưởng và trưởng thành của con người. Việc xác định tuổi xương sẽ giúp tìm hiểu được sự phát triển thực tế của xương, để so sánh với tiêu chuẩn tuổi xương ở trẻ bình thường. Nếu tuổi xương nhỏ hơn tuổi thực tế thì nguy cơ trẻ rơi vào tình trạng “nấm lùn” về sau khá cao. Muốn biết tuổi xương cần tiến hành chụp X-quang cổ tay để xác định số lượng tổ chức sợi và sụn trong cơ thể.

Trẻ mắc các bệnh lý mãn tính

Trẻ mắc các bệnh lý mãn tính thường có tầm vóc nhỏ nếu không được điều trị “tận gốc”

Trẻ mắc các bệnh lý mãn tính thường có tầm vóc nhỏ nếu không được điều trị “tận gốc”

Trẻ mắc các bệnh lý mãn tính như: Bệnh tim bẩm sinh, tiểu đường, các bệnh về gan, thận, đường hô hấp… dù tính tình, tâm sinh lý phát triển bình thường nhưng cơ thể thường rất yếu ớt, có tầm vóc thấp nhỏ. Để cải thiện sự tăng trưởng thể chất cho trẻ, cần can thiện và điều trị “tận gốc” những căn bệnh này.

Trẻ hay bị tiêu chảy

Theo các chuyên gia, bệnh tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa và giun sán sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Tình trạng này diễn ra thường xuyên trong thời gian dài sẽ khiến trẻ khó phát triển chiều cao do không thể hấp thu tốt dưỡng chất từ thức ăn.

Kết quả khảo sát trên 119 trẻ em cho thấy, nếu trong 2 năm đầu đời, trẻ bị 7 đợt tiêu chảy thì đến lúc 7 tuổi trẻ sẽ thấp hơn 3,6 cm so với các bạn cùng tuổi không nhiễm bệnh. Tương tự, trẻ bị nhiễm giun đường ruột sẽ thấp hơn 4,6cm. Trẻ cùng lúc mắc hai vấn đề này thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Trẻ ốm yếu, còi cọc hơn bạn bè bằng tuổi

Trẻ ốm yếu cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao

Trẻ ốm yếu cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao

Con ốm yếu, còi cọc hoặc thấp hơn so vào các bạn bè cùng tuổi thì có thể bé đang có chế độ chăm sóc không tốt hoặc bị suy dinh dưỡng. Nếu cha mẹ đều cao, trẻ cũng có các bữa ăn khoa học, đủ chất, thường xuyên tập thể dục thể thao… thì lý do chính có thể là bé đang bị thiếu hormone tăng trưởng. Khi trẻ rơi vào những trường hợp kể trên nếu bố mẹ không can thiệp và không có biện pháp điều trị thích hợp thì nguy cơ trẻ “thiếu chiều cao” khi trưởng thành là rất lớn.

Theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ theo từng độ tuổi là cách tốt nhất để biết trẻ đang ở tình trạng nào, có bị thừa hay thiếu cân, có chậm lớn hay không? Trẻ nếu chậm tăng chiều cao hoặc không cao thêm trong một thời gian dài thì rất dễ bị thấp lùn trong tương lai.

Trẻ thừa cân, béo phì

Khi qua tuổi dậy thì, trẻ béo phì thường có xu hướng thấp hơn so với bạn bè

Khi qua tuổi dậy thì, trẻ béo phì thường có xu hướng thấp hơn so với bạn bè

Trẻ thừa cân, béo phì thường cao lớn hơn so với tuổi nhưng khi đến tuổi dậy thì, chiều cao ngừng phát triển và có xu hướng thấp hơn so với bạn bè. Hơn nữa, trẻ ở lứa tuổi mới lớn thường có tâm lý sợ béo muốn giảm cân nhanh nên ăn uống kiêng khem, thiếu chất gây ảnh hưởng đến việc phát triển thể lực và chiều cao sau này.

Trẻ bị chấn động tâm lý

Trẻ phải trải qua một biến cố tâm lý nào đó, thường xuyên buồn phiền, mệt mỏi, chán nản…  dẫn đến cuộc sống thiếu thoải mái, chán ăn, ngủ không ngon thì chiều cao rất khó đạt được mức tối ưu.

Nếu nhận thấy con có những dấu hiệu cảnh báo trên, bố mẹ cần có những phương pháp tác động cụ thể hoặc nhờ đến sự tư vấn từ bác sĩ để cải thiện chiều cao cho trẻ trong tương lai.

Xem thêm: https://www.tangchieucao.net/thuc-pham-chuc-nang-tang-chieu-cao-co-hieu-qua-hay-khong

CHIA SẺ