Những nguyên nhân khiến thanh niên Việt Nam mãi thấp lùn

Theo bảng số liệu mới nhất được công bố từ tờ Telegraph của Anh, Việt Nam hiện đang nằm trong nhóm 5 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất châu Á. Trong 30 năm qua, chiều cao của người Việt có tăng nhưng không đáng kể, trung bình 10 năm chỉ cao thêm được một cm.

Những con số đáng giật mình

Trước năm 1950, người Việt có chiều cao trung bình xấp xỉ nhiều nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, thậm chí cao hơn nhiều so với người Nhật với những con số cụ thể là:

  • Việt Nam: Nam: 154cm, Nữ: 151cm
  • Nhật Bản: Nam: 150cm, Nữ: 149cm
  • Hàn Quốc: Nam: 162cm, Nữ: 154cm

Nhưng sau hơn nửa thế kỉ, khi các nước trên đã có những nỗ lực cải thiện chiều cao cho người dân và đạt được những hiệu quả nhất định thì chiều cao của người Việt vẫn mãi “dậm chân tại chỗ”. Cụ thể, chiều cao trung bình của nam giới chỉ đạt 162,1 cm, thấp hơn 13cm so với chuẩn của WHO, trong khi đó nữ thanh niên có chiều cao trung bình là 153cm, thấp hơn 10,7cm .

Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất châu Á

Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất châu Á

Không chỉ thua xa Nhật Bản và Hàn Quốc, điều đáng chú ý và cần phải cân nhắc đó là so với 2 nước láng giềng là Lào và Campuchia chiều cao của người Việt cũng kém xa khi hiện tại, chiều cao trung bình của đàn ông Campuchia là 162,5 cm, còn của Lào là 170 cm.

Những nguyên nhân khiến thanh niên Việt Nam mãi thấp lùn

Thấp bé, nhẹ cân không phải là thuộc tính di truyền của người Việt mà do khá nhiều nguyên nhân cụ thể như:

Môi trường và xã hội kém

Môi trường ô nhiễm, xã hội kém phát triển dễ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi

Môi trường ô nhiễm, xã hội kém phát triển dễ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi

Môi trường và xã hội rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Thế nhưng ở Việt Nam, trừ các vùng thành phố lớn, trẻ em ở những vùng nông thôn, miền núi hay hải đảo, mỗi ngày luôn phải sống trong hoàn cảnh thiếu thốn về mọi mặt. Điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém dẫn đến việc trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Áp lực học hành

Qúa để tâm đến điểm số và thành tích học tập của con nên nhiều bậc phụ huynh thường ép con học nhiều. Không chỉ “cướp” mất thời gian vui chơi, việc này còn khiến thời gian ngủ của trẻ trong ngày không được đảm bảo, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển và tăng trưởng chiều cao. Một đứa trẻ trong độ tuổi tiểu học, mỗi ngày phải ngủ đủ 9 tiếng, trong đó có 1 giờ ngủ trưa và phải đi ngủ trước 21h. Thế nhưng hiện nay, nhiều trẻ phải phải thức quá khuya đến 11 giờ, thậm chí đến 12 giờ đêm để học và ôn bài nên chỉ ngủ được khoảng 6 tiếng trong đêm.

Thói quen ăn uống thiếu khoa học

Yếu tố dinh dưỡng quyết định đến 32% chiều cao của con người. Thế nên, trong 35 năm qua, khẩu phần ăn của người Việt dường như không thay đổi, chỉ đáp ứng 60% khẩu phần khuyến nghị. Hơn nữa, nguồn thức ăn cũng không đáp ứng đủ nhu cầu Canxi mà cơ thể cần do thói quen bỏ đi phần xương, vỏ, yếm, mai… chỉ lấy phần thịt nạc khi ăn các loại hải sản như tôm, cua cá. Việc ăn mặn, ăn quá nhiều đạm, uống nhiều nước ngọt… cũng làm tăng lượng Canxi thất thoát ra ngoài. Vì những lý do kể trên, tỷ lệ trẻ em, thấp còi ở nước ta vẫn ở mức cao. Tính trung bình mỗi năm có khoảng 1,9 triệu trẻ bị suy sinh dưỡng, những trẻ này khi lớn lên thường có nguy cơ thấp lùn hơn bạn bè cùng tuổi đến khoảng 10 cm 

Lười vận động

Việt Nam là một trong những quốc gia lười vận động nhất thế giới

Việt Nam là một trong những quốc gia lười vận động nhất thế giới

Theo một nghiên cứu quốc tế được đăng tải trên Tạp chí Y khoa The Lancet (Anh) năm 2012,  với chỉ hơn 15% người tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày. Có rất nhiều yếu tố khiến người Việt ít vận động, chẳng hạn như: cha mẹ chăm con quá kĩ không cho trẻ ra ngoài chơi; trẻ nếu không học thì sẽ dành phần lớn thời gian xem tivi, chơi game; các khu vui chơi, công viên còn quá ít…

Ngoài ra, nếu như các nước khác trong khu vực khá chú trọng đến giáo dục thể chất trong trường học thì ở nước ta, từ cấp mầm non đến phổ thông, đại học hoạt động này được thực hiện “khá qua loa”. Mặc dù, đã có khá nhiều đề án về việc thay đổi giáo trình môn thể dục để nâng cao thể lực, tầm vóc cho trẻ em Việt nhưng đến nay vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

Để trẻ phát triển chiều cao tối ưu, bố mẹ nên dành cho con sự chăm sóc tốt nhất, cho trẻ ăn uống hợp lý, đủ dưỡng chất, ngủ đủ giấc, thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao... Bên cạnh đó, ngoài các bữa ăn hằng ngày có thể sử dụng thêm các loại TPCN chứa các chất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương khớp như Nano Canxi, Collagen Type II thủy phân. Chú ý khi mua hãy chọn những loại có thông tin xuất xứ, thành phần, liều lượng dùng… rõ ràng. Ưu tiên chọn những sản phẩm đã đạt chứng nhận FDA Hoa Kỳ và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Hãy tạo điều kiện tốt nhất để con sở hữu ngoại hình cao lớn trong tương lai!

Xem thêm: https://www.tangchieucao.net/thuc-pham-chuc-nang-tang-chieu-cao-co-hieu-qua-hay-khong

CHIA SẺ