Tại sao nên chọn môn bóng rổ để tập luyện giúp tăng chiều cao?

Một trong những môn thể thao rất tốt cho quá trình phát triển chiều cao đó là bóng rổ. Bởi môn này giúp các bạn trẻ rèn luyện sự nhanh nhẹn, sức bật, độ dẻo dai… giúp xương dài ra, tăng chiều cao nhanh chóng.

Chính vì thế, các bạn trẻ thường xuyên tập luyện môn này thì chắc chắn rằng có khả năng vươn tới chiều cao mơ ước trong tương lai.

Môn bóng rổ giúp tăng chiều cao hiệu quả

Khi bắt đầu tập luyện môn bóng rổ, các bạn trẻ đều phải tập luyện kĩ thuật ném bóng. Các động tác ném bóng đòi hỏi người chơi phải rướn người, bật nhảy và căng toàn bộ cơ thể để có thể ném bóng chính xác vào rổ.

Để ném được bóng chính xác, ghi điểm thì các bạn cần phải học thêm kĩ thuật lên rổ và úp rổ. Lúc này cơ thể cần phải bật nhảy thật cao, vươn người hết cỡ một cách chuẩn xác nhất. Khi luyện tập những động tác này, cơ thể cũng sẽ kéo giãn theo hành động, nhờ đó sẽ kích thích sự phát triển chiều cao. Cụ thể là:

Môn bóng rổ rất tốt cho quá trình tăng chiều cao của trẻ
Môn bóng rổ rất tốt cho quá trình tăng chiều cao của trẻ 

- Khi chơi bóng rổ bạn phải bật nhảy thường xuyên để thực hiện các động tác tranh bóng, ném bóng, úp bóng vào rổ thì cả cơ thể sẽ phải vươn dài ra, xương cột sống được kéo giãn.

- Lúc nhảy để ném bóng, cơ thể không còn bị áp lực chèn ép, mà toàn thân được thả lỏng, kéo giãn, các đĩa đệm giữa các khớp xương sẽ giãn nở ra.

- Theo các chuyên gia nghiên cứu, chơi bóng rổ trong một tiếng đồng hồ sẽ làm cho các hormone tăng trưởng tăng lên đến 300 lần. Hơn nữa khi chơi bóng rổ ngoài trời còn giúp cơ thể tổng hợp nhiều vitamin D rất có ích cho sự phát triển của xương.

Vì vậy, mỗi ngày chơi bóng rổ 1 tiếng đồng hồ không chỉ giúp phát triển chiều cao mà còn giúp cơ thể thêm săn chắc, tăng sức đề kháng, giảm béo hiệu quả. Vì thế, để phát triển chiều cao, các bạn trẻ hãy chăm chỉ tập luyện đúng động tác để phát huy được tối đa tác dụng của môn bóng rổ. Nếu bạn trong độ tuổi thanh thiếu niên đang dậy thì môn bóng rổ sẽ có tác dụng rất tốt để kích thích xương phát triển, nâng đỡ toàn bộ cơ thể, giúp tăng chiều cao tối ưu.

Luyện tập môn bóng rổ thường xuyên đúng kỹ thuật, không những giúp bạn trở thành một người chơi bóng rổ giỏi mà còn giúp bạn khỏe mạnh hơn cũng như tăng trưởng chiều cao một cách vượt trội.

Cách tập bóng rổ tăng chiều cao

Chiều cao con người bị ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Trong đó di truyền chiếm 23%, 77% còn lại do chế độ dinh dưỡng, tập luyện, môi trường sống, sinh hoạt cá nhân… Vì thế, nếu bạn có một chế độ ăn uống phù hợp và luôn tập luyện bóng rổ để hỗ trợ sự phát triển của xương thì sẽ giúp bạn tăng chiều cao vượt trội hơn.

Để hỗ trợ tích cực cho quá trình tăng chiều cao, bạn cần luyện tập bóng rổ theo đúng kỹ thuật sau đây:

Kỹ thuật cơ bản đập bóng tại chỗ

Để thực hiện được kĩ thuật này bạn cần để một chân trước, một chân sau, mắt nhìn về phía trước rồi gập người sao cho lưng thành mặt phẳng. Rồi dùng tay đập bóng đều sao cho bóng đập càng sát mặt đất càng tốt. Khi đập bóng mỏi tay này có thể chuyển sang tay kia nhưng khi đập bóng không được nhìn vào bóng.

Đập bóng chữ V tại chỗ

Luyện tập bóng rổ đúng kĩ thuật giúp tăng chiều cao tối ưu
Luyện tập bóng rổ đúng kĩ thuật giúp tăng chiều cao tối ưu 

Kỹ thuật này là kỹ thuật cơ bản nhưng rất quan trọng trong việc dẫn bóng qua người đối thủ một cách an toàn. Được thực hiện như sau: Bạn dạng chân ra rộng hơn vai, sau đó cúi người thấp xuống dùng hai tay đập bóng qua lại chuyền nhau sao cho đường bóng đi tạo thành hình chữ V.

Lưu ý: Tốc độ chuyền bóng càng nhanh càng tốt, nên để bóng thấp và mắt cũng nhìn về phía trước.

Dẫn bóng chạy

Khi dẫn dắt bóng đi về phía khung thành của đối phương, bạn dẫn thật nhanh sao cho vẫn kiểm soát được đường đi của bóng. Khi dẫn bóng cũng không được nhìn vào bóng, chỉ được nhìn thẳng.

Một số động tác bổ trợ cho tay khi đập bóng và dẫn bóng:

- Đầu tiên bạn dùng tay tập đưa bóng qua lưng, qua chân sao cho bóng không rơi xuống đất.

- Sau đó, tập chuyền bóng bằng 2 tay qua lại ở trước mặt, đến khi nào kiểm soát được bóng không để bóng rơi chạm đất là đạt yêu cầu.

- Khi đã tập quen tay không để bóng rơi xuống đất thì bắt đầu tăng tốc độ lên.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn chơi bóng rổ tốt, vừa có thể rèn luyện thể lực lại tốt cho quá trình tăng chiều cao.

avatar

Bài viết của

quinguyen

CHIA SẺ