Thực đơn ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi giúp trẻ đạt chuẩn chiều cao

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi rất quan trọng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Như vậy, trẻ mới có thể đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn trong giai đoạn này, tạo tiền đề vững chắc sở hữu được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh 9 tháng tuổi còn rất non kém vì thế chế độ ăn dặm cần phải chú ý đặc biệt, cần có sự chuyển hóa thức ăn từ lỏng sang đặc một cách rõ rệt. Đây cũng là giai đoạn trẻ rất thích dùng tay để khám phá thế giới ăn uống, đặc biệt lúc này trẻ cũng bắt đầu tập đứng và tập đi. Vì thế chế độ ăn của bé cần bổ sung nhiều các dưỡng chất để bé cứng cáp hơn.

Các dưỡng chất cần bổ sung trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 9 tháng tuổi

Để bé cứng cáp hơn, nâng cao sức đề kháng, thì trong khẩu phần ăn của trẻ, mẹ nên cố gắng bổ sung 4 nhóm dưỡng chất sau đây cho trẻ:

Chất bột đường: Có nhiều trong các loại thực phẩm như: Bột, gạo, bún, mì, nui, bánh phở... là những chất cung cấp năng lượng và chất xơ cần thiết.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dương cần thiết cho trẻ 9 tháng tuổi hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả
Bổ sung đầy đủ chất dinh dương cần thiết cho trẻ 9 tháng tuổi hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả 

Chất béo: Có nhiều trong dầu ăn, mỡ động vật, bơ, phomai... chúng có tác dụng cung cấp năng lượng ở dạng đậm đặc nhất, tốt cho da tốt và cung cấp các vitamin tan trong dầu mỡ, giúp phát triển tế bào não và hệ thần kinh của trẻ.

Chất đạm: Có nhiều trong thịt, cá, tôm, cua, lươn, ếch, trứng, đậu hũ... để xây dựng cơ thể và tổng hợp kháng thể bảo vệ cơ thể. Chất này còn gọi là thực phẩm thể hình, giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện, cao lớn hơn.

Rau và trái cây: Cung cấp các vitamin và chất khoáng giúp điều hoà các hoạt động trong cơ thể bé, giàu chất xơ chống táo bón và các bệnh lý khác.

Ở giai đoạn 9 tháng tuổi mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn đặc và thô, tuy nhiên cần phải chế biến đa dạng các món ăn để trẻ cảm thấy hấp dẫn, ăn nhiều để thành thạo được kĩ năng nhai và nuốt. Thức ăn thô dễ cho bé luyện tập hơn. Mẹ nên tăng dần mức độ đặc và thô, không nên làm thức ăn thô ngay từ ban đầu, để trẻ làm quen và dễ tiêu hóa nhé!

Mẹ nên cho trẻ ăn dặm ngay từ khi trẻ đủ 6 tháng để có thể bổ sung thêm các dưỡng chất cho cơ thể bằng thực phẩm ngoài sữa mẹ. Không nên cho trẻ ăn dặm muộn hơn, vì từ 6 tháng trở đi sữa mẹ không thể đáp ứng đủ lượng chất dinh dưỡng cơ thể cần nên trẻ rất dễ bị thiếu chất và suy dinh dưỡng, việc này ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng cân nặng và chiều cao của trẻ.

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 9 tháng tuổi

Xây dựng thực đơn phong phú giúp trẻ ăn ngon miệng hơn
Xây dựng thực đơn phong phú giúp trẻ ăn ngon miệng hơn 

Dưới đây là thực đơn ăn dặm lý tưởng cho trẻ 9 tháng tuổi, mẹ hãy tham khảo nhé!

Thứ

Thức dậy

Bữa sáng

Bữa phụ sáng

Bữa trưa

Bữa phụ chiều

Bữa tối

Bữa đêm

Thứ 2

Sữa

Nước ép trái cây, cháo

Trái cây

Cháo (thịt)

Sữa

Cháo thịt

Sữa

Thứ 3

Sữa

Chuối

Nước trái cây

Cháo, rau luộc

Sữa

Cháo tôm

Sữa

Thứ 4

Sữa

Cháo thịt, ngũ cốc

Trái cây hoặc rau ăn nhẹ

Cháo cá

Sữa

Cháo thịt bò

Sữa

Thứ 5

Sữa

Ngũ cốc và trái cây khô

Nước trái cây

Cháo thịt gà

Sữa

Cháo thịt bằm

Sữa

Thứ 6

Sữa

Nước táo ép, cháo

Nước trái cây

Cháo thịt bò

Sữa

Cháo nghêu

Sữa

Thứ 7

Sữa

Cháo cua

Nước trái cây hoặc rau ăn nhẹ

Cháo gà hầm

Sữa

Cháo đậu Hà Lan

Sữa

Chủ nhật

Sữa

Bánh quy mềm

Nước trái cây hoặc sữa

Cháo thịt rau củ

Sữa

Cháo cua mềm

Sữa

 

CHIA SẺ