Thanh niên Việt Nam lùn thứ 3 Châu Á

Số liệu mới nhất của Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc – UNFPA cho biết chiều cao của nam thanh niên Việt Nam được xếp “lùn” đứng thứ 3 Châu Á.
Những nghiên cứu mới nhất của Hiệp hội ADN Đông Nam Á cho biết chiều cao trung bình của người Việt Nam hiện nay đang xếp gần áp chót trong khu vực ASEAN. Có thế thấy chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam có tỉ lệ nhỉnh hơn Indonesia và Philippines một ít nhưng lại thấp hơn nhiều so với Nhật hoặc Singapore.
 
Trong danh sách tỷ lệ chiều cao trung bình các quốc gia ở Châu Á, có thể thấy chiều cao các nam thanh niên cao nhất hiện nay chính là Hàn Quốc với chiều cao trung bình 175,3m, tiếp theo đó đó là Nhật Bản 171,2m ngày trước được mệnh danh là một trong những quốc gia có chiều cao thấp nhất, xếp vị trí thứ 3 chính là Singapore với chiều cao trung bình 170,6m, Trung Quốc 169,4m, Ấn Độ 165,3m, Malaysia 164,7m được xếp theo sau danh sách. Việt Nam là nước đứng thứ 3 từ dưới lên với chiều cao là 164,4m, 2 quốc gia đứng ở danh sách cuối bảng là Philipines 163,5m, Indonesia 158,0m.
 
Thanh niên Việt Nam lùn thứ 3 Châu Á
Thanh niên Việt Nam lùn thứ 3 Châu Á
 
Theo nghiên cứu này, ty lệ chiều cao trung bình của người dân Indonesia được coi là thấp nhất khu vực, với chiều cao trung bình của đàn ông là 1,575 mét, còn chiều cao trung bình của phụ nữ là 1,468 mét.
 
2 quốc gia Việt Nam và Philippines xếp cao hơn một bậc, tuy nhiên chiều cao trung bình của đàn ông Việt Nam là 1,62 mét, thấp hơn 2 cm so với chiều cao trung bình của khu vực Đông Nam Á là 1,64 mét. Trong khi đó, chiều cao trung bình của phụ nữ Việt Nam là 1,52 mét, chỉ kém chiều cao trung bình của khu vực 1 cm.
 
Đặc biệt điều đáng chú ý cần phải nhắc đến chính là hiện nay chiều cao trung bình của Việt Nam còn thấp hơn so với 2 láng giềng Lào và Campuchia. Hiện tại, chiều cao trung bình của đàn ông Campuchia là 1,628 mét, còn của Lào là 1,7 mét.
 
Các số liệu được báo cáo này dẫn ra cũng cho thấy tố chất thể lực, đặc biệt là sức bền và sức mạnh của thanh niên Việt Nam được xếp vào mức kém và rất kém so với chuẩn.
 
Các nhà khoa học còn đưa ra những lý do tại vì sao người Việt “lùn” gần nhất Châu Á chính là vì chế độ dinh dưỡng và cách tập thể dục thể thao chưa hợp lý. Có thể nói, người Việt đang “đói” dinh dưỡng, bởi cách ăn uống chưa khoa học, luyện tập thể dục thể thao chưa đúng cách.
 
Sở dĩ người Việt “lùn” gần nhất Châu Á bởi chế độ dinh dưỡng và cách tập thể dục thể thao chưa hợp lý
Sở dĩ người Việt “lùn” gần nhất Châu Á bởi chế độ dinh dưỡng và cách tập thể dục thể thao chưa hợp lý
 
Đặc biệt lý do tại sao người Việt Nam có chiều cao thấp nhất khu vực đầu tiên chính là tình trạng hút thuốc lá, sử dụng rượu bia của thanh niên Việt Nam cao. Việc làm đó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, cũng như tầm vóc của họ.
 
Những mô hình can thiệp giúp vị thành niên, thanh niên cai nghiện thuốc lá và rượu chưa được những chức trách của nhà nước Việt Nam cũng như ý thức trách nhiệm từ bản thân người Việt Nam chú ý. Hiện tại, chúng ta đã có những chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá, chống lạm dụng bia rượu nhưng những việc làm đó vẫn chưa đem lại hiệu quả.
 
Những chuyên gia cũng đã đề xuất một số biện pháp giúp tăng khả năng phát triển chiều cao cho thanh niên Việt Nam: như hạn chế sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh rượu bia. Hạn chế điểm bán, giờ bán, tăng thuế liên quan đến rượu bia, thuốc lá, đồng thời đẩy mạnh chống buôn lậu các mặt hàng này.
 
Việc tăng cường đổi mới hoạt động thể chất và phong trào thể dục thể thao ở các trường chuyên nghiệp, phổ thông nhằm tạo điều kiện cho thanh thiếu niên tích cực tham gia hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện thể chất là điều cực kì quan trọng nên chú tâm. Đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp về sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong thanh niên.
In An
CHIA SẺ