Yếu tố di truyền chiều cao của người phương Tây và phương Đông

 

Trong thế giới hiện đại với sự tiến bộ của khoa học và y tế, con người không chỉ quan tâm đến việc duy trì sức khỏe mạnh mẽ mà còn đặc biệt quan tâm đến vẻ bề ngoại hình của mình. Trong hàng trăm năm qua, yếu tố di truyền đã được coi là một trong những yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến chiều cao của mỗi người. Điều này không chỉ là một vấn đề cá nhân mà còn là một chủ đề được quan tâm rộng rãi trong cả cộng đồng y học và người dùng. Một trong những điều thú vị là sự so sánh giữa chiều cao của người phương Tây và người phương Đông, nơi mà di truyền chơi một vai trò quan trọng trong việc xác định đặc điểm này. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những khía cạnh này và những ảnh hưởng mà chúng có đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Trong top 10 quốc gia có chiều cao trung bình lớn nhất thế giới phải kể đến Hà Lan và Thụy Điển và Đan Mạch. Theo nghiên cứu khảo cổ học từ những bộ xương thì tổ tiên họ là những người cao lớn, có ngoại hình đẹp. Trong top này, Hà Lan là nước sở hữu chiều cao trung bình lớn nhất, 185cm đối với nam.

Thực phẩm tăng chiều cao


Nhìn lại quá khứ của các nước châu Á, những chứng tích để lại cho ta biết được chiều cao trung bình của người phương Đông khá khiêm tốn, thường chỉ khoảng 140-155cm. Và hiện tại, các nước châu Á nằm trong top cao nhất là Đài Loan (TQ), I Ran, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng chỉ có mức chiều cao trung bình nam-nữ lần lượt là: 174.3 – 161.7, 173.4 – 162.8, 172.6 – 161, 171.8 – 161.8, 173.7 – 161.1

Vì sao lại có sự khác biệt về chiều cao giữa phương Đông và phương Tây đến như vậy?

Có thể nói gen di truyền là yếu tố quyết định tới chiều cao của mỗi quốc gia, dân tộc từ trước đến nay. Thế hệ cha ông cao lớn thì đời con, cháu sau này cũng được thừa hưởng những đặc tính trội đó. Thêm nữa là đặc trưng khí hậu và dinh dưỡng ăn uống của người phương Tây với người phương Đông rất khác nhau. Người phương Tây yêu thích sự di chuyển và cuộc sống du mục, thức ăn chính của họ là thịt nên khá giàu đạm. Trong khi đó, người phương Đông thiên về sự ổn định nơi chốn, bữa cơm phần chính là rau, nên dinh dưỡng đểm phát triển thể hình còn khá hạn chế.
 
Bản chất cha mẹ cao lớn thì sinh con ra ắt cũng sẽ cao lớn tương đương hoặc vượt thế hệ trước. Chính điều kiện sống khác nhau nên sẽ hình thành cấu trúc gen khác nhau. Cấu trúc gen từ khi con người mới tiến hóa, theo thời gian, với cách sinh hoạt và ăn uống sẽ định hình các gen tính trội tốt, và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thế nên gen chiều cao của con người có thể thay đổi nếu điều kiện kinh tế và chất lượng đời sống nâng cao.
 
 Cha mẹ lùn sinh con ra (thế hệ F1), theo cách tính di truyền thì cao 1m55, nhưng nhờ có điều kiện ngoài tác động mà cao được 1m57. Đến thế hệ kế cận tiếp (F2) thì sẽ kế thừa gen chiều cao hiện tại của cha mẹ (F1) chúng, chứ không phải từ ông bà. Do vậy, chiều cao của người phương Tây tăng nhanh hơn Phương Đông là vì lẽ đó.

avatar

Bài viết của

Lan Hương

CHIA SẺ