Độ tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ, bao nhiêu tuổi thì hết cao

Nắm được độ tuổi phát triển chiều cao, các giai đoạn chiều cao phát triển tốt sẽ giúp chúng ta có kế hoạch cải thiện chiều cao hiệu quả, dễ dàng chinh phục chiều cao lý tưởng. Cùng tangchieucao.net khám phá các mốc quan trọng trong tăng trưởng thể chất trong bài viết dưới đây nhé.

Độ tuổi phát triển chiều cao của nam & nữ

Sự phát triển chiều cao của nam và nữ sẽ ít nhiều có sự khác biệt. Theo đó, độ tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ sẽ khác nhau. Thông thường, nữ giới có xu hướng dậy thì trước nam giới nên vào những năm từ 8 – 12 tuổi, nữ giới có thể cao hơn nam giới cùng tuổi.

Độ tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ có sự khác biệt
Độ tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ có sự khác biệt

Tuy nhiên, bước vào giai đoạn dậy thì chiều cao của nam có sự tăng trưởng nhảy vọt. Nam giới cũng có nhiều thời gian để tăng trưởng chiều cao hơn so với nữ giới. Nên khi trưởng thành, hầu hết nam giới đều có chiều cao nổi bật hơn nữ giới.

Giai đoạn vàng giúp chiều cao trẻ tăng vọt

Chiều cao phát triển liên tục ngay từ trong bào thai đến hết tuổi dậy thì. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chiều cao sẽ khác nhau ở mỗi giai đoạn. Trong đó, có 3 thời điểm chiều cao phát triển nhanh chóng:

- Giai đoạn bào thai: Sự phát triển của xương ở tháng thứ 4 đánh dấu cho sự tăng trưởng chiều cao đầu tiên. Trong 9 tháng bào thai, nếu thai phụ được chăm sóc sức khỏe tốt, em bé chào đời có thể đạt chiều cao chuẩn là 50cm.

- Giai đoạn 2 năm đầu đời: Trong năm đầu tiên, chiều cao có thể phát triển tối đa đến 25cm và duy trì mức 10cm trong năm thứ 2. Do đó, khi qua 2 tuổi, trẻ đã đạt tổng chiều cao đến 85cm. Chiều cao đạt chuẩn ở giai đoạn này sẽ là tiền đề hỗ trợ trẻ phát triển thể chất tốt ở thời kỳ dậy thì.

Những năm đầu đời chiều cao của trẻ phát triển khá nhanh
Những năm đầu đời chiều cao của trẻ phát triển khá nhanh

- Giai đoạn dậy thì: Trẻ có thể cao thêm 8 -12cm/năm trong 1 – 2 năm bất kỳ của thời kỳ dậy thì nếu được bổ sung dinh dưỡng, rèn luyện thể chất và nghỉ ngơi hợp lý. Trong thời kỳ dậy thì, hệ nội tiết sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng và hormone giới tính, kích thích xương phát triển nhanh, chiều cao tăng trưởng tốt.

Độ tuổi hết phát triển chiều cao ở con trai và con gái

Con gái bao nhiêu tuổi thì hết cao?

Chiều cao của con gái thường ngừng phát triển trong giai đoạn 16 – 18 tuổi, tối đa không quá 20 tuổi. Ở độ tuổi này, sụn tiếp hợp ở 2 đầu xương đã cốt hóa thành xương, chiều dài xương không thể tăng thêm được nữa, báo hiệu chiều cao nữ giới đã “dậm chân tại chỗ”. 

Con trai bao nhiêu tuổi thì hết cao?

Với nam giới, chiều cao có thể ngừng phát triển trong giai đoạn từ 18 – 20 tuổi, tối đa không quá tuổi 25. Do độ tuổi dậy thì của nam thường muộn hơn nên độ tuổi hết cao cũng cao hơn so với nữ giới. Đây là lý do của việc chiều cao trung bình của nam giới thường cao hơn nữ giới.

Tăng chiều cao khi quá tuổi được không?

Khi sụn tiếp hợp đã cốt hóa, xương không thể dài ra được nữa, việc tăng chiều cao tự nhiên là điều không thể. Do đó, việc tăng chiều cao tự nhiên sau tuổi 20 ở nữ và tuổi 25 ở nam không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, vẫn có 1 cách để giúp chiều cao tăng lên khi quá tuổi là thực hiện phẫu thuật kéo dài chân. Phương pháp này được áp dụng đối với đối tượng từ 20 – 35 tuổi. Tuy nhiên, rủi ro sức khỏe khi áp dụng cách tăng chiều cao khi quá tuổi này là khá nhiều. Chưa kể mức chi phí cũng rất cao, nằm ngoài khả năng tài chính của nhiều người.

Phẫu thuật kéo dài chân nhiều đau đớn và rủi ro
Phẫu thuật kéo dài chân nhiều đau đớn và rủi ro

Cách tăng chiều cao này được thực hiện như sau:

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương, lắp đặt thiết bị cố định cũng như khung điều chỉnh vào chân. Mỗi ngày bác sĩ sẽ giúp điều chỉnh thiết bị để kích thích xương dài ra khoảng 1mm. Tức là để cao thêm 1cm, mất khoảng 10 ngày, cao thêm 10cm mất đến 100 ngày. 

hi xương đã phát triển đạt kích thước mong muốn, thiết bị sẽ được tháo ra. Người bệnh bắt đầu vào quá trình tập vật lý trị liệu để cơ thể quen với chiều cao mới, đồng thời khôi phục lại chức năng vận động. Toàn bộ thời gian từ khi bắt đầu phẫu thuật đến hồi phục hoàn toàn khoảng 1 năm.

Mức phí phẫu thuật kéo dài chân từ vài trăm triệu đến vài tỉ đồng tùy vào bệnh viện bạn lựa chọn. Đây là một số tiền lớn, không phải ai cũng có được. Đặc biệt, phẫu thuật kéo dài chân có thể khiến bạn đối mặt với một số rủi ro như sau:

- Chân dài chân ngắn nếu xương 2 chân phát triển không đều nhau

- Chấn thương, tàn phế do nhiễm trùng vết mổ

- Ảnh hưởng đến khả năng vận động, nhất là chơi thể thao

- Để lại sẹo mất thẩm mỹ ở chân tại vị trí mổ, gắn thiết bị

Với nhiều rủi ro, tốn kém chi phí, phẫu thuật kéo dài chân không phải là cách tăng chiều cao được khuyến khích. Trừ trường hợp chiều cao của bạn quá thấp so với chuẩn, dị tật bẩm sinh hoặc tai nạn khiến chân dài chân ngắn thì cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định phẫu thuật kéo dài chân.

Mẹo tăng chiều cao khi quá tuổi?

Để tăng chiều cao khi đã quá tuổi phát triển chiều cao, các bạn có thể sử dụng những mẹo sau đây:

Kết hợp trang phục

Lựa chọn những trang phục phù hợp với dáng người sẽ giúp bạn trông cao hơn. Đối với nữ giới, các kiểu váy ôm body, áo crop top, chân váy chữ A, quần cạp cao… sẽ giúp kéo dài chân, mang đến cho người nhìn cảm giác bạn cao hơn so với chiều cao thực tế. Nam giới có tầm vóc hạn chế, có thể ưu tiên các mẫu áo sơ mi vừa người, quần tây hoặc quần jean ống đứng, kết hợp áo quần cùng màu. Đây là những gợi ý phối đồ hack chiều cao hiệu quả cho nam giới có tầm vóc hạn chế.

Kết hợp áo croptop và quần lưng cao giúp hack chiều cao hiệu quả
Kết hợp áo croptop và quần lưng cao giúp hack chiều cao hiệu quả

Kiểu tóc

Nữ giới muốn cao hơn nên chọn kiểu tóc ngắn trên vai, để lộ phần vai hoặc cổ. Kiểu tóc này sẽ giúp gương mặt thanh thoát, kéo dài tỉ lệ đầu và cổ, từ đó mang đến cho bạn ngoại hình cao ráo hơn. Trường hợp muốn để tóc dài, chị em nên buộc tóc cao gọn gàng thay vì để tóc che mặt, cổ.

Với nam giới, các kiểu tóc vuốt cao sẽ giúp ăn gian chiều cao hiệu quả. Nhuộm màu nhẹ cũng là một bí quyết để giúp gương mặt sáng hơn, khiến người khác để ý đến mặt thay vì tỉ lệ cơ thể của bạn.

Giày cao gót

Tăng chiều cao cho người quá tuổi, không nên bỏ qua giày cao gót, giày độn. Các công cụ hỗ trợ này sẽ hô biến chiều cao tăng thêm từ 5 - 20cm tùy loại giày. Tuy nhiên, nên chọn loại giày cao gót hay lót giày tăng chiều cao có độ cao vừa phải. Việc này vừa đảm bảo tỉ lệ cơ thể ở phần trên và phần dưới không quá chênh lệch, vừa đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Các mẫu giày độn cho nam được thiết kế bắt mắt
Các mẫu giày độn cho nam được thiết kế bắt mắt

Chỉnh sửa tư thế

Một số người thường xuyên cúi người về phía trước hoặc ngửa người ra phía sau quá nhiều khiến chiều cao thực tế thấp hơn so với cấu trúc xương hay chiều cao tiềm năng. Dù đã hết tuổi cao nhưng nếu chỉnh sửa lại thói quen xấu này cũng sẽ giúp chúng ta có dáng người đẹp hơn, trông cao ráo hơn so với thực tế.

Những thông tin về độ tuổi phát triển chiều cao do tangchieucao.net chia sẻ hy vọng đã giúp các bạn có thêm kiến thức về chiều cao. Từ đó xây dựng kế hoạch tăng chiều cao phù hợp với độ tuổi. Đừng để hết tuổi cao phải tăng chiều cao bằng phẫu thuật kéo dài xương. Hãy bắt tay vào công cuộc cải thiện tầm vóc ngay từ bây giờ để sớm chinh phục mức chiều cao lý tưởng.

avatar

Bài viết của

Lan Hương

CHIA SẺ