Lùn do thiếu GH bẩm sinh có chữa được không?

Thiếu GH bẩm sinh khiến cho quá trình phát triển thể chất của cơ thể bị chậm lại hoặc kìm hãm. Các bộ phận đều có tỷ lệ bình thường với nhau nhưng không đủ dài và lớn so với độ tuổi phát triển của cơ thể.

Thiếu GH bẩm sinh là gì?

Lùn do thiếu GH bẩm sinh là tình trạng bệnh lý của tuyến yên, làm cản trở quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Bệnh có tỷ lệ là 1/1.000, cứ 1.000 trẻ em được sinh ra sẽ có 1 đứa trẻ bị thiếu GH bẩm sinh. Nguyên nhân là do gặp trục trặc tại tuyến yên dẫn tới bị suy giảm chức năng toàn bộ – đây là cơ quan sản xuất ra loại chất sinh học này. Tuyến yên bị liệt, hoặc xuất hiện u tuyến hay bị chèn ép bởi một u não thì sẽ bị mất chức năng sản xuất hormone tăng trưởng GH.

 Thiếu GH bẩm sinh chiều cao không phát triển

Thiếu GH bẩm sinh chiều cao không phát triển

Nếu lượng hormone tăng trưởng (GH) tiết ra không đủ sẽ không thể kích thích xương dài ra và lớn lên. Đồng thời, cũng sẽ hạn chế việc tiết hormon sinh dục của các cơ quan sinh sản. Do vậy, khi thiếu hormone tăng trưởng bẩm sinh, ngoại hình của người bệnh hầu như không thay đổi, cứ mãi trông như “trẻ con”, không thấy các biểu hiện giới tính dẫn đến việc vô sinh.

Lùn do thiếu GH bẩm sinh có chữa được không?

Những người lùn do thiếu GH bẩm sinh thường có các biểu hiện như: Cơ thể vẫn cân đối nhưng da hơi vàng, nhăn nheo, lớp mỡ dưới da ít. Nếu là người béo, mỡ tập trung chủ yếu ở bụng, vú, đùi và vùng mu. Lúc này cơ bắp kém phát triển, các xương đều ngắn, phần đặc của xương mỏng, xương sọ có kích thước như sọ trẻ em. Các cơ quan nội tạng có kích thước bé, nhịp tim thường chậm, huyết áp thấp, cơ quan sinh dục không phát triển… Khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu trên, cha mẹ cần đưa con đến các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ kiểm tra, tiến hành xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán xác định.

Thiếu GH bẩm sinh vì tuyến yên xuất hiện khối u ở não có thể dùng phương pháp phẫu thuật u não

Thiếu GH bẩm sinh vì tuyến yên xuất hiện khối u ở não có thể dùng phương pháp phẫu thuật u não

Theo các chuyên gia, bị lùn do thiếu GH vẫn có thể cứu vãn được nếu như phát hiện sớm. Đối với trường hợp trẻ bị lùn do thiếu GH bẩm sinh vì tuyến yên xuất hiện khối u ở não, gây chèn ép xâm lấn tại chỗ vào tổ chức xung quanh thì cần phẫu thuật cắt khối u não. Khi khối u được giải quyết sẽ trả lại không gian bình thường cho tuyến yên phát triển và tiết đủ GH để cơ thể phát triển chiều cao bình thường.

Còn đối với trường hợp, tuyến yên khi sinh ra đã bị liệt, hỏng, mất chức năng hoàn toàn thì cần kịp thời bổ sung hormone tăng trưởng từ bên ngoài. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ dùng hormon tăng trưởng là chế phẩm tổng hợp bằng công nghệ sinh học tái tổ hợp gen người (hGH=human Growth Hormon). Vì là một protein nên khi uống hGH sẽ bị enzym tiêu hóa phân hủy nên phải dùng theo đường tiêm. Khi dùng hGH theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, sẽ giúp bổ sung lượng hormone tăng trưởng ổn định vào cơ thể, kích thích xương phát triển để đứa trẻ có thể tiến đến chiều cao cho phép, đủ sức bật lên vươn tới giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải được thực hiện sớm, việc điều trị tốt nhất là trong giai đoạn trẻ từ 3 - 7 tuổi và quá trình điều trị cần được duy trì cho đến hết tuổi dậy thì.

Thiếu GH do tuyến yên bị hỏng thì nên bổ sung hGH cho cơ thể

Thiếu GH do tuyến yên bị hỏng thì nên bổ sung hGH cho cơ thể

Sau 20 tuổi trở đi, việc tiêm hGh sẽ không có tác dụng, vì các bộ phận của trẻ đã hình thành ổn định, xương không dài ra, lúc này quá trình phát triển chiều cao rất chậm hoặc đã dừng hẳn. Đồng thời với việc cơ thể không lớn, trẻ không có giai đoạn dậy thì, tình trạng vô sinh cũng là mãi mãi. Tuy nhiên, nếu thời gian này mà vẫn dùng hGH sẽ có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, việc phát hiện sớm tình trạng lùn do thiếu GH bẩm sinh là yếu tố vô cùng quan trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu tâm để kéo lại được tuổi dậy thì giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu đến khi trưởng thành.

Xêm thêm: https://www.tangchieucao.net/thuc-pham-chuc-nang-tang-chieu-cao-co-hieu-qua-hay-khong

CHIA SẺ