3 bài tập giúp tăng chiều cao ở tuổi 23

Ở độ tuổi 23, nhiều người mới thấm thía tầm quan trọng của chiều cao đối với cuộc sống và loay hoay tìm kiếm các cách tăng chiều cao ở tuổi 23. Tuy nhiên, trước khi áp dụng các phương pháp cải thiện chiều cao, chúng ta cần xác định được 23 tuổi chiều cao còn tăng được không? Nếu may mắn còn cơ hội cải thiện chiều cao, các bạn có thể áp dụng thử 3 bài tập giúp tăng chiều cao hiệu quả dưới đây.

23 tuổi còn cao được nữa không?

Thông thường, chiều cao phát triển đến khoảng năm 20 tuổi. Đây là thời điểm sụn tiếp hợp cốt hóa xong xương không thể dài ra được nữa mà tập trung phát triển bề dày. Tuy nhiên, một số ít trường hợp do di truyền, chế độ chăm sóc sức khỏe mà chiều cao vẫn có thể phát triển đến năm 23, thậm chí 25 tuổi.

Để xác định tình trạng xương của mình, các bạn có thể đến các cơ sở y tế để chụp X-quang xương chân. Nếu phim chụp X-quang còn 1 khe hở mảnh, đó là vị trí của sụn tiếp hợp, lúc này chiều cao vẫn còn có thể tăng trưởng. Ngược lại, nếu không còn khe hở nào trên phim chụp, sụn tăng trưởng đã hóa cốt thành xương, chiều cao không còn tăng được nữa.

Nếu sụn tăng trưởng chưa cốt hóa, 23 tuổi vẫn còn có thể tăng chiều cao
Nếu sụn tăng trưởng chưa cốt hóa, 23 tuổi vẫn còn có thể tăng chiều cao

Các bạn cũng cần chấp nhận thực tế, tốc độ tăng trưởng của chiều cao trong giai đoạn 23 tuổi này cũng khá thấp, chỉ khoảng vài cm/năm. Do đó, sự thay đổi chiều cao mà các bạn nhận lại ở thời điểm này không quá lớn. Tuy nhiên, dù chỉ một vài cm chiều cao cũng có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta. Do đó, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội cải thiện chiều cao ở tuổi 23 nếu vẫn có thể thực hiện nhé.

3 bài tập giúp tăng chiều cao ở tuổi 23 hiệu quả

Vận động ảnh hưởng khoảng 20% trong quá trình tăng trưởng chiều cao. Muốn cải thiện chiều cao nhanh ở tuổi 23, các bạn không nên bỏ qua 3 bài tập sau đây:

Bài tập 1: Căng cơ nghiêng người
 

Bài tập nghiêng người giúp căng giãn cơ hiệu quả
Bài tập nghiêng người giúp căng giãn cơ hiệu quả

Bài tập nghiêng người giúp kép căng phần hông và xương tốt hỗ trợ tích cực cho việc tăng chiều cao ở tuổi 23 hiệu quả. Thích hợp nhất khi tập luyện vào sáng sớm.

Cách thực hiện bài tập:

- Đứng thẳng người, hai chân đặt song song nhau, hai tay đưa lên cao lòng bàn tay hướng vào nhau các ngón tay khép chặt, đầu ngẩng lên cao mắt nhìn theo tay đồng thời hít vào thật sâu.

- Tiếp theo thở ra, sau đó hạ tay trái xuống để tay đặt xuôi theo hướng chân, cánh tay trái chạm vào chân trái. Tay phải vẫn để trên cao, từ từ nghiêng người sang bên trái đầu ngã theo tay, mắt nhìn thẳng. Cố gắng càng cong người xuống dưới càng tốt.

 - Hít vào thở ra liên tục, duy trì tư thế trong 10 giây, sau đó quay lại tư thế ban đầu và đổi bên. Cố gắng giữ đầu và cổ thư giãn, bạn sẽ cảm thấy có một luồng khí vào sâu trong cơ thể. Lặp lại ít nhất 5 lần cho mỗi bên.

Bài tập 2: Gập người cong lưng
 

Tăng chiều cao nhanh hơn với tư thế gập người cong lưng
Tăng chiều cao nhanh hơn với tư thế gập người cong lưng

Hãy duỗi căng cơ thể khi có cơ hội với bài tập gập người cong lưng sẽ là cách tăng chiều cao ở tuổi 23 tốt nhất cho những người bận rộn.

Cách thực hiện bài tập:

- Đứng thẳng, hai chân đặt gần nhau. Gập người về phía trước, uống cong lưng sao cho đầu gần chạm vào chân.

- Hai chân thẳng đứng, dùng hai tay ôm chân. Thả lỏng cổ và vai.

- Duy trì tư thế từ 10 – 15 giây sau đó quay lại tư thế ban đầu. Lặp lại bài tập nhiều lần để tăng chiều cao nhanh hơn.

Bài tập 3: Tư thế cái cây
 

Cơ thể căng giãn tốt hơn với tư thế cái cây
Cơ thể căng giãn tốt hơn với tư thế cái cây

Tư thế cái cây rất đơn giản để luyện tập, chỉ cần mỗi ngày dành 1 ít thời gian cho bài tập này sẽ giúp bạn không còn lo lắng về việc tăng chiều cao ở tuổi 23.

Cách thực hiện bài tập:

- Đứng thẳng người, hai tay đặt hai bên hông, hai chân dang rộng bằng vai.

- Từ từ nâng hai tay lên cao, để lòng bàn tay hướng vào nhau, mắt nhìn theo tay. Đồng thời nâng chân trái lên, để lòng bàn chân trái áp vào đầu gối chân phải.

- Cố định tư thế trong vòng 1 phút, sau đó quay lại tư thế ban đầu thả lỏng 2 giây rồi tiếp tục lặp lại bài tập với chân còn lại. Thực hiện bài tập ít nhất 5 lần cho mỗi chân để có hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý:

Để tăng chiều cao ở tuổi 23 tốt nhất thì việc tập luyện những bài tập trên cần được thực hiện theo một kế hoạch nhất định, thường xuyên và quá trình tập luyện khoa học. Bên cạnh đó, các bạn cần chú ý bổ sung dinh dưỡng đa dạng và nghỉ ngơi hợp lý. Thời gian đi ngủ tốt nhất là  trước 10 giờ đêm, ngủ đủ khoảng 8 tiếng mỗi ngày và tránh việc tạo áp lực căng thẳng cho bản thân sẽ giúp quá trình tăng chiều cao ở tuổi 23 đạt hiệu quả tốt nhất.

avatar

Bài viết của

Tường Vi

CHIA SẺ