Bật mí 7 môn thể thao giúp tăng chiều cao vượt trội

Vận động đều đặn, thường xuyên mỗi tuần với 3 môn thể thao dưới đây sẽ có tác dụng căng - giãn cơ và kích thích xương phát triển, qua đó giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả. Xem ngay!

Rất nhiều thông tin trên internet từ các bài báo cho thấy tham gia các môn thể thao rất hữu ích cho việc tăng chiều cao một cách tự nhiên bằng cách thúc đẩy tiết ra hormone tăng trưởng (HGH). 80 %  chiều cao được quyết định bởi yếu tố di truyền, và 20 %  bị ảnh hưởng bởi dinh dưỡng, giấc ngủ, tập thể dục, nội tiết, tâm trạng và các yếu tố khác. Trong số đó, thể thao đóng một vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng chiều cao.

Làm thế nào để mọi người cao lên?

Xương liên tục được tu sửa khi phát triển, và các vùng xương lớn bị phá hủy, hấp thụ và tái tạo. Hình dạng cuối cùng của một bộ xương không chỉ phụ thuộc vào chiều dài và chiều rộng của nó mà còn phụ thuộc vào sức kéo của các cơ và vị trí của các mô lân cận. Khi xương đạt đến kích thước và hình dạng trưởng thành, chúng vẫn cần được định hình lại để trở nên rắn chắc hơn. Vì vậy, không chỉ quan tâm đến sự phát triển xương mà còn phải cải thiện chất lượng xương bằng cách tăng cường vận động.

giai đoạn phát triển chiều cao

Trẻ em có 3 giai đoạn phát triển chiều cao nhanh chóng, đó là giai đoạn sơ sinh, thời thơ ấu và thanh thiếu niên.

Dậy thì là cơ hội cuối cùng để tăng trưởng, vì khi còn nhỏ và thời thơ ấu đều bị ảnh hưởng, miễn là các yếu tố ảnh hưởng được điều chỉnh kịp thời, thì vẫn còn thời gian để bắt kịp tốc độ tăng trưởng và thậm chí cao hơn  các bạn cùng tuổi. Trong giai đoạn dậy thì, xương của trẻ dần dần đóng lại hoàn toàn, hạn chế khả năng bắt kịp tốc độ tăng trưởng của trẻ.

Thể thao có thể thực sự giúp phát triển cao hơn không?

Thể dục thể thao có thể kích thích sự tiết xương. Nó có thể thúc đẩy quá trình tăng sinh tế bào sụn biểu mô, hóa xương, thúc đẩy phát triển xương, giúp cao lớn. Những trẻ thường xuyên tập thể dục cao hơn những trẻ không tập thể dục từ 2 ~ 3 cm. Miễn là đầu gối, mắt cá chân và cột sống có sự kích thích nhiều hơn của các môn thể thao, chẳng hạn như bóng rổ, bơi lội, leo núi, chạy, v.v.

Tập thể dục thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Sau khi tập thể dục, các đĩa tăng trưởng được kích thích, dẫn đến việc hấp thụ canxi nhiều hơn, từ đó góp phần phát triển xương. Đặc biệt là trẻ em vận động ngoài trời, nhiều nắng, đặc biệt có lợi cho việc hấp thụ canxi và phát triển xương.

Thúc đẩy tiết hormone tăng trưởng. Sau khi vận động, tiết hormone tăng trưởng tăng lên, vận động có thể tăng cường trao đổi chất, tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật, chống béo phì.

Tập thể dục có thể thúc đẩy giấc ngủ, ban đêm là thời kỳ vàng tiết hormone tăng trưởng, giấc ngủ chất lượng cao giúp phát triển xương. Vì vậy, cha mẹ nên cho con chơi các môn thể thao ngoài trời nhiều hơn để phát huy tối đa tiềm năng phát triển của trẻ.

Tập luyện thể thao không chỉ ảnh hưởng đến chiều cao hiện tại mà còn khiến cơ thể gầy hơn và có thể là mảnh mai hơn, và điều đó sẽ giúp trông cao hơn!

Các môn thể thao cải thiện chiều cao

thể thao tăng chiều cao

Không có môn thể thao nào tốt nhất để tăng chiều cao. Hầu như bất kỳ loại thể thao nào cũng có thể thực sự làm được điều đó.

Tuy nhiên, có những môn thể thao cụ thể có thể đưa mọi thứ lên một tầm cao mới bằng cách thực hiện các bài tập thể dục và các chuyển động giúp tăng khả năng.

Nhiều người có quan niệm sai lầm đó là: tập gym, nâng tạ dễ gây áp lực trẻ không lớn. Trên thực tế, nâng tạ, đẩy tạ, thể dục dụng cụ thi đấu và các môn thể thao tĩnh khác, nếu vận động phù hợp có thể thúc đẩy sự phát triển của xương, tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, cần có huấn luyện viên và phương pháp phù hợp để tránh làm tổn thương xương và ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Các môn thể thao năng động như điền kinh, bơi lội và chơi bóng đặc biệt có lợi cho việc phát triển chiều cao. Hệ xương của trẻ tương đối mềm, lâu ngày chỉ bó hẹp trong một môn thể thao dễ dẫn đến tình trạng xương phát triển không đồng đều. Vì vậy, nên tập thể dục toàn diện, tập thêm các động tác vươn vai, bật nhảy và các bài tập sức bền phù hợp, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất tương đối mạnh mẽ của sụn biểu mô trong toàn bộ cơ thể, làm cho toàn bộ cơ thể tăng trưởng và phát triển. một cách cân bằng.

Bóng rổ

bóng rổ tăng chiều cao

 • Tất cả các hoạt động chạy và nhảy cần thực hiện khi chơi bóng rổ đều giúp mang lại nhiều chất dinh dưỡng và oxy đến các đĩa phát triển của xương, do đó cho phép các xương dài của cánh tay và chân dài ra.
 • Nếu sự thật mà nói, một số cầu thủ NBA cao nhất ngoài kia đã chơi bóng rổ từ khi họ còn là những đứa trẻ - không có gì ngạc nhiên tại sao họ lại cao như vậy ngày nay!
 • Đừng lo lắng nếu không còn ở tuổi thiếu niên. Đó là vì vẫn có thể chơi bóng rổ và khuyến khích cơ thể phát triển chiều cao. Việc nhảy và bật cần thực hiện trong mỗi trận đấu khiến cột sống được kéo căng và điều này ngay lập tức làm tăng thêm vài cm chiều cao.
 • Khi tham gia 1 trận bóng rổ cơ thể tiết ra nhiều Hormone tăng trưởng hơn vì nhảy sẽ gửi tín hiệu đến tuyến yên để giải phóng HGH vì lòng bàn chân được kết nối trực tiếp với nó.

Bơi lội

bơi lội tăng chiều cao

 • Tham gia bơi lội là một cách tuyệt vời để tăng chiều cao với bất kỳ độ tuổi nào. Một số kiểu bơi phổ biến nhất bao gồm bơi tự do, bơi ếch, bơi ngửa và bơi bướm, và tất cả chúng đều khiến cơ thể bị kéo căng.
 • Ngoài ra, còn một lý do nữa tại sao bơi lội là thứ có thể biến bạn từ một người thấp bé thành một vận động viên cao lớn. Không có gì khác ngoài việc khi ở trong hồ bơi, cơ thể phải chịu trọng lực giảm xuống.
 • Bằng cách giảm bớt tác động của trọng lực lên cơ thể, cột sống được phép kéo giãn.
 • Đó chính xác là lý do tại sao các phi hành gia có thể tăng tới 5cm chiều cao sau một thời gian ở ngoài không gian - việc không có trọng lực ở đó giúp cột sống có đủ thời gian để kéo căng.
 • Tin tốt là không cần phải đến NASA và đăng ký trở thành phi hành gia nếu muốn trở thành một người cao hơn. Tất cả những gì phải làm là bơi thường xuyên hơn vì ở dưới nước giúp cột sống không bị nén do tác dụng của trọng lực.

Đi xe đạp

đạp xe đạp

 • Tham gia các hoạt động ít va chạm rất tốt cho người cao tuổi cũng như những người đang bị đau nhức và chấn thương khớp nhưng cần duy trì hoạt động thể chất.
 • Một trong những hình thức phổ biến nhất của hoạt động ít tác động là đi xe đạp . Đó là bởi vì đạp xe ít gây ra tác động hơn, đặc biệt là ở mắt cá chân và đầu gối, cả hai đều dễ bị chấn thương.
 • Hơn nữa, đi xe đạp không đòi hỏi nhiều đào tạo và kỹ năng - thông thường, người đó biết cách đi xe đạp đúng cách là đủ.
 • Nếu đang tìm kiếm một môn thể thao dễ học, thì không nên tìm đâu xa hơn là đi xe đạp. Đó cũng là thứ có thể làm tăng thêm vài cm chiều cao vì khi đi xe đạp, cột sống có cơ hội kéo dài.
 • Đây là lý do tại sao có thể cao hơn một chút nếu bạn đạp xe liên tục trong vài giờ. Mặc dù các cuộc đua xe đạp thường kéo dài từ 20 đến 60 phút, nhưng có thể đạp xe trong một khoảng thời gian dài khi luyện tập. Cũng có thể làm như vậy để giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm vì nó tốt cho sức khỏe tâm thần.
 • Điều thú vị về việc đi xe đạp để rèn luyện sức khỏe là không thực sự phải mua và đi một chiếc xe đạp thực tế. Nếu muốn đạp xe mà không cần bước chân ra ngoài nhà, có thể sử dụng máy chạy bộ tại nhà.
 • Bởi vì thiết bị này có thể được sử dụng bất cứ lúc nào và bất kể điều kiện thời tiết nào, bạn vẫn có thể giữ được sức khỏe và kéo dài cột sống.

Yoga

yoga

 • Yoga được nhiều người coi là một loại hình thể thao. Đó là bởi vì nó đòi hỏi phải đặt 100% sự tập trung vào nó, thêm vào đó nó đòi hỏi sự rèn luyện tinh thần và thể chất để làm chủ.
 • Chúng ta đều biết rằng yoga không chỉ tuyệt vời để lấy lại vóc dáng mà còn giúp giảm căng thẳng. Ngoài ra, nó thường được các chuyên gia sức khỏe tâm thần khuyên dùng cho những người đang chiến đấu với chứng lo âu, cơn hoảng loạn và trầm cảm.
 • Có thể tập yoga thường xuyên nếu muốn cao thêm không? Yoga có khả năng tăng chiều cao của bạn vì các tư thế khác nhau của nó liên quan đến việc kéo căng .
 • Cũng giống như những gì đã đề cập trước đó trong bài viết này, các bài tập kéo giãn cho phép cột sống cuối cùng bị giải nén, do đó dẫn đến việc kéo dài toàn bộ lưng.
 • Yoga cũng hoàn hảo để làm săn chắc và tăng cường các cơ, bao gồm cả những cơ hỗ trợ cột sống. Điều này giúp ổn định lưng, tránh bị cong không cần thiết cũng như đau nhức.
 • Nhờ tập yoga thường xuyên, bạn cũng sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều trong việc giữ dáng. Không gì có thể khiến bạn trông cao hơn ngay lập tức bằng việc duỗi thẳng cột sống, hơi kéo vai về phía sau và giữ cằm song song với sàn.
 • Cho dù đang đứng lên hay ngồi xuống, có một tư thế tuyệt vời cũng giúp tăng sự tự tin. Hấp dẫn hơn không phải là vấn đề nếu đứng cao và trông tự tin.

Bóng đá

đá bóng

 • Xem một trận bóng đá sẽ cho biết rằng đó là thứ đòi hỏi phải chạy và nhảy rất nhiều. Đây là lý do tại sao chơi bóng đá có thể giúp tăng chiều cao của bạn.
 • Tác động mà các tấm tăng trưởng nhận được khi tham gia vào bóng đá sẽ khuyến khích sự phát triển của các mô xương mới. Kết quả là sẽ có đôi chân dài hơn. Chơi bóng đá, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, có thể giúp trở thành một người lớn đẹp như mong muốn.
 • Ở độ tuổi 20 và 30 và đang tự hỏi liệu có quá muộn để tận dụng lợi thế của bóng đá chỉ để tăng thêm vài cm cho chiều cao vào lúc này? Không bao giờ là quá muộn!
 • Các nhà khoa học nói rằng các đĩa tăng trưởng của những người khác nhau có xu hướng ngừng sản xuất mô xương mới ở các độ tuổi khác nhau. Vì vậy, nói cách khác, có khả năng các đĩa tăng trưởng vẫn đang hoạt động. Nếu nó vẫn còn hoạt động, thì không nên lãng phí thời gian - nên bắt đầu chơi bóng đá để phát huy hết tiềm năng chiều cao của mình.

Hít xà đơn và các động tác phối hợp

hít xà đơn

 • Hít xà đơn là bài tập hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả với các động tác nâng, rướn người lên cao. Thực hiện đúng động tác này, cơ xương của bạn sẽ được kéo giãn tốt nhất, các lớp sụn giữa các đầu xương được giải phóng tối đa nhờ áp lực trên cơ thể được giảm bớt.
 • Khi treo người lên xà, thả lỏng toàn thân và chân duỗi thẳng hướng xuống, tất cả trọng lực cố định vào hai tay thì các lớp sụn mới được sinh ra nhiều hơn so với lúc bình thường. Điều này giúp xương phát triển và dài ra nhanh hơn, nhờ đó chiều cao của bạn sẽ được phát triển dễ dàng.
 • Để chiều cao tăng nhanh, ngoài việc thực hiện các bài tập hít xà truyền thống bạn còn có thể tự tạo áp lực lên người để quá trình giãn cơ diễn ra nhanh hơn bằng cách biến tấu bài tập. Những động tác phối hợp đi kèm hít xà đơn bao gồm: Phối hợp động tác mô phỏng tư thế chạy xe đạp trên không, mang vật nặng vào hai chân khi đu xà, nâng đầu qua khỏi xà khi đang tập luyện,…

Bóng chuyền

bóng chuyền

 • bóng chuyền đều là những môn thể thao có tác dụng tăng chiều cao hiệu quả, đặc biệt thích hợp cho những bạn đang trong giai đoạn dậy thì. Việc tập luyện thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc kéo giãn cơ xương giúp chiều cao phát triển tốt nhất.
 • Sẽ không phải là điều kỳ lạ khi bạn có thể thấy hiện nay, hầu hết cả các trường học đều thành lập nhiều câu lạc bộ bóng chuyền và khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia để nâng cao tinh thần thể thao, tăng cường sức khỏe và đặc biệt là cải thiện chiều cao của giới trẻ Việt.
 • Các động tác nhảy cao, rướn người đón hay đánh bóng đều giúp giãn cơ xương kích thích xương phát triển và dài ra nhanh hơn. Đặc biệt khi tập luyện ngoài trời sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhờ hấp thụ lượng Vitamin D từ ánh mặt trời.

Tổng kết

chế độ ăn uống đầy đủ

Cơ thể của cần phải trải qua một quá trình để phát triển và có được sự tăng trưởng chiều cao thêm vài cm. Không có phím tắt hoặc hack nào có thể áp dụng để bỏ qua các phần khó. Vì vậy, chơi một môn thể thao bạn đã thích hoặc có thể vui vẻ chắc chắn sẽ giúp đi đúng hướng và đạt được mục tiêu. Lên kế hoạch ăn uống lành mạnh để cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thích hợp cần thiết cho sự phát triển và nghỉ ngơi đầy đủ và thường xuyên sẽ nâng cao kết quả. Sẽ mất thời gian nhưng nếu biến điều này thành một phần của thói quen hàng tuần, cuối cùng sẽ gặt hái được tất cả những lợi ích.

avatar

Bài viết của

Tường Vi

CHIA SẺ