Chiều cao cân nặng chuẩn bé 4 tuổi theo WHO mới nhất

Sự khỏe mạnh của bé trong những năm đầu đời là tiền đề cho quá trình tăng trưởng toàn diện đến khi trưởng thành. Các chuyên gia sức khỏe thường dựa vào chỉ số tầm vóc để đánh giá sự phát triển bình thường của bé. Vậy ở tuổi lên 4, chiều cao cân nặng của bé như thế nào thì được xem là đạt chuẩn? Có những cách nào giúp bé tăng chiều cao, tăng cân tốt nhất ở tuổi này? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của cha mẹ.

23 cách chăm sóc bé 4 tuổi đạt chiều cao cân nặng chuẩn cha mẹ phải biết
23 cách chăm sóc bé 4 tuổi đạt chiều cao cân nặng chuẩn cha mẹ phải biết

 1. Trẻ 4 tuổi phát triển theo những cột mốc nào?
 2. Trẻ 4 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn theo WHO?
  1. Bé trai 4 tuổi
  2. Bé gái 4 tuổi
 3. Trẻ 4 tuổi cân nặng bao nhiêu là chuẩn theo WHO?
  1. Bé trai 4 tuổi
  2. Bé gái 4 tuổi
 4. Top 15 cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả cha mẹ nên biết
  1. Đảm bảo bữa ăn của con có đủ 4 nhóm chất thiết yếu
  2. Chú ý bổ sung các vitamin và khoáng chất
  3. Thay thế thức ăn nhanh bằng món ăn lành mạnh
  4. Hạn chế cho con uống nước ngọt
  5. Cho con uống sữa để cân bằng dinh dưỡng
  6. Cho con ăn uống đúng bữa
  7. Đảm bảo cung cấp đủ 2 lít nước cho cơ thể con
  8. Bổ sung cho con đủ vitamin D
  9. Hướng dẫn con các bài tập nhẹ nhàng
  10. Cho con làm quen với các môn thể thao
  11. Cho con vận động ít nhất 3 tiếng mỗi ngày
  12. Tạo các hoạt động nhóm cho con
  13. Đảm bảo giấc ngủ để trẻ tăng trưởng tối đa
  14. Sắp xếp thời gian sinh hoạt lành mạnh cho con
  15. Nên có những buổi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ
 5. Top 8 cách tăng cân cho trẻ 4 tuổi hiệu quả
  1. Đầu tiên hãy kiểm tra biểu đồ tăng trưởng  
  2. Thêm bữa ăn lành mạnh trước khi đi ngủ 
  3. Cân nhắc sử dụng vitamin tổng hợp cho con
  4. Thêm các bữa ăn nhẹ ngoài 3 bữa chính
  5. Điều chỉnh chế độ ăn uống với nhiều chất béo lành mạnh
  6. Bổ sung lợi khuẩn để đường ruột của bé hoạt động tốt hơn
  7. Đừng nài nỉ, cầu xin hoặc đe dọa trẻ phải ăn
  8. Cho bé tẩy giun định kỳ
 6. Thực đơn tăng cân và chiều cao cho trẻ 4 tuổi tham khảo
 7. Thực phẩm tăng chiều cao và tăng cân cho trẻ 4 tuổi hiệu quả
 8. Muốn trẻ 4 tuổi phát triển chiều cao cân nặng chuẩn cha mẹ cần lưu ý gì?
 9. FAQs
  1. Trẻ 4 tuổi có uống thuốc tăng chiều cao được chưa?
  2. Sữa tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi có hiệu quả không?

Trẻ 4 tuổi phát triển theo những cột mốc nào?

Ở độ tuổi lên 4, phần lớn trẻ đã có sự phát triển hoàn thiện về khả năng giao tiếp, tư duy logic, sáng tạo, giao tiếp cũng như khả năng hoạt động độc lập và chơi thể thao hơn so với khoảng thời gian trước.

Khả năng nói chuyện của trẻ độ tuổi này lưu loát hơn hẳn. Chúng hiểu và sử dụng từ ngữ phong phú hơn, có thể kể chuyện dài hoặc thể hiện ý kiến cách rõ ràng. Ngoài việc nói, trẻ còn có khả năng sử dụng ngôn ngữ hình thể và cử chỉ để bày tỏ ý kiến hoặc tương tác với mọi người.

Trẻ 4 tuổi cũng phát triển khả năng tư duy logic cơ bản để giải quyết các vấn đề đơn giản. Điều này thể hiện qua việc trẻ có khả năng xếp hình, giải các bài toán đơn giản và thể hiện sự hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản của số học. Trong thời điểm này, tư duy sáng tạo của bé cũng bắt đầu được thể hiện. 

Khi trẻ nhà bạn bước vào tuổi này, chúng cũng tỏ ra độc lập hơn. Điều này thể hiện rõ trong các kỹ năng tự chăm sóc bản thân và sự tự tin khi thực hiện các nhiệm vụ đơn giản. Bé có thể tự mặc quần áo, tự đánh răng, tự lấy đồ vật mà mình muốn.

Cuối cùng, sự phát triển khả năng vận động là điều không thể thiếu. Trẻ 4 tuổi sẽ có khả năng di chuyển tốt hơn, thăng bằng hơn. Tận dụng đặc điểm này, cha mẹ có thể bắt đầu cho bé tham gia các lớp thể thao hoặc thực hiện các bài tập kéo giãn để tăng chiều cao.

Trẻ 4 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn theo WHO?

Bé trai 4 tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao của các bé trai 4 tuổi nằm trong khoảng 94.9 - 111.7cm thì được xem là chuẩn. Thống kê cũng cho thấy, có hơn 80% bé trai độ tuổi này đạt được mức trung bình là 103.3cm.

Bé gái 4 tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao chuẩn của bé gái 4 tuổi là 94.1 - 111.3cm. Đáng mừng là phần lớn bé gái trong độ tuổi này đều có thể vượt qua mức trung bình chung là khoảng 102.7cm.

Nhìn chung, sự phát triển chiều cao của các bé 4 tuổi phụ thuộc phần lớn vào chế độ dinh dưỡng. Vậy nên cha mẹ cần chú ý cung cấp cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, vitamin D.

Chiều cao và cân nặng chuẩn của bé gái và bé trai 4 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO
Chiều cao và cân nặng chuẩn của bé gái và bé trai 4 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO

Trẻ 4 tuổi cân nặng bao nhiêu là chuẩn theo WHO?

Bé trai 4 tuổi

Cân nặng chuẩn của bé trai 4 tuổi tối thiểu là 12.7kg. Nếu hiện tại trẻ nhà bạn chưa đạt mức này có nghĩa là bé đang thiếu cân trầm trọng, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và làm suy yếu hệ miễn dịch. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ chế độ ăn uống chưa đảm bảo, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Bé gái 4 tuổi

Cân nặng chuẩn của bé gái 4 tuổi theo WHO nằm trong khoảng 12.3 - 21.5kg. Ở tuổi này, nhiều mẹ sẽ lo bé thiếu cân, bởi nó bị ảnh hưởng trực tiếp từ chế độ dinh dưỡng. Đồng thời, việc thiếu cân cũng có thể mang lại những tác động không tốt đến sự phát triển thể chất và trí não.

Để bé vừa có thể phát triển tốt cân nặng lẫn chiều cao, không chỉ có dinh dưỡng mà việc tập luyện của bé cũng rất quan trọng. Hãy tạo cho bé thói quen vận động ngay từ bây giờ để kích thích sự phát triển toàn diện nhất.

Top 15 cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả cha mẹ nên biết

Cần chú ý đến yếu tố nào để giúp trẻ 4 tuổi tăng chiều cao hiệu quả nhất? Đó chính là chú ý đến chế độ dinh dưỡng, khuyến khích vận động và chăm sóc giấc ngủ cho bé. Trong đó, dinh dưỡng là quan trọng nhất.

Đảm bảo bữa ăn của con có đủ 4 nhóm chất thiết yếu

Chế độ dinh dưỡng đa dạng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con yêu phát triển tối đa. Bằng cách cung cấp một loạt các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, từ protein đến vitamin và khoáng chất, cha mẹ có thể đảm bảo cơ thể trẻ nhận đủ nguồn năng lượng cần thiết cho sự phát triển toàn diện. 

Rau củ, trái cây, hạt ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu canxi như sữa và các nguồn protein như thịt, cá là những thành phần quan trọng trong chế độ ăn đa dạng. Ngoài ra, khám phá các món ăn mới và sáng tạo trong chế biến thức ăn cũng giúp kích thích sự hứng thú và thói quen ăn uống lành mạnh của trẻ. 

Cách tốt nhất để trẻ có thể nhận đủ chất chính là sử dụng đa dạng thực phẩm trong món ăn
Cách tốt nhất để trẻ có thể nhận đủ chất chính là sử dụng đa dạng thực phẩm trong món ăn

Chú ý bổ sung các vitamin và khoáng chất

Để giúp con tăng chiều cao tốt ở độ tuổi lên 4, cha mẹ nên bổ sung đa dạng vi khoáng cho con hơn là chỉ tập trung 1 chất. Bên cạnh thức ăn, sử dụng thêm viên nhai NuBest Tall Kids chính là cách được nhiều cha mẹ áp dụng.

Sản phẩm cung cấp Canxi, vitamin D, vitamin K giúp tăng chiều cao. Ngoài ra còn có 13 loại vitamin và khoáng chất giúp phát triển đề kháng, tăng cường tiêu hóa. NuBest Tall Kids được đánh giá là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ từ 2 tuổi tốt nhất hiện nay.

Thay thế thức ăn nhanh bằng món ăn lành mạnh

Hạn chế cho con ăn thức ăn nhanh là quyết định tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Bởi trong chúng thường chứa nhiều chất béo, đường và chất bảo quản. Trẻ dùng nhiều dễ bị ảnh hưởng tiêu hóa, tăng cân kìm hãm chiều cao, thậm chí là nhiều vấn đề sức khỏe khác. Nếu trẻ thích ăn vặt, cha mẹ nên chọn những món lành mạnh hơn, chẳng hạn rau củ quả sấy khô. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dành thời gian để chế biến những món ăn nhanh cho con. 

Hạn chế cho con uống nước ngọt

Nước ngọt thường chứa nhiều đường, calories không cần thiết và các chất phụ gia có thể gây hại cho sức khỏe. Trẻ uống nước ngọt quá mức có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như tiểu đường và răng sâu. Các thức uống như sữa, nước ép rau củ và nước lọc chính là những lựa chọn thay thế tốt nhất cho nước ngọt mà cha mẹ nên thực hiện cho con.

Cho con uống sữa để cân bằng dinh dưỡng

Ở trẻ lên 4, sữa là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Chỉ với khẩu phần 1 ly mỗi ngày, mẹ đã có thể cân bằng dinh dưỡng cho trẻ. Đặc biệt là lượng canxi và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển chắc khỏe của xương. 

Sữa bột NuBest Tall hương vanilla là loại sữa được hơn 98% cha mẹ đánh giá tốt khi dùng cho con. Canxi trong có nguồn gốc từ Aquamin F được chiết xuất từ tảo biển. Ngoài ra còn có 1 tỷ CFU lợi khuẩn, Omega 3-6-9 từ hạt lanh, 10g protein, 20+ vitamin khoáng chất giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện thể chất, trí não.

1 ly sữa mỗi ngày (tùy loại) có thể giúp con cân bằng chất dinh dưỡng cho cơ thể
1 ly sữa mỗi ngày (tùy loại) có thể giúp con cân bằng chất dinh dưỡng cho cơ thể

Cho con ăn uống đúng bữa

Việc cho con ăn đúng bữa không chỉ mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe tổng thể mà còn ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển chiều cao. Chế độ ăn uống đều đặn và đúng giờ giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng, như canxi và protein cần thiết cho sự phát triển xương và cơ bắp. Ăn uống trong thời gian nhất định mỗi ngày cũng hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, đảm bảo rằng cơ thể trẻ hoạt động trong tình trạng tốt nhất để hấp thụ các dưỡng chất quan trọng. 

Đảm bảo cung cấp đủ 2 lít nước cho cơ thể con

Không phải sữa, nước lọc mới chính là chất lỏng quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ 4 tuổi. Nước đóng vai trò duy trì sức khỏe, duy trì sự linh hoạt của cơ bắp và xương cũng như hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Việc uống đủ nước cũng giúp bé đạt được mức năng lượng cần thiết cho sự phát triển. Theo Viện Nhi khoa Mỹ (AAP), trẻ 4 tuổi nên uống khoảng 7 - 8 cốc nước hàng ngày, mỗi cốc tương đương 240ml.

Bổ sung cho con đủ vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và phát triển của trẻ 4 tuổi. Vitamin này giúp cơ thể hấp thụ canxi và phosphorus, hai khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển xương và răng. Ngoài ra, vi chất này còn giữ cho hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng.

Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên và hiệu quả nhất. Do đó, cha mẹ nên cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời trong khoảng trước 8 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Ngoài ra, một số thực phẩm cũng giúp bổ sung vi chất này như cá hồi, trứng, sữa tăng cường vitamin D.

Cho trẻ tham gia hoạt động vận động ngoài trời vừa kích thích xương vừa bổ sung vitamin D
Cho trẻ tham gia hoạt động vận động ngoài trời vừa kích thích xương vừa bổ sung vitamin D

Ngoài chế độ dinh dưỡng, cha mẹ cũng cần cho bé vận động để tăng chiều cao. Vì nghiên cứu đã chỉ ra, 25% chiều cao chuẩn của trẻ do yếu tố thể dục thể thao quyết định. 

Hướng dẫn con các bài tập nhẹ nhàng

Cho trẻ thử sức với các bài tập là một cách tuyệt vời để khơi dậy sự linh hoạt của trẻ. Cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc dạy trẻ những bài tập đơn giản như xoay cổ, lườn, thậm chí là yoga cho trẻ. Việc này không chỉ giúp cải thiện sự linh hoạt mà còn tạo ra thói quen vận động tích cực từ khi còn nhỏ. Hãy tạo ra môi trường thoải mái và vui vẻ để bé có thể tham gia hoạt động vận động một cách tích cực.

Cho con làm quen với các môn thể thao

Khi trẻ lên 4, khả năng vận động phần lớn đã ổn định. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để giúp trẻ làm quen với các môn thể thao. Bóng đá, bơi lội, nhảy dây,... đều là những lựa chọn phù hợp nhất trong thời điểm này. Việc tập thể thao không chỉ giúp tạo thói quen ngay từ sớm cho trẻ còn kích thích sự phát triển của xương khớp tốt nhất.

Cho con vận động ít nhất 3 tiếng mỗi ngày

Bên cạnh thời gian tập thể dục, trẻ cũng cần duy trì hoạt động cơ thể trong suốt cả ngày hoặc ít nhất là 3 tiếng/ngày. Hoạt động này không chỉ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh mà còn tăng cường sự phát triển cơ bắp, xương và hệ thống tim mạch. Ngoài ra, nó cũng góp phần phát triển tư duy và khả năng tập trung của trẻ. Cha mẹ có thể tích hợp các hoạt động như chơi ngoài trời, nhảy dây, đạp xe và trò chơi nhóm cho con.

Mẹ có thể tận dụng thời điểm này để tạo cho con thói quen tập luyện thể dục
Mẹ có thể tận dụng thời điểm này để tạo cho con thói quen tập luyện thể dục

Tạo các hoạt động nhóm cho con

Các hoạt động nhóm giúp phát triển kỹ năng xã hội, tương tác và học hỏi từ người khác. Bé học cách chia sẻ, hợp tác và giải quyết vấn đề trong môi trường nhóm. Ngoài ra, trẻ còn phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tư duy logic. Ngoài ra, các hoạt động nhóm thiên về vận động cũng góp phần đáp ứng nhu cầu để phát triển xương của bé. Tất cả những điều này đều giúp hình thành sự độc lập và khả năng phát triển toàn diện thể chất, EQ lẫn IQ của bé.

Đảm bảo giấc ngủ để trẻ tăng trưởng tối đa

Sự phát triển chiều cao của trẻ phần lớn diễn ra vào lúc ngủ. Vậy nên đảm bảo thời gian ngủ cho trẻ là rất cần thiết. Theo khuyến nghị của Bộ Y tế, trẻ 4 - 6 tuổi cần ngủ từ 10 - 12 tiếng để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Để con có giấc ngủ chất lượng nhất, cha mẹ hãy tạo môi trường ngủ thật thoải mái như cách âm tốt, không gian thoáng mát, ánh đèn dịu nhẹ, bộ giường ngủ thoải mái.

Sắp xếp thời gian sinh hoạt lành mạnh cho con

Trẻ 4 tuổi cần có lịch trình cân đối giữa giấc ngủ, ăn uống và vận động để phát triển hết tiềm năng. Cách tốt nhất là cha mẹ nên lập ra thời gian biểu cho trẻ. Ngay cả việc trẻ ăn không đúng giờ hay ngủ không đúng giấc cũng cần được quản lý nghiêm để không làm ảnh hưởng đến những hoạt động khác.

Nên có những buổi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ

Những cuộc kiểm tra định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, từ vấn đề dinh dưỡng đến các tình trạng y tế khác. Bác sĩ không chỉ theo dõi chiều cao, cân nặng mà còn đánh giá tình trạng tâm lý và tư duy của trẻ. Đảm bảo sự phát triển của trẻ được khỏe mạnh và toàn diện nhất.

Cùng trẻ tham gia đầy đủ các buổi khám định kỳ để theo dõi các chỉ số chính xác nhất
Cùng trẻ tham gia đầy đủ các buổi khám định kỳ để theo dõi các chỉ số chính xác nhất

Top 8 cách tăng cân cho trẻ 4 tuổi hiệu quả

Cân nặng cũng là một yếu tố phản ánh cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Trong trường hợp trẻ thiếu cân, cha mẹ có thể làm gì để cải thiện? 8 cách tăng cân cho trẻ bên dưới này có thể là thông tin hữu ích.

Đầu tiên hãy kiểm tra biểu đồ tăng trưởng  

Để biết cân nặng của trẻ đang thiếu hoặc thừa ở mức độ nào, cha mẹ có thể theo dõi trên biểu đồ tăng trưởng của CDC. Trẻ không tăng cân hợp lý có thể biểu hiện đường cong tăng trưởng bị phẳng. Đặc biệt hơn trong những lần khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ cũng sẽ theo dõi sự thay đổi của chỉ số này.

Thêm bữa ăn lành mạnh trước khi đi ngủ 

Khoảng thời gian trước khi đi ngủ là giờ vàng để nạp thêm calo. Và chúng sẽ không bị đốt cháy dễ dàng như vậy! Sinh tố, sữa lắc là những món ăn nhẹ tốt giúp bổ sung protein và calo trước khi ngủ.

Cân nhắc sử dụng vitamin tổng hợp cho con

Nếu bé bỏ qua một trong các nhóm thực phẩm chính (sữa, trái cây, rau, ngũ cốc, protein), tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn hơn thực phẩm nguyên chất thì vitamin tổng hợp chính là lựa chọn lý tưởng. Tham khảo viên nhai NuBest Tall Kids với 16 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho bé tăng chiều cao, tăng cân và phát triển toàn diện.

Thêm các bữa ăn nhẹ ngoài 3 bữa chính

Ngoài 3 bữa chính, mẹ còn có thể thêm 3 bữa phụ để con có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng. Tốt nhất là mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn, khoảng 3 - 4 tiếng một lần và duy trì đều đặn. Lưu ý, những bữa ăn này cũng cần phải sử dụng các thực phẩm lành mạnh mẹ nhé.

Các bữa ăn nhẹ ngoài 3 bữa chính giúp bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng cho trẻ
Các bữa ăn nhẹ ngoài 3 bữa chính giúp bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng cho trẻ

Điều chỉnh chế độ ăn uống với nhiều chất béo lành mạnh

Để giúp trẻ tăng cân thành công, cha mẹ cũng nên chú ý đến lượng chất béo bé nạp vào cơ thể. Hãy ưu tiên các nguồn lành mạnh cho sự phát triển tốt nhất bằng những cách sau:

- Thêm và/hoặc nấu rau có chất béo, chẳng hạn bơ hoặc dầu thực vật. 

- Thêm các loại nước sốt như phô mai, hollandaise hoặc kem chua để tăng lượng calo.

- Nhúng trái cây tươi vào sữa chua, nước chấm trái cây hoặc bơ đậu phộng. 

- Chọn sữa nguyên chất 2% thay vì sữa gầy hoặc 1% chất béo.  

- Tăng cường các trái cây dầu chất béo, các loại hạt như hạt óc chó, quả bơ,...

- Cho con uống sữa bột NuBest Tall với 10g protein trong mỗi khẩu phần

Bổ sung lợi khuẩn để đường ruột của bé hoạt động tốt hơn

Lợi khuẩn là những vi khuẩn có lợi sống trong đường ruột, giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn và hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ đang phát triển và lợi khuẩn giúp củng cố sự khỏe mạnh của hệ thống này. 

Ngoài ra, lợi khuẩn còn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng sức đề kháng. Việc bổ sung lợi khuẩn cho trẻ 4 tuổi nên đi kèm với chế độ ăn uống lành mạnh và được thảo luận với bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Đừng nài nỉ, cầu xin hoặc đe dọa trẻ phải ăn

Khi bạn nài nỉ con ăn nhiều hơn hoặc hối lộ con bằng món tráng miệng, thậm chí đe dọa lấy đi thức ăn nếu con ăn không đủ, điều này sẽ càng khiến con cảm thấy ghét món ăn hơn. Thay vào đó, mẹ nên tạo những món ăn và trang trí chúng một cách mới lạ. Đồng thời, mẹ có thể cho con lựa những thứ mà chúng muốn ăn để chế biến.

Không khí vui tươi trong bữa ăn sẽ giúp trẻ tiếp nạp dinh dưỡng tốt hơn
Không khí vui tươi trong bữa ăn sẽ giúp trẻ tiếp nạp dinh dưỡng tốt hơn

Cho bé tẩy giun định kỳ

Tẩy giun định kỳ là một phương pháp quan trọng để duy trì sức khỏe cho trẻ, đặc biệt là khi nó đang trong giai đoạn phát triển. Việc giun sán có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, làm suy giảm cân nặng của trẻ. Bằng cách loại bỏ giun sán thông qua quá trình tẩy giun, trẻ sẽ có cơ hội tối ưu hóa lợi ích từ chế độ dinh dưỡng. Điều này giúp cải thiện sự phát triển cơ bắp, xương, và hệ thống miễn dịch.

Tẩy giun cũng là một biện pháp phòng ngừa quan trọng, bảo vệ trẻ khỏi các vấn đề sức khỏe do giun sán gây ra. Để đảm bảo hiệu quả và an toàn, việc tẩy giun nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và theo lịch trình được đề xuất.

Bên cạnh việc chú ý vào chế độ dinh dưỡng, việc tập luyện và sinh hoạt khoa học cũng là những yếu tố quan trọng giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh. Hãy đảm bảo trẻ thực hiện đầy đủ để có thể phát triển tối đa cân nặng và chiều cao.

Thực đơn tăng cân và chiều cao cho trẻ 4 tuổi tham khảo

Để trẻ 4 tuổi tăng cân và tăng chiều cao tốt nhất, cha mẹ nên chăm chút vào thực đơn hàng ngày của trẻ. Bằng cách chế biến những món mới, trẻ vừa có thể nhận được đa dạng chất dinh dưỡng mà không bị biếng ăn. Một số gợi ý món ăn trong thực đơn tăng cân và chiều cao cho trẻ 4 tuổi như:

- Canh cải ngọt tôm khô: Tôm là nguồn cung cấp chất khoáng như sắt, canxi và magiê. Cùng với cải ngọt chứa nhiều loại vitamin sẽ giúp tăng cường thị lực, hỗ trợ hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe của xương cho bé.

Canh cải nấu tôm là rất đơn giản để mẹ nấu ngay tại nhà cho bé
Canh cải nấu tôm là rất đơn giản để mẹ nấu ngay tại nhà cho bé

- Thịt kho trứng cút: Món ăn này là một nguồn protein tốt, cung cấp amino acid cần thiết cho sự phát triển cơ bắp. Ngoài ra, vitamin B12, sắt và kẽm trong món này còn tốt cho hệ tuần hoàn máu và tăng cường sức khỏe tinh thần. 

- Sườn kho đậu hũ: Sườn cung cấp protein và chất béo lành mạnh, giúp xây dựng cơ bắp. Đậu hũ là nguồn chất xơ và protein thực vật giúp bé tăng chiều cao và tăng cân tốt hơn.

- Miến lươn: Đây là món ăn mà hầu như trẻ nào cũng rất thích. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như tinh bột, chất đạm, vitamin và khoáng chất. 

- Mực xào thơm: Mực là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào. Kết hợp thơm với 20 loại vitamin và khoáng chất sẽ giúp con có đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện.

- Thịt bò bằm sốt cà chua: Thịt bò là nguồn protein chất lượng, hỗ trợ sự phát triển cơ bắp. Sốt cà chua cung cấp vitamin C và lycopene, giúp tăng cường đề kháng tốt hơn.

Tham khảo ngay thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi:

Tham khảo ngay thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi:

Tham khảo ngay thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi:

Thực phẩm tăng chiều cao và tăng cân cho trẻ 4 tuổi hiệu quả

Cha mẹ có thể kết hợp các thực phẩm được gợi ý bên dưới để chế biến những món ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ.

- Trứng: Siêu thực phẩm dành cho trẻ em và chứa nhiều chất dinh dưỡng như phốt pho, protein hoàn chỉnh, kẽm, canxi, sắt, selen, vitamin A, vitamin B12, vitamin B6, vitamin D, vitamin E, vitamin K, riboflavin và choline.

- Thịt gà: Thịt gà là thực phẩm giàu calo, giàu protein, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng. Nó cũng giàu phốt pho, một khoáng chất thiết yếu hỗ trợ răng và xương; Vitamin B12 quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ.

- Cá hồi: Chứa axit béo omega-3, vitamin B12, selen và choline hỗ trợ phát triển trí não ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, nó cũng dồi dào protein, canxi có lợi cho sự phát triển chiều cao và cơ bắp.

- Sữa chua: Canxi và kali có trong sữa chua giúp cải thiện sức khỏe xương của trẻ. Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột giúp tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tối đa.

Sữa chua là món ăn vừa tốt cho chiều cao vừa tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ 4 tuổi

Sữa chua là món ăn vừa tốt cho chiều cao vừa tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ 4 tuổi

- Đậu phụ: Một sản phẩm từ đậu nành, rất giàu protein và chứa các axit amin thiết yếu, sắt, canxi, mangan, phốt pho và selen có nguồn gốc thực vật. Đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng protein cao và chất béo lành mạnh, rất lý tưởng cho sự phát triển bình thường ở trẻ.

- Trái cây và các loại hạt: Ngoài việc giàu chất sắt, canxi, vitamin và magie, trái cây và các loại hạt khô còn cung cấp protein và chất béo lành mạnh, rất quan trọng để tăng cân lành mạnh và phát triển chiều cao.

- Các loại đậu: Đậu là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa trong nó cũng là chìa khóa cho sức khỏe tốt.

- Chuối: Chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tiêu hóa dễ dàng. Chúng có nhiều chất xơ, kali, magiê và vitamin B6 tốt cho trẻ. Cha mẹ có thể cho bé ăn chuối hoặc dùng nó như một nguyên liệu để chế biến. 

- Quả bơ: Chứa nhiều vitamin C, E, K và B6, kali, chất béo, chất xơ. Bơ còn cung cấp lutein, beta-carotene i và axit béo omega-3 có lợi trong việc cải thiện sức khỏe tổng thể của trẻ.

- Ngô (bắp): Mặc dù ngô chủ yếu là carbohydrate nhưng nó cũng giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ 4 tuổi, bao gồm vitamin B, sắt, kali và kẽm.

- Các loại rau: Nếu con kén ăn rau, thời điểm tốt nhất để cho bé ăn một đĩa là khi bé rất đói. Rau chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, rất quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.

Các loại rau cũng là những ứng viên sáng giá cho bữa ăn giàu dinh dưỡng của trẻ
Các loại rau cũng là những ứng viên sáng giá cho bữa ăn giàu dinh dưỡng của trẻ

- Khoai lang: Giàu chất xơ, vitamin B, C và các khoáng chất như sắt, canxi và selen. Chúng có nhiều chất chống oxy hóa và cải thiện sự hấp thụ beta-carotene trong cơ thể. Đây chính là thực phẩm tuyệt vời nếu mẹ muốn trẻ tăng cân lẫn chiều cao.

- Các loại trái cây: Trẻ thích ăn trái cây ngon, giòn và mọng nước. Các loại trái cây tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng thời, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ vì chúng có nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác.

Muốn trẻ 4 tuổi phát triển chiều cao cân nặng chuẩn cha mẹ cần lưu ý gì?

Trong giai đoạn này, chiều cao và cân nặng của trẻ đang phát triển nhanh chóng. Để giúp trẻ đạt chuẩn các chỉ số cha mẹ cần nắm một số điều cần lưu ý sau đây:

- Thứ nhất, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Trẻ 4 tuổi cần nhận đủ chất dinh dưỡng như protein, canxi, vitamin D và các khoáng chất. Do đó, cha mẹ nên đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đủ loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn hằng ngày.

- Thứ hai, trẻ cần có giấc ngủ đủ và chất lượng để hỗ trợ sự phát triển cả về chiều cao và cân nặng. Một giấc ngủ đầy đủ giúp cơ thể sản xuất hormone tăng trưởng, giúp trẻ phát triển. Cha mẹ nên tạo ra một môi trường yên tĩnh và thoải mái, xác định thời gian đi ngủ và thức dậy đều đặn để hỗ trợ thói quen ngủ lành mạnh.

- Thứ ba, hoạt động vận động đúng cách cũng đóng góp vào sự phát triển toàn diện của trẻ. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động vận động như đạp xe, nhảy dây hoặc tham gia các hoạt động thể thao nhóm.

Cha mẹ nên cân bằng thời gian cho các hoạt động của con
Cha mẹ nên cân bằng thời gian cho các hoạt động của con

- Thứ tư, theo dõi sự phát triển và tư duy của trẻ là rất quan trọng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu lạc quan hoặc tiêu cực về sự phát triển chiều cao hoặc cân nặng, cha mẹ nên thảo luận với bác sĩ. Kiểm tra định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

- Cuối cùng, một môi trường gia đình tích cực và hỗ trợ cũng đóng vai trò quan trọng. Tình cảm gia đình, sự an toàn và hỗ trợ tinh thần từ cha mẹ là những yếu tố tạo nên một môi trường thuận lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tóm lại, để trẻ 4 tuổi phát triển chiều cao và cân nặng đúng cách, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ, hoạt động vận động, theo dõi sự phát triển, và tạo một môi trường gia đình tích cực. Sự chăm sóc đầy đủ và đúng cách từ gia đình sẽ là nền tảng quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Hy vọng những thông tin về dinh dưỡng và 15 cách tăng chiều cao cân nặng bên trên sẽ giúp cha mẹ “nhẹ gánh” hơn trong việc chăm sóc con. Nếu gặp bất kỳ khó khăn trong việc tăng chiều cao và cân nặng cho bé 4 tuổi, liên hệ ngay với tangchieucao.net để được hỗ trợ nhé.

FAQs

Trẻ 4 tuổi có uống thuốc tăng chiều cao được chưa?

Như đã nói, trẻ 4 tuổi chưa nhất thiết phải uống thuốc tăng chiều cao. Thay vào đó, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để có một nền tảng sức khỏe tốt là quan trọng hơn cả. Bởi đây chính là điều kiện giúp trẻ bứt tốc chiều cao ở những năm tháng dậy thì. Vậy nên thay vì cho con uống thuốc tăng chiều cao không rõ hiệu quả, cha mẹ nên chọn các sản phẩm bổ sung vitamin tổng hợp hoặc sữa bổ sung như tangchieucao.net đã gợi ý trong bài viết.

Sữa tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi có hiệu quả không?

Tất nhiên là sữa tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi có thể mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, nó còn tùy thuộc vào lượng chất dinh dưỡng cũng như lượng đường trong mỗi loại sữa. Hãy ưu tiên chọn những sản phẩm sữa tăng chiều cao có nhiều protein, canxi, vitamin và khoáng chất cần thiết. Đặc biệt, nên chọn sữa đã được chứng nhận bởi các cơ quan y tế có thẩm quyền để đảm bảo chất lượng. Nếu cho mẹ đang tìm sữa tăng chiều cao và chăm sóc toàn diện cân nặng, trí não cho trẻ 4 tuổi, hãy thử ngay sữa bột NuBest Tall hương vanilla.

avatar

Bài viết của

Lan Hương

CHIA SẺ