Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao & Cách tối ưu chiều cao cho từng giai đoạn

Trong thế giới ngày nay, với nhiều người, chiều cao không chỉ là một chỉ số về vẻ ngoài mà còn là điểm tự tin và sự tự hào. Dù đã bước sang tuổi 20, thậm chí 25, việc nảy mầm hy vọng về việc tăng chiều cao vẫn hiện hữu trong tâm trí của nhiều người. Nhiều nguồn thông tin đã xuất hiện, đưa ra những lời khuyên và phương pháp để thúc đẩy sự phát triển chiều cao sau tuổi dậy thì. Tuy nhiên, liệu có phải chiều cao thực sự có thể "thiên biến, vạn hóa" như vậy không? Có dễ dàng tăng thêm vài centimet khi đã vượt qua giai đoạn phát triển dậy thì không? Hãy cùng tìm hiểu những điều này qua những nghiên cứu và thông tin cụ thể.

chiều cao phát triển đến năm bao nhiêu tuổi

Đừng để quá muộn mới bắt tay cải thiện chiều cao. Hãy thực hiện ngay từ hôm nay!

Chiều cao ngừng phát triển ở tuổi bao nhiêu?

Như chúng ta đã biết, chiều cao của con người có 3 giai đoạn phát triển “mãnh liệt”. Bao gồm: 1000 ngày đầu đời, Giai đoạn từ 5 - 10 tuổi và Giai đoạn dậy thì (từ 11 - 20 tuổi). Khi trải qua giai đoạn dậy thì, chiều cao sẽ bắt đầu tăng chậm dần và dừng hẳn.

Thông thường, trong 2 giai đoạn đầu, chiều cao của nữ thường “nhỉnh” hơn so với nam. Ở giai đoạn cuối, sự phát triển có phần đảo ngược. Theo đó, độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ cũng có sự khác nhau.

Theo The National Health Service (NHS), nam giới phát triển chiều cao nhanh nhất trong giai đoạn dậy thì và hoàn thành quá trình phát triển này vào năm 16 tuổi. Phần lớn xương sẽ chỉ phát triển thêm một chút từ 18 đến 20 tuổi. Một số trường hợp sẽ tiếp tục phát triển sau tuổi 20 nhưng rất hiếm.

Cũng như nam giới, nữ giới phát triển chiều cao với tốc độ nhanh chóng ở tuổi dậy thì. Theo tự nhiên, nữ giới thường có thời gian dậy thì sớm hơn nam giới nên thời gian ngừng phát triển chiều cao cũng sớm hơn. Theo đó, chiều cao của nữ thường hoàn thiện vào độ tuổi 14 hoặc 15. Sau đó, tăng chậm dần và ngừng hẳn vào khoảng 16 - 20 tuổi.

độ tuỏi ngừng phát triển chiều cao

Có thể thấy, độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở cả nam và nữ là 20 tuổi. Ngay cả khi bạn có kế hoạch ăn uống lành mạnh, sinh hoạt khoa học, nghỉ ngơi hợp lý đi chăng nữa.

Vì sao sau 20 tuổi chiều cao không thể phát triển?

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, lý do khiến chiều cao ngừng tăng là do xương, cụ thể là các lớp sụn tiếp hợp (epiphyseal plate). Sụn tiếp hợp có rất nhiều lớp khác nhau, nằm giữa các đầu xương và đầu thân xương dài.

Trong 3 giai đoạn tăng chiều cao, các lớp sụn này liên tục bồi đắp và phát triển khiến xương dài ra nhanh chóng. Đến cuối giai đoạn dậy thì, những thay đổi do về nội tiết tố khiến các lớp sụn tiếp hợp bắt đầu quá trình hợp nhất (cốt hóa xương). Khi ấy, quá trình phát triển chiều dài của xương sẽ ngừng lại.

Giai đoạn hợp nhất xương ở nữ giới, thường xảy ra vào khoảng 16 tuổi. Ở nam giới, giai đoạn này diễn ra từ 14 đến 19 tuổi. Chiều cao của bạn đạt được vào thời điểm này sẽ là chiều cao khi trưởng thành.

Khi quan sát trên tấm phim X-quang, có thể nhìn thấy giữa các đầu xương có một khe hở mảnh, đó là sụn tiếp hợp. Khi giai đoạn hợp nhất xương diễn ra, khe hở này sẽ được nối liền lại. Đây cũng là thời điểm kết thúc quá trình phát triển chiều cao. 

bao nhiêu tuổi sẽ hết tăng chiều cao

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiều cao vẫn có thể tăng dù đã bước qua tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, chiều dài tăng lên không đáng kể.

Hãy chú ý cải thiện chiều cao trước khi quá muộn!

Quan niệm cải thiện chiều cao sau tuổi 20 sẽ không đúng với hiện tại. Bởi tình trạng dậy thì sớm do béo phì vì sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ, kém hấp thụ Canxi do sử dụng chất kích thích,... xảy ra ngày càng phổ biến. 

Do đó, cách tốt nhất để chúng ta có thể đạt được chiều cao lý tưởng là đừng để quá muộn và hãy cải thiện ngay từ khi ở độ tuổi dậy thì.

Ăn uống đủ chất

Dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao. Khi không nhận được đủ hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu, xương sẽ không có đủ chất để phát triển. Một bữa ăn đủ chất và khoa học, cần có đầy đủ các thành phần sau đây:

Chất đạm

Chế độ ăn giàu protein có thể làm giảm 60% cảm giác thèm ăn và những suy nghĩ ám ảnh về thức ăn, giảm một nửa ham muốn ăn khuya và khiến bạn cảm thấy no.

Đường bột

Cùng với protein, đường bột là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn. Đường bột cùng chất đạm có trong thức ăn giúp cơ thể có năng lượng trong các hoạt động.

Chất béo lành mạnh

Chất béo dư thừa và chất béo chuyển hóa mới chính là tác nhân dẫn đến dậy thì sớm. Việc sử dụng chất béo lành mạnh không làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn đâu!

Vitamin và khoáng chất

Sự thiếu hụt các khoáng chất và vitamin (vitamin D và vitamin A), có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của xương. 

Tập luyện mỗi ngày

Tập thể dục mỗi ngày tạo điều kiện để xương phát triển nhanh chóng. Ngoài những bộ môn thể thao các bạn đã biết (bóng rổ, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, bơi lội, yoga,...) thì nâng tạ cũng là bài tập đáng để thử.

tập tạ không ảnh hưởng đến chiều cao

Nâng tạ không làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng chiều cao.

Nhiều người lo lắng rằng nâng tạ có thể gây bất lợi cho chiều cao. Đặc biệt là đối với thanh, thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển chiều cao. Bởi lẽ, các lớp sụn tăng trưởng ở độ tuổi này yếu hơn so với người trưởng thành, vì vậy chúng dễ bị chấn thương.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập tạ trước khi trưởng thành không làm giảm tốc độ tăng trưởng. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên không cần phải bỏ qua môn cử tạ.

Hạn chế chất kích thích

Nghiên cứu ảnh hưởng của thuốc lá tới sức khỏe của xương đã cho thấy, hút thuốc lá có ảnh hưởng lớn đến mật độ khoáng của xương. Bởi lẽ, nicotin có trong thuốc lá chính là tác nhân làm giảm khả năng hoạt động của các tế bào tạo xương.

Tiêu thụ đồ uống có chứa caffeine gây suy giảm khối lượng xương và tăng nguy cơ gãy xương. Trong đó, caffeine được cho là chất khiến quá trình hấp thụ Canxi của cơ thể bị ngăn cản.

Sử dụng bia, rượu trong thời gian dài gây cản trở sự phát triển và tái tạo của xương. Từ đó dẫn đến giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương. Sử dụng bia rượu trong giai đoạn dậy thì làm giảm khối lượng xương và có thể dẫn đến tình trạng xương yếu, dễ bị gãy.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Trong cấu tạo cơ thể, khung xương được hình thành để nâng đỡ trọng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, khung xương chỉ có thể đảm nhận vai trò với một khối lượng cân nặng nhất định.

Khối lượng cơ thể tăng lên nhanh chóng sẽ thu hẹp không gian bồi đắp các sụn mới. Do đó, chiều cao khó có thể tăng lên. Mặt khác, trọng lượng cơ thể tăng nhanh còn là nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm, rút ngắn giai đoạn phát triển chiều cao.

Do đó, chế độ ăn uống với hàm lượng các chất dinh dưỡng hợp lý cùng việc vận động thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát cân nặng của mình.

chế độ ăn tăng chiều cao

Chế độ ăn ít chất béo dư thừa và chất béo chuyển hóa sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát cân nặng.

Thường xuyên tiếp xúc ánh nắng

Vitamin D được sản sinh khi da tiếp xúc trực tiếp với bức xạ UVB có trong tia nắng thông qua quá trình quang hợp.

Vitamin D trong tia nắng có vai trò hỗ trợ khả năng hấp thụ Canxi của cơ thể, giúp xương không bị xốp, mềm. 

Buổi sáng là thời gian lý tưởng để bạn tắm nắng. Vì vậy, hãy dành từ 30 đến 45 phút mỗi ngày hoạt động dưới nắng sớm để tăng cường sức khỏe của xương.

Ngủ đủ giấc

Cơ thể sản xuất hormone tăng trưởng và hormone kích thích tuyến giáp khi cơ thể chìm vào giấc ngủ. Cả hai loại hormone này đều cần thiết cho sự phát triển thích hợp của xương. Hai loại hormone hoạt động mạnh từ 23 giờ - 3 giờ sáng.

Thời gian ngủ khuyến nghị của The National Sleep Foundation Trong giai đoạn phát triển chiều cao, sự sản sinh của hormone tăng trưởng là điều rất quan trọng. Chính vì vậy, bạn cần phải ngủ đủ giấc và đi ngủ sớm hơn mỗi ngày.

Đối tượng

Thời lượng giấc ngủ cần thiết

Trẻ sơ sinh

14 - 17 giờ

Trẻ mới biết đi

11 - 14 giờ

Trẻ mẫu giáo

10 - 13 giờ

Trẻ em trong độ tuổi đi học (7 - 10 tuổi)

9 - 11 giờ

Thanh, thiếu niên (11 - 20 tuổi)

8 - 10 giờ

Người trưởng thành

7 - 9 giờ

Người lớn tuổi

7 - 8 giờ

3 cách giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ sâu là điều kiện nền tảng để quá trình sản sinh ra các “chất xúc tác” diễn ra trơn tru. Đồng thời, quá trình thải độc của các cơ quan trong cơ thể không bị gián đoạn.

Đọc sách trước khi đi ngủ

Đọc sách trước khi ngủ giúp thư giãn đầu óc, đưa tâm trí và cơ thể vào tâm trạng thích hợp để đi ngủ. Tuy nhiên, bạn nên chọn các loại sách nhẹ nhàng, tình cảm hơn là các bài báo, tin tức giật gân và gây xúc động mạnh.

Tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi ngủ

Điện thoại, máy tính bảng là những thiết bị điện tử bạn nên tránh sử dụng trước khi đi ngủ. Theo đó, các thiết bị điện tử thường phát ra bước sóng xanh tạo ảo giác lên não khiến bạn không thể ngủ được.

Phòng ngủ thoải mái

Một căn phòng ngủ thông thoáng với chiếc giường mềm mại sẽ giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, hãy luôn đảm bảo chăn, gối, đệm của bạn được vệ sinh kỹ càng. Hãy sử dụng chiếc đèn ngủ với ánh sáng vàng nhẹ để say giấc hơn nhé!

 

ngủ tăng chiều cao

Ngủ đủ giấc giúp quá trình sản xuất hormone không bị gián đoạn.

Uống thuốc tăng chiều cao

Uống thuốc tăng chiều cao là một giải pháp hỗ trợ bạn đạt đến chiều cao đỉnh nhanh chóng. Điều này đang trở thành xu hướng nuôi con cao khỏe của nhiều bố mẹ hiện nay. 

Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp khi sử dụng thuốc tăng chiều cao.

Bao nhiêu tuổi có thể sử dụng thuốc tăng chiều cao?

Độ tuổi thích hợp để bắt đầu sử dụng thuốc tăng chiều cao là 5 tuổi trở đi. Tức là khi bạn bước vào giai đoạn tiền dậy thì (từ 5 - 10 tuổi). Khi này, cơ thể đã hòa nhập với môi trường và cần nguồn dinh dưỡng để phát triển trong thời gian tiếp theo.

15 tuổi sử dụng thuốc tăng chiều cao có được không?

Tất nhiên là được! Tuy nhiên, 15 tuổi bắt đầu sử dụng thuốc tăng chiều cao thì có “hơi chậm”. Vì vậy, bạn cần kết hợp sử dụng thuốc và đầu tư nhiều hơn vào chế độ ăn uống đủ chất, vận động cơ thể thường xuyên và ngủ đủ giấc.

Uống thuốc tăng chiều cao sau 20 tuổi có cao lên nữa không?

Rất tiếc phải trả lời bạn là KHÔNG! Câu hỏi này quay ngược lại vấn đề được đặt ra ở đầu bài. Khi bạn 20 tuổi, các sụn tăng trưởng đã cốt hóa để cố định xương, chiều cao không thể tăng thêm nữa. Việc sử dụng thuốc tăng chiều cao trong thời gian này chỉ góp phần duy trì sự chắc khỏe cho xương mà thôi.

thuốc tăng chiều cao

Thuốc tăng chiều cao hỗ trợ bồi đắp dinh dưỡng còn thiếu trong khẩu phần ăn của bạn.

Bao lâu thì thuốc tăng chiều cao mang lại hiệu quả?

Tùy vào cơ địa của từng người mà thuốc tăng chiều cao mang lại hiệu quả nhanh hay chậm. Để thuốc tăng chiều cao phát huy hết công dụng, bạn hãy chú ý uống thuốc đúng với những hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra, cần có sự đầu tư chất dinh dưỡng vào bữa ăn, tham gia các hoạt động thể dục thể thao và ngủ đủ 8 - 9 tiếng mỗi ngày.

Tăng cường sức đề kháng

Sức đề kháng được xem là gia tài quý giá của con người. Sức đề kháng tốt giúp đẩy lùi các loại vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhờ đó, cơ thể luôn khỏe mạnh để hấp thụ dinh dưỡng, luôn đủ sức để hoạt động. Từ đó, xương sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển.

Chiều cao có ảnh hưởng không nhỏ đến những cơ hội trong tương lai của bạn, về công việc, học tập, tình duyên,... Để có được chiều cao lý tưởng, hãy bắt tay vào cải thiện ngay trong hôm nay. Đừng để đến lúc hết cao được, bạn mới hối hận muốn quay lại ngày xưa!

avatar

Bài viết của

Lan Hương

CHIA SẺ