[Bạn có biết] Vai trò & Thành phần của các loại thuốc tăng chiều cao hiện nay ?

Hiện nay, các loại thực chức năng tăng chiều cao thường cung cấp những chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ qua từng giai đoạn. Vậy những dưỡng chất đó là gì và có vai trò thế nào trong quá trình phát triển chiều cao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các thành phần như: Canxi, Vitamin D, Collagen Type II, MK7, Magie, Kẽm... Đó chính là những dưỡng chất quan trọng và vô cùng cần thiết cho sự kích thích hormone sinh trưởng và phát triển hệ xương, giúp chiều cao được cải thiện hiệu quả. Vậy từng loại khoáng chất sẽ có vai trò gì?

thành phần thường thấy của thuốc tăng chiều cao
Có nhiều loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao

Canxi

Đến 99% lượng Canxi trong cơ thể được phân bố trong xương và răng. Trong đó, thành phần hóa học của xương chứa đến 50% là khoáng chất, nhiều nhất là Canxi. Vì thế, Canxi là thành phần chính trong cấu tạo xương và đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng chiều cao, bảo vệ sức khỏe xương và phát triển trí não của các bé. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất ra Canxi, vì vậy chúng ta cần nạp đủ canxi từ thực phẩm hằng ngày. Nếu hàm lượng Canxi thiếu hụt, cơ thể sẽ lấy Canxi từ xương, nếu xảy ra thường xuyên, xương sẽ yếu đi và dễ gãy hơn.

Đối với trẻ em nếu không được bổ sung đủ Canxi sẽ gặp tình trạng chậm lớn, xương nhỏ, còi xương, sâu răng, chiều cao phát triển chậm, thấp lùn khi trưởng thành.

Tuy nhiên bổ sung Canxi như thế nào cũng là cả một vấn đề, đâu là dạng Canxi phù hợp với cơ thể cũng là điều cần phải cân nhắc. Để tối ưu việc bổ sung Canxi cho cơ thể, cần ưu tiên Nano Canxi thay vì Canxi thông thường để tăng cường hấp thụ, hạn chế những tác dụng phụ không đáng có như nóng trong người, nổi mụn, thậm chí là sỏi thận, xơ vữa động mạch nếu Canxi thường không được hấp thụ hết.

canxi
Xương rất cần Canxi để phát triển

Vitamin D

Các nhà khoa học đã chứng minh Vitamin D là loại vi chất thuộc nhóm tăng cường và phát triển chiều cao cho cơ thể khá hiệu quả. Theo đó, vitamin D có vai trò là chất xúc tác giúp chuyển hóa Canxi và Phốt pho. Nhờ đó, mà cơ thể hấp thu Canxi tốt hơn và tham gia vào quá trình Canxi hóa giúp sụn tăng trưởng, xương dài ra nhanh chóng, cải thiện chiều cao hiệu quả.

Không chỉ vậy, vitamin D còn có tác dụng điều hòa nồng độ Canxi trong máu luôn ở vị trí cân bằng. Do đó, nếu thiếu vitamin D, ruột không thể hấp thu đủ Canxi và photpho, dẫn đến sẽ kìm hãm sự phát triển chiều cao. Đặc biệt, đối với trẻ em, khi thiếu vitamin D sẽ mắc bệnh còi xương, biếng ăn khiến cơ thể không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn chậm phát triển.

vitamin d
Vitamin D có vai trò chuyển hóa bộ đôi Canxi và Phốt pho

Vitamin K, K2

Sẽ là thiếu sót rất lớn nếu như không nhắc đến Vitamin K trong vai trò giúp xương phát triển nhanh và tối ưu nhất.

Vitamin K có 3 loại vitamin K1, K2 và K3. Cả 3 loại vitamin K đều có cấu trúc giống nhau và có khả năng hòa tan trong chất béo. Tuy nhiên, mỗi loại vitamin K lại đảm nhận 1 chức năng khác nhau. Trong đó, Vitamin K2 không chỉ hỗ trợ quá trình đông máu diễn ra bình thường như vitamin K1, mà còn có chức năng đặc biệt là mang Canxi từ máu gắn vào xương một cách nhanh chóng. Điều này rất có ý nghĩa đối với hệ xương khớp và tốc độ tăng trưởng chiều cao.

vitamin k2
Vitamin K2 đóng vai trò quan trọng đối với tốc độ tăng trưởng chiều cao

Vitamin K2 kích hoạt 2 protein là Osteocalcin và Matrix GLA Protein (MGP). Trong đó, Osteocalcin được sản sinh ra từ nguyên bào xương và giữ vai trò thiết yếu trong việc hình thành khoáng chất trong xương. Vitamin K2 đã giúp cho Osteocalcin từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động, từ đó liên kết các ion Canxi trong máu, gắn canxi đến đúng vị trí ở xương, làm tăng mật độ xương, củng cố sức mạnh hệ xương.

Collagen thủy phân

Collagen type II là nguyên liệu chính, rất quan trọng để tạo nên sụn. Trong khi đó, sụn tham vào quá trình tạo xương, giúp tăng trưởng chiều dài của xương để không ngừng tăng quá trình phát chiều cao. Quá trình tạo xương từ sụn thường diễn ra từ trong bào thai cho đến khi các đĩa sụn tăng trưởng ở đầu xương bắt đầu cốt hóa và sẽ cốt hóa hoàn toàn.

Khi cơ thể được bổ sung Collagen type II đầy đủ, các tế bào sụn ở đầu xương sẽ tăng sinh liên tục, tạo sụn mới thay thế cho phần đã biến thành xương, đồng thời cung cấp chất nền cho xương. Vì lẽ đó, nếu như không có đủ Collagen type II, quá trình tạo xương sẽ ngừng lại, cơ thể không thể cao thêm.

collagen thủy phân

 

Đặc điểm nổi bậc của Collagen thủy phân

Magie

Magie là yếu tố liên quan đến hầu hết các hoạt động cơ bản của cơ thể người. Bởi nó tham gia vào khoảng 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể, không chỉ là quá trình sản xuất năng lượng, quá trình oxy hóa mà còn tham gia tổng hợp hormone, tổng hợp ADN, có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, duy trì cơ bắp…

Tương tự như Canxi, Magie có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Có đến khoảng 50 - 75% tổng lượng Magie trong cơ thể tập trung ở xương, kết hợp với bộ đôi Canxi và Phốt pho giúp cho quá trình hấp thu Canxi cũng như tác dụng kích thích hormon calcitonin thu hút canxi trong mô mềm và chuyển nó vào cho xương. Không chỉ thế, Magie còn tham gia vận chuyển Canxi và Kali qua màng tế bào đến xương để tạo xương mới, thúc đẩy xương dài ra nhanh, tăng chiều cao hiệu quả.

Nếu thiếu cơ thể không thể nạp đủ hàm lượng Magie cần dùng, xương sẽ dễ gặp tình trạng yếu đi, giòn hơn, thậm chí loãng xương, gây ra tình trạng viêm khớp đồng thời cản trở sự phát triển của chiều cao.

magie
Magie giúp bạn có hệ xương cứng cáp

Glucosamine và chondroitin

Glucosamine là thành phần quan trọng tham gia cấu tạo nên Hyaluronic Acid, Chondroitin Sulfate, Keratan Sulfate trong các mô khớp, sụn. Những chất này tham gia cấu tạo nên sợi Collagen – một thành phần quan trọng của các chất gian bào ở sụn khớp và chất hoạt dịch khớp. Quá trình tổng hợp sợi Collagen tại các mô sụn không chỉ giúp làm chậm quá trình thoái hóa khớp, biến dạng khớp mà còn giúp các khớp được vận động dễ dàng.

glucosamine

Glucosamine xuất hiện nhiều ở các mô sụn và mô liên kết

Chondroitin là thành phần tự nhiên có trong cơ thể con người. Nó đảm nhận vai trò là thành phần chính của sụn, giúp khớp chịu lực và xây dựng toàn bộ các mô liên kết trên cơ thể bao gồm cả đường tiêu hóa. Cơ chế hoạt động của Chondroitin là giữ nước để sinh thêm dịch bôi trơn và độ linh hoạt cho các mô và khớp. Ngoài ra, kết quả của một số nghiên cứu còn chỉ ra Chondroitin làm nhiệm vụ chuyển hóa nước và chuyển hóa dinh dưỡng nuôi sụn làm cho sụn có độ mềm dẻo và vững vàng.

Lợi khuẩn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc WHO cùng Hiệp hội Thực phẩm và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, nếu thiếu chỉ một loại lợi khuẩn cũng sẽ làm suy giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng ở trẻ. Do vậy, song hành với các chất tăng chiều cao, lợi khuẩn sẽ giúp trẻ hấp thụ tối đa dưỡng chất.

Lợi khuẩn không chỉ có công dụng trong việc hỗ trợ tăng chiều cao mà còn giúp bé ăn ngon miệng, hấp thụ đầy đủ một số dưỡng chất quan trọng giúp cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Bởi nếu như cơ thể kém khả năng hấp thụ sẽ khiến các cơ quan không thể tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng tối ưu trong thời gian dài để hoạt động bình thường. Từ đó, dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng, nhất là thấp còi, kém thông minh và sức đề kháng yếu.

 

lợi khuẩn

Lợi khuẩn giúp hấp thụ dưỡng chất, tổng hợp các vitamin kích thích chiều cao tăng trưởng

Với những thông tin về vai trò của từng thành phần có trong thực phẩm chức năng tăng chiều cao như trên, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn sâu rộng hơn đúng không nào? Ngoài việc hiểu rõ chúng, bạn cũng có thể bổ sung những loại thực phẩm có chứa những thành phần này này hỗ trợ cho quá trình tăng chiều cao diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

avatar

Bài viết của

Tường Vi

CHIA SẺ