6 môn thể thao tốt cho chiều cao

Bạn đã từng cảm thấy lo lắng về chiều cao khiêm tốn của mình và mong muốn có một vóc dáng cao ráo hơn? Việc này không chỉ là một ước mơ mơ hồ mà còn là một mục tiêu cụ thể mà nhiều người đã đặt ra. Với những người có chiều cao khiêm tốn, việc tìm kiếm các phương pháp hiệu quả để cải thiện chiều cao không chỉ là một nhu cầu mà còn là một thách thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc tham gia vào một số môn thể thao cụ thể có thể giúp tăng chiều cao một cách đáng kể. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá những môn thể thao hữu ích này để biến ước mơ thành hiện thực

Tập thể thao có giúp tăng chiều cao?

Khi trẻ đang ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, việc chơi thể thao thường xuyên có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho phản ứng tạo xương, quá trình này giúp xương đùi, xương ở cẳng chân và các xương đốt sống phát triển mạnh mẽ để tăng chiều cao.

Vận động thể thao không những tốt cho chiều cao mà còn có lợi cho sức khỏe
Vận động thể thao không những tốt cho chiều cao mà còn có lợi cho sức khỏe

Hơn nữa, các hoạt động thể chất còn góp phần tăng xường mật độ xương, các khoáng chất tích tụ trên bề mặt quanh xương, giúp xương phát triển về ngang, làm giảm nguy cơ gãy xương liên quan đến vấn đề loãng xương. Đồng thời, việc chơi thể thao còn giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp, tính linh hoạt, khả năng phối hợp các chi và cân bằng của cơ thể, hạn chế việc té ngã làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Đặc biệt, việc chơi thể thao rất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường điều hòa hoạt động của hệ nôi tiết, trong đó có tuyến yên. Nhờ đó, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng kích thích sự phát triển của tế bào xương, tăng chiều dài của xương, từ đó tăng chiều cao hiệu quả.

Những môn thể thao tốt cho chiều cao

Thực tế, rất hiếm người may mắn sở hữu cho mình thân hình cân đối, chiều cao hoàn hảo mà không cần luyện tập thể thao. Thay vào đó, bạn cần kết hợp giữa chế độ ăn uống hợp lý, kế hoạch luyện tập thể thao đúng cách. Có như thế, chiều cao mới được cải thiện hiệu quả.

Có rất nhiều bộ môn thể thao mà bạn có thể quan tâm lựa chọn để áp dụng cho việc luyện tập hằng ngày với mục đích thoát khỏi hội nấm lùn. Dưới đây là một số lựa chọn hấp dẫn hơn cả.

Bóng chuyền

Có thể thấy, các động tác trong bóng chuyền là sự kết hợp hoàn hảo sự vận động của cơ và xương. Những động tác như phát bóng, đánh bóng, đỡ bóng và chuyền bóng buộc cơ thể phải hoạt động liên tục và không ngừng đổi các tư thế khác nhau. Sự kết hợp tổng thể của các động tác này sẽ giúp các cơ bụng, cơ lưng, và cơ vai trở nên săn chắc hơn.

Luyện tập bóng chuyền bóng chuyền mỗi ngày giúp tăng chiều cao đáng kể

Mặt khác, khi thực hiện các động tác phát bóng, chắn bóng trên lưới, cơ thể không còn bị áp lực chèn ép nữa mà toàn thân được thả lỏng, đặc biệt là xương cột sống được kéo giãn, các đĩa đệm giữa các xương xương sẽ giãn nở ra, kích thích các mô sụn phát triển, chiều cao cũng dần được cải thiện đáng kể.

Chỉ cần dành 60 phút chơi bóng chuyền mỗi ngày không những giúp bạn trở thành người chơi bóng rổ chuyên nghiệp mà còn giúp bạn thêm khỏe mạnh, sở hữu chiều cao đáng mơ ước.

Bóng rổ

Có rất nhiều bộ môn thể thao khác nhau và mỗi bộ môn thể thao lại tác dụng vào các bộ phận cơ thể khác nhau, để giúp bạn nâng cao được sức khỏe của mình. Bóng rổ cũng vậy, đây là bộ môn có khả năng cải thiện vùng cơ, tăng sức bền và có tác dụng đặc biệt đối với chiều cao.

Khi thực hiện các động tác trong bộ môn bóng rổ, cơ thể bạn phải thực hiện các động tác vươn người và bật nhảy. Lúc này, cơ thể không còn chịu ảnh hưởng của lực hút Trái Đất ghì lại nữa, nhờ vậy mà các đĩa đệm ở các xương khớp sẽ được giãn ra.

Chơi bóng rổ giúp cải thiện vùng cơ, tăng sức bền và tăng chiều cao hiệu quả

Bên cạnh đó, tất cả các cú ném bóng, lên rổ, úp rổ trong quá trình chơi còn có tác dụng thúc đẩy, kích thích sự phát triển của xương đặc biệt là đối với những bạn đang ở độ tuổi dậy thì. Sau mỗi động tác ném bóng, lên rổ, úp rổ toàn bộ cơ thể sẽ được kéo dãn một cách tối đa nhất có thể. Không những thế các pha bật người trong bóng rổ còn giúp cơ thể được thả lỏng, không còn bị chèn ép nữa.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới tin rằng, có một mối quan hệ đặc biệt giữa chiều cao và bóng rổ. Bởi kỹ thuật chạy và nhảy liên tục khi chơi bóng rổ chính là lý do giúp bạn phát triển chiều cao nhanh chóng hơn. Nó làm tăng dòng điện của cơ thể lên não, kích thích hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn, từ đó chiều cao cũng tăng đáng kể.

Cầu lông

Để phát triển chiều cao hiệu quả, chúng ta nên ưu tiên lựa chọn các môn thể thao thiên về sức bật và cầu lông chính là một trong những môn thể thao nằm trong danh sách đó.

Chơi cầu lông đòi hỏi người chơi phải thực hiện các động tác bật nhảy và vận động nhiều, điều này sẽ kích thích cơ học tác động đến các lớp sụn, giúp các lớp sụn này phát triển, thúc đẩy xương dài ra, đặc biệt là phần đầu gối.

Chơi cầu lông mỗi ngày giúp xương giãn nở tối đa

Hơn nữa, khi tập luyện cũng như khi thi đấu người chơi phải vận dụng toàn bộ các cơ, chi, khớp và các bộ phận khác trên cơ thể. Những động tác này góp phần kích thích lớp sụn phát triển tốt hơn.

Mặc dù, cầu lông có hiệu quả tốt trong việc cải thiện chiều cao, tuy nhiên cũng giống như tất cả các môn thể thao khác, chơi cầu lông cũng đòi hỏi người chơi phải tập luyện đúng kỹ thuật để có thể phát huy hết ưu điểm mà bộ môn này mang lại. Đôi khi tập luyện quá mức hoặc không đúng kỹ thuật còn mang đến những tác hại mà không có bất cứ ai mong muốn.

Thời gian lý tưởng nhất để chơi cầu lông là khoảng 30 -  60 phút buổi sáng hoặc buổi chiều. Quá trình tập luyện đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cơ xương giãn nở và có lợi cho việc phát triển chiều cao, đồng thời chuyển động toàn thân cũng giúp cơ thể của bạn trở nên săn chắc hơn.

Nhảy dây

Đây là môn thể thao đơn giản nhưng lại mang tác động tích cực đến việc tăng chiều cao, nhất là các bạn đang ở giai đoạn dậy thì. Các động tác trong môn thể thao sẽ giúp cơ xương khớp ở vùng tay, chân, cổ tay và cột sống được hoạt động nhịp nhàng.

Sự vận động lên xuống của tay, chân kết hợp với sức bậc của cơ thể trong mỗi nhịp nhảy sẽ giúp các mô xương và đốt sống lưng được giãn nở, tạo sự dẻo dai đồng thời kích thích kéo xương dài ra. Nhờ sự vận động này, hệ xương khớp của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Nhảy dây giúp hệ xương khớp khỏe mạnh và phát triển tốt hơn

Để có thể tăng chiều cao vơi bộ môn nhảy dây thì kỹ thuật luyện tập chính là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến thành quả mà bạn đạt được. Một trong những phương pháp nhảy dây giúp gia tăng chiều cao hiệu quả đó là sự kết hợp của các kiểu nhảy khác nhau như: Nhảy dây cơ bản với hai chân tiếp đất, nhảy bằng một chân, nhảy dây lò cò luân phiên, nhảy dây nâng cao đầu gối hay gót chạm mông…

Việc thay đổi các tư thế nhảy thường xuyên sẽ giúp hệ xương khớp phát triển toàn diện. Đặc biệt, khi áp dụng môn thể thao này bạn cũng cần chú ý đến tốc độ nhảy của mình. Cụ thể, khi mới bắt đầu luyện ập, bạn có thể nhảy chậm với tốc độ từ 60 – 70 lần/phút, sau khi đã quen dần bạn có thể tăng tốc độ nhảy dây lên từ 100 – 140 lần/phút. Trước khi dừng bài tập, bạn nên trở về vận tốc nhảy chậm khoảng 60 lần/phút, trong khoảng 2 phút để nhịp tim trở về trạng thái bình thường.

Hít xà đơn

Bộ môn hít xà đơn mang đến nhiều tác dụng về sức khỏe cho người tập, hơn nữa đây cũng là bộ môn có tác dụng cải thiện chiều cao hiệu quả. Quá trình thực hiện hít xà đơn sẽ tác động đến quá trình tạo xương từ sụn, giúp sụn ăng sinh liên tục, giúp xương dài ra, chiều cao cũng tăng lên.

Đặc biệt, khi tập luyện xà đơn các đầu xương bị kéo xa nhau ra, áp lực do xương đè nén lên sụn không còn nữa, các lớp sụn có điều kiện thuận lợi để tăng sinh. Khi phần sụn tăng sinh, các lớp sụn mới được sinh ra càng nhiều thì xương của bạn càng dài, giúp bạn cao lên. Chính vì vậy, những bạn trẻ hay tập xà đơn hàng ngày không những sở hữu được cơ bắp chắc khỏe mà còn có được một vóc dáng chiều cao lý tưởng.

Bài tập hít xà đơn này đòi hỏi bạn phải dùng sức mạnh từ cánh tay để nâng cơ thể lên khỏi xà và thu lại. Các tập không quá khó nhưng cũng không phải dễ dàng, bạn hãy thực hiện bài tập này như sau:

Bước 1:

Đầu tiên dùng 2 tay bám vào thanh xà phía trên, để cơ thể trong trạng thái treo người tự nhiên trên xà, nên để khoảng cách hai tay nắm xà rông hơn độ rộng của vai. Bạn cũng có thể để lòng bàn tay quay vào trong hoặc hướng ra ngoài tùy thuộc vào thói quen của người tập để có thể dễ dàng thực hiện động tác tốt nhất. Tư thế bám và đu xà khi tập luyện cần phải chính xác để không làm lệch cơ xương và vai.

Bước 2:

Tận dụng lực ở 2 cánh tay từ từ nhấc cơ thể lên cao hướng lên trên xà cho đến khi cằm bạn vượt qua chiều ngang của thanh xà thì mới dừng lại. Cố gắng để nguyên tư thế trong vòng hai đến ba giây (hoặc lâu hơn càng tốt).

Bước 3:

Giữ tư thế treo người trên xà, sau đó bạn có thể từ từ hạ người xuống dưới và quay lại tư thế ban đầu đến khi 2 tay kéo thẳng tối đa. Cuối cùng lặp lại động tác như vậy nhiều lần để đạt hiệu quả cao nhất.

Chạy bộ

Chạy bộ là một trong những môn thể thao đơn giản, không tốn kém nên được nhiều người vô cùng yêu thích. Các nghiên cứu tài liệu đã chỉ ra rằng, chạy bộ đúng cách hứa hẹn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Từ tăng cường khả năng miễn dịch cho đến cải thiện thể chất, giải tỏa căng thẳng và gia tăng chiều cao đáng kể.

Chạy bộ vào buổi sáng giúp tăng chiều cao tối đa

Khi chạy bộ đúng cách thường xuyên sẽ kích thích cơ thể sản sinh một lượng lớn hormone tăng trưởng (HGH). Đây chính là hormone giữ vai trò thúc đẩy tế bào cơ xương cùng nhiều cơ quan khác trong cơ thể phát triển. Khi hormone tăng trưởng sản sinh ra càng nhiều, cơ thể bạn sẽ càng nhận được nhiều lợi ích để phát triển chiều cao.

Hơn nữa, việc chạy bộ còn giúp các cơ quan quan trọng trong cơ thể được vận hành một cách liên tục. Từ đây, độc tố sẽ được loại bỏ, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất theo cách tốt hơn.

Lưu ý khi tập thể thao tăng chiều cao

Để có thể đạt được hiệu quả tăng chiều cao tốt nhất, ngoài việc áp dụng những bộ môn thể thao nói trên, các bạn còn phải quan tâm, chú ý đến một số nguyên tắc nhất định cụ thể như sau:

Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý

Luyện tập thể thao chú trọng hàm lượng carbohydrate, lipid. Các bài tập sức mạnh, sức nhanh cần khẩu phần ăn giàu protein hơn. Tỉ lệ % năng lượng các bữa chính tùy thuộc tính chất bài tập. Năng lượng bữa phụ khoảng 5-10%. Tuy nhiên, để giúp tăng chiều cao hiệu quả thì trong mỗi bữa ăn của bạn cần đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết như chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin cùng khoáng chất theo nhu cầu của cơ thể.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tăng chiều cao

Đặc biệt, bạn cần bổ sung thêm canxi để tăng khả năng hấp thu, hình thành, xương, giúp xương chắc khỏe…điều này tác động tích cực đến việc thúc đẩy dáng vóc của trẻ và hạn chế đối đa khả năng bị chấn thương khi chơi thể thao. Đặc biệt, bạn đừng quên uống 2.5- 3 lít nước/ngày gồm nước lọc và nước hoa quả, hạn chế sử dụng nước có gas, các loại nước chứa chất kích thích để không ảnh hưởng tới quá trình phát triển chiều cao.

Cần đảm bảo ngủ đúng giờ và đủ giấc

Ngủ đúng giờ và đủ giấc giúp cải thiện chiều cao tối đa

Chúng ta có nhiều cách và nhiều chiến lược khác nhau để giúp phục hồi sức khỏe sau khi vận động. Tuy nhiên, để giúp bạn lấy lại cân bằng cho sức khỏe nhanh nhất sau khi vận động thể thao đó là có chế độ ngủ đúng giờ và đủ giấc. Bởi vì khi ngủ, cơ thể chúng ra sẽ sản sinh ra những yếu tố tăng trưởng cũng như các hormone hỗ trợ tối đa trong việc chữa lành và phục hồi cơ bắp mỗi ngày. Hơn nữa, khi bạn chìm vào giấc ngủ ngon, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng với lượng lớn nhất giúp chiều cao được tăng lên đáng kể.

Nên áp dụng các bài tập từ đơn giản đến phức tạp

Mỗi người có một thể trạng khác nhau, do đó các bạn hãy bắt đầu bằng những bài tập đơn giản, trong thời gian ngắn và dần tăng thời gian luyện tập. Hãy lắng nghe cơ thể mình để có thể xây dựng kế hoạch luyện tập sao cho hợp lý.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến các bạn một số bộ môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà đơn giản, dễ dàng. Hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích để sớm có được vóc dáng chuẩn đẹp như mình mong muốn.

avatar

Bài viết của

Lan Hương

CHIA SẺ