Cách tăng chiều cao cho trẻ từ 2 - 5 tuổi

Theo Viện Y tế Quốc gia, có 2 giai đoạn chiều cao của con phát triển vượt bậc, phát huy tối đa tiềm năng của yếu tố di truyền: giai đoạn đầu đời và dậy thì. Khi trẻ bước sang tuổi thứ 3, sự cách biệt chiều cao sẽ được thể hiện rõ nét hơn, điều này xuất phát từ cách chăm sóc của gia đình.

Để trẻ có thể bứt tốc chiều cao trong khoảng thời gian này, cha mẹ nên biết được cách tăng chiều cao cho trẻ từ 2 - 5 tuổi dưới đây của Tangchieucao.net nhé.

Ở giai đoạn trẻ từ 2 - 5 tuổi, khả năng phát triển chiều cao phụ thuộc hoàn toàn vào cách chăm sóc của cha mẹ. Đây cũng là giai đoạn hình thành nền tảng tạo nên những thói quen tốt để kích thích sự phát triển chiều cao tối đa ở giai đoạn sau. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian có dễ mắc phải các vấn đề về sức khỏe gây ảnh hưởng chiều cao

Các vấn đề thường gặp ở trẻ 2 - 5 tuổi gây ảnh hưởng chiều cao

Trong giai đoạn từ 2 - 5 tuổi, hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn khá yếu, rất dễ mắc phải bệnh tật gây ảnh hưởng đến chiều cao, nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến tốc độ phát triển tầm vóc chung của trẻ trong suốt tiến trình phát triển.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã mô tả sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của trẻ em dựa trên các tiêu chí chiều cao theo tuổi và cân nặng theo tuổi. Trẻ em bị suy dinh dưỡng, mắc các bệnh nhiễm trùng, không được chăm sóc đầy đủ có khả năng suy giảm tăng trưởng.

2-5-tuoi-cao-bao-nhieu-la-dat-chuan
2 - 5 tuổi là khoảng thời gian để cha mẹ tạo lập các thói quen về dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ 
để thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ

Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là một trong những tình trạng đáng báo động ở trẻ trong giai đoạn này. Nếu không tìm cách khắc phục sớm sẽ là nguyên nhân gây ra sự suy giảm tăng trưởng, không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc mà còn gây nên sự kém phát triển thể chất và trí não.

Theo kết quả các cuộc khảo sát, nguy cơ mắc suy dinh dưỡng diễn ra phổ biến ở trẻ từ 1 - 3 tuổi và có thể kéo dài đến 5 tuổi. Khi trẻ bị suy dinh dưỡng, sự phát triển về thể lực cũng như tầm vóc sẽ kém hơn so với nhóm trẻ cùng lứa tuổi. Suy dinh dưỡng trầm trọng khi còn nhỏ góp phần làm chậm tăng trưởng, gây ra những ảnh hưởng liên tục nếu không được khắc phục.

Theo World Hunger Education Services, năm 2013 có hơn 200 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu dinh dưỡng đáng kể, khiến các em có nguy cơ dậy thì muộn và gặp các biến chứng phát triển khác.

Các bệnh lý khác

Ngoài suy dinh dưỡng, các bệnh liên quan đến hô hấp, bệnh giun sán hay tiêu chảy cũng là những vấn đề thường thấy ở trẻ trong giai đoạn này. 

90% trẻ em trong giai đoạn từ 2 - 5 tuổi mắc các bệnh giun sán, tai mũi họng và răng miệng. Mặc dù các bệnh này có thể phòng ngừa và chữa trị được đòi hỏi cha mẹ phải có sự hiểu biết về tình hình bệnh cũng như biện pháp khắc phục. Nếu không có cách chăm sóc khoa học, kéo dài tình trạng bệnh, con sẽ rất dễ bị suy dinh dưỡng.

Do đó, khi chăm trẻ ở giai đoạn 2 - 5 tuổi, cha mẹ cần biết được tầm quan trọng của hệ miễn dịch để từ đó có cách chăm sóc khoa học để tăng cường hệ miễn dịch, tạo điều kiện phát triển chiều cao.

suy-dinh-duong-anh-huong-den-chieu-cao-cua-tre
Suy dinh dưỡng là tình trạng đáng báo động ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ

Các cách tăng chiều cao cho trẻ từ 2 - 5 tuổi cha mẹ nên biết

Chiều cao do gen quyết định là sự thật không thể phủ nhận được. Cha mẹ không thể thay đổi cấu trúc mã gen đã truyền cho con mình nhưng vẫn có thể tác động đến chiều cao bằng cách xây dựng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Đặt dinh dưỡng là yếu tố ưu tiên, đảm bảo chất lượng từng bữa ăn

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng, quyết định khả năng xương đạt tốc độ tăng trưởng tối đa. Sự phát triển chiều cao của trẻ sẽ trở nên hoàn thiện hơn nếu cha mẹ có đủ sự hiểu biết về nhu cầu dinh dưỡng cũng con trong giai đoạn này. 

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng thức ăn góp phần tạo ra sự khác biệt về chiều cao của trẻ trong những năm tháng phát triển. Khi nguồn dinh dưỡng không đảm bảo có thể làm chậm sự phát triển của trẻ, bất kể gen di truyền mạnh đến mức nào.

Ở giai đoạn từ 2 - 5 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu có sự yêu - ghét đối với từng loại thực phẩm và hình thành tính kén ăn. Một mẹo hay để tăng cường sự yêu thích của trẻ đối với các loại thực phẩm chính là chế biến các loại thức ăn thành nhiều món theo các mùi vị khác nhau, sử dụng thực phẩm với màu sắc tươi tắn để gợi cảm giác bắt mắt.

Tuy nhiên, cha mẹ không chỉ nên quan tâm cách chế biến để kích thích vị giác của con mà quên đi hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ thông qua các thực phẩm có trong từng bữa ăn.

Ngoài các nhóm chất dinh dưỡng là chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất bắt buộc phải có, muốn trẻ đạt được tốc độ tăng trưởng tối đa, cha mẹ cũng nên tăng cường bổ sung các dưỡng chất có lợi cho xương như Canxi, kẽm, sắt, phốt pho và các chất hỗ trợ như collagen type 2, vitamin D.

an-uong-du-chat-de-tang-chieu-cao-cho-tre-tu-2-5-tuoi
Từ 2 - 5 tuổi, sự yêu - ghét thực phẩm sẽ tạo nên thói quen ăn uống bổ sung dinh dưỡng của trẻ

Vận động là thói quen cần được thiết lập từ bây giờ

Vận động là hoạt động không thể thiếu trong suốt tiến trình phát triển chiều cao của trẻ từ khi mới sinh đến lúc dậy thì. Giai đoạn trẻ từ 2 - 5 tuổi là thời điểm thích hợp để tạo lập thói quen vận động cho trẻ.

Mỗi ngày, cha mẹ nên cùng trẻ dành ra khoảng 180 phút (3 giờ) để thực hiện các hoạt động thể chất. Trong đó, có ít nhất 60 phút thời gian dành cho việc tập thể dục ở cường độ trung bình đến mạnh. Khoảng thời gian còn lại, cho trẻ thực hiện các hoạt động nhẹ như đứng lên, ngồi xuống, chạy nhảy và chơi các trò chơi tập thể (nếu có).

Trẻ từ 2 - 5 tuổi nên được kích thích hoạt động thể chất suốt cả ngày. Việc hoạt động thường xuyên có thể giúp cải thiện tình hình sức khỏe xương và duy trì mức cân nặng hợp lý cần thiết cho sự phát triển sau này. 

Những môn thể thao như leo khung, đi xe đạp, đuổi bắt hoặc các môn đồng đội (bóng đá, bóng rổ) hoặc các môn thể thao dưới nước là sự lựa chọn lý tưởng đáp ứng nhu cầu vận động cho trẻ.

Bổ sung đủ vitamin D cho cơ thể

Bổ sung đủ vitamin D là cách tăng chiều cao cho trẻ từ 2 - 5 tuổi mà cha mẹ không thể xem nhẹ. Vitamin D là một trong những thành phần đảm bảo cho sự phát triển của xương, đặc biệt mật độ khoáng và khối lượng xương.

Ở trẻ em từ 2 - 5 tuổi, việc thiếu vitamin D cùng với thiếu dinh dưỡng chính là những nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn, ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng phát triển thể chất sau này.

Khi da trẻ tiếp xúc trực tiếp với tia UVB trong ánh nắng mặt trời, sẽ sản sinh ra vitamin D, tốt cho sự phát triển của xương. Tham gia các hoạt động ngoài trời là một cách để bổ sung khoáng chất này cho trẻ.

Chú ý đến giấc ngủ chất lượng là điều tối quan trọng 

Giấc ngủ là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong suốt những năm tháng phát triển. Trong những năm tháng thời thơ ấu, giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, cơ thể, cảm xúc và hành vi nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển liên tục của trẻ trong suốt khoảng thời gian sau này.

Ngoài giấc ngủ chính vào buổi tối kéo dài khoảng 10 - 14 tiếng mỗi đêm, hầu hết trẻ từ 2 - 3 tuổi đều cần thêm một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa, kéo dài từ 1 - 3 tiếng rưỡi. Thông thường, trẻ sẽ bắt đầu đi ngủ từ 7 - 9 giờ tối và thức dậy vào lúc 6 - 8 giờ sáng.

cai-thien-giac-ngu-de-tang-chieu-cao-cho-tre-tu-2-5-tuoi
Ở thời thơ ấu, giấc ngủ có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, cơ thể, cảm xúc và hành vi

Một số mẹo khi thực hiện cách tăng chiều cao cho trẻ từ 2 - 5 tuổi

Về thói quen ăn uống

Sự thèm ăn của trẻ trong giai đoạn này có thể thay đổi theo ngày. Cha mẹ nên để trẻ tự quyết định khẩu phần ăn là bao nhiêu, không thúc ép hay giới hạn về số lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn.

Trong thời gian đầu, khi trẻ cảm thấy thích một loại thực phẩm nào đó, chúng sẽ ăn rất nhiều trong thời gian dài. Để tránh trẻ thiếu dinh dưỡng do thói quen này, cha mẹ nên chọn cách chế biến thức ăn từ thực phẩm mà trẻ thích kết hợp với thực phẩm mới.

Cho con uống nước giữa các bữa ăn cũng là một cách thúc đẩy dinh dưỡng cho trẻ. Cha mẹ có thể cho trẻ uống nước trái cây hoặc sữa với giới hạn 125 - 175 ml/ngày. Đặc biệt, nên dành thời gian giám sát trẻ trong khi ăn, cắt thức ăn thành từng miếng vừa để tránh bị nghẹn. 

Ngoài việc chế biến thực phẩm tại nhà theo các công thức lành mạnh, sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) hỗ trợ phát triển chiều cao khi trẻ bước sang tuổi thứ 5 cũng là điều cần thiết. Những sản phẩm hỗ trợ bổ sung canxi cùng các dưỡng chất như collagen type 2 hoặc kẽm, MK3 được các chuyên gia Mỹ nghiên cứu sẽ là sự lựa chọn lý tưởng hỗ trợ tạo lập nền tảng dinh dưỡng vững chắc cho trẻ.

Về thói quen đi ngủ

Ở tuổi 2 - 5, trẻ sẽ rất dễ tỉnh giấc trong khi ngủ. Do đó, cha mẹ cần dành nhiều sự quan tâm đến các yếu tố tác động để đảm bảo giấc lượng giấc ngủ tối ưu tốc độ phát triển của xương của trẻ.

Nhiệt độ phòng là một trong những điều quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ và sức khỏe của trẻ. Khi ngủ, thân nhiệt sẽ hạ xuống ở mức thấp để làm ấm cơ thể, tốt nhất cha mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ vào khoảng 20 - 23 độ C.

Đặc biệt, đặc điểm của giường, đệm, gối cũng tác động đến tư thế, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Khung xương của trẻ 2 - 5 tuổi vẫn còn yếu và đang trong giai đoạn củng cố nên rất dễ bị ảnh hưởng. Do đó, cha mẹ hãy chọn những loại đệm mềm, gối mềm và cao vừa đủ để khi nằm, các vị trí xương của con vẫn nằm trên một đường thẳng.

Để trẻ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn, cha mẹ có thể cho trẻ ăn một nắm hạt giàu magie như hạnh nhân, hạt bí đỏ hoặc uống 1 cốc sữa ấm ít ngọt. Vệ sinh răng miệng trước khi đi ngủ cũng là cách để giấc ngủ của trẻ ngon hơn.

Về thói quen vận động

Hành vi bắt chước của trẻ cũng là một yếu tố có ảnh hưởng đến thói quen vận động của trẻ. Nếu cha mẹ hoạt động thể chất, con cái cũng có khả năng vận động theo. Thay vì nằm dài xem TV, hãy cùng con thực hiện những hoạt động nhẹ.

Rất khó để bắt trẻ phải hoạt động liên tục trong vòng 3 tiếng đồng hồ, bởi thể lực của trẻ trong độ tuổi này không cho phép. Thay vào đó, cha mẹ có thể chia nhỏ khoảng thời gian hoạt động của trẻ.

Chạy bộ cùng cha mẹ hoặc chạy nhảy, vui đùa với những đứa trẻ khác là cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu vận động được khuyến nghị mỗi ngày của cơ thể. Ngoài ra, để tăng cường sự thích thú với việc vận động, cha mẹ cũng có thể tạo ra những trò chơi đồng đội với các thành viên trong gia đình hoặc bạn của trẻ và có phần thưởng khuyến khích.

van-dong-thuong-xuyen-giup-tang-chieu-cao-cho-tre-tu-2-5-tuoi
Những hoạt động chạy nhảy, vui chơi ngoài trớ sẽ “khơi dậy” sự yêu thích vận động cho trẻ

Từ 2 - 5 tuổi cơ thể trẻ đã dần quen với môi trường sống, đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng để cha mẹ bắt đầu hướng cho trẻ có một lối sống khoa học để phát triển chiều cao một cách tối đa. 

Tập trung vào dinh dưỡng là điều quan trọng hàng đầu để tránh tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu đến khả năng phát triển sau này. Vận động và giấc ngủ cũng là những điều tối quan trọng để con phát triển toàn diện về thể chất, tầm vóc lẫn trí tuệ mà cha mẹ cần chú ý. Bên cạnh đó, sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao cũng là cách tăng chiều cao cho trẻ từ 2 - 5 tuổi mà cha mẹ không nên bỏ qua

avatar

Bài viết của

Lan Hương

CHIA SẺ