Chơi bóng rổ có tăng chiều cao không? Tăng được bao nhiêu cm?

Bóng rổ là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích. Tập luyện bóng rổ thường xuyên bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi chiều cao rõ rệt. Do đó, đừng hoài nghi bóng rổ có tăng chiều cao không mà hãy bắt đầu tập luyện ngay từ bây giờ để sớm chinh phục chiều cao lý tưởng.

Bóng rổ là môn gì?

Bóng rổ là một môn thể thao đồng đội. Hai đội, mỗi đội có 5 người sẽ đối đầu nhau, tranh bóng và đưa bóng vào rổ của đối phương để ghi điểm. Mỗi trận đấu không quá 40 phút đối với người lớn và 28 phút đối với lứa tuổi dưới 15. Đội nào trong thời gian thi đấu ghi được nhiều điểm hơn sẽ là đội chiến thắng.

Chơi bóng rổ có lợi ích gì cho sức khỏe?

Chơi bóng rổ thường xuyên và đúng cách mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Tốt cho tim mạch

Khi chơi bóng rổ, cơ thể phải đốt cháy một lượng calo lớn, cơ thể săn chắc, dẻo dai hơn, vóc dáng không còn mỡ thừa, trở nên cân đối. Giảm mỡ thừa còn giảm các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, cao huyết áp hay thừa cân.

Tăng sự tập trung và tính kỷ luật

Chơi bóng rổ phải tuân thủ những quy tắc, luật chơi riêng của bộ môn này. Nếu vi phạm luật chơi, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn tác động xấu đến kết quả thi đấu của cả đội. Do đó, người chơi phải có sự tập trung cao độ để hạn chế mắc lỗi. Do đó, bóng rổ là một lựa chọn tốt để rèn luyện sự tập trung và kỷ luật cho bản thân.

Chơi bóng rổ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
Chơi bóng rổ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

Rèn luyện sức bền

Là một môn thể thao đối kháng, bóng rổ đòi hỏi người chơi phải có sự linh hoạt để phòng thủ nhanh, tấn công hiệu quả. Cơ thể phải có sự thích ứng, phản xạ nhanh trong mọi tình huống. Nhờ đó, người chơi bóng rổ thường xuyên sẽ có sức khỏe dẻo dai, bền bỉ.

Cải thiện khả năng nhận thức

Phản xạ của những người chơi bóng rổ phải thật tốt để xử lý các tình huống hiệu quả. Người chơi bóng rổ phải có sự nhạy bén, nhanh nhẹn trong mọi tình huống để có thể đưa ra những quyết định chính xác. Khả năng tập trung và nhận thức được nâng cao đáng kể khi bạn tập luyện bộ môn này thường xuyên.

Giảm căng thẳng

Bóng rổ là một lựa chọn vận động để giải trí rất tốt. Những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống sẽ giảm đi đáng kể, đầu óc thư giãn hơn, tinh thần thoải mái, giải tỏa năng lượng tiêu cực để tập trung hơn trong công việc, học tập.

Nâng cao khả năng lãnh đạo

Bóng rổ là một môn thể thao tập thể. Muốn có kết quả tốt, mỗi thành viên phải làm tốt vị trí của mình, điều phối những người khác đi theo đúng ý đồ của mình. Do đó, kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, sắp xếp công việc sẽ được cải thiện đáng kể.

Chơi bóng rổ có tăng chiều cao không?

Tăng chiều cao là một trong những lợi ích nổi bật của bộ môn bóng rổ. Hình ảnh những vận động viên bóng rổ cao lớn là niềm mơ ước của nhiều người tầm vóc khiêm tốn. Thực tế, chính việc chơi bóng rổ thường xuyên và duy trì chế độ ăn uống khoa học chính là yếu tố quan trọng giúp các vận động viên cao lớn. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một hình thức vận động tăng chiều cao thì không nên bỏ qua bóng rổ.

Chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao tại sao?

Bóng rổ đòi hỏi người chơi phải bật cao, vươn người để đánh bóng, các cơ căng giãn liên tục, giúp khớp xương phát triển, uyển chuyển và dẻo dai hơn.

Mỗi khi bật nhảy lên cao để ném bóng, đĩa đệm giữa các khớp xương giãn nở, xương cột sống, xương chân được kéo giãn tối đa thúc đẩy chiều cao phát triển. Ở độ tuổi dậy thì, việc xương khớp được vận động thường xuyên, kéo giãn liên tục, chiều cao sẽ phát triển tốt hơn.

Bóng rổ hỗ trợ chiều cao phát triển nhanh
Bóng rổ hỗ trợ chiều cao phát triển nhanh

Bên cạnh đó, chơi bóng rổ phải thường xuyên di chuyển với tốc độ cao. Điều này kích thích tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng thúc đẩy chiều cao phát triển thuận lợi.

Chơi bóng rổ tăng chiều cao phù hợp cho độ tuổi nào?

Chiều cao chỉ tăng trưởng đến một thời điểm nhất định. Hầu hết mọi người đều không tăng thêm chiều cao sau tuổi 20. Trong khi đó, giai đoạn dậy thì là lúc chiều cao tăng trưởng tốt nhất. Nếu bạn chơi bóng rổ trong thời kỳ này sẽ giúp chiều cao cải thiện đáng kể. Do đó, nên tập trung chơi bóng rổ thường xuyên trong thời kỳ 10-16 tuổi để chiều cao phát triển thuận lợi hơn.

Cách chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao hiệu quả?

Chơi bóng rổ tăng chiều cao nên chú ý các yếu tố kỹ thuật quan trọng sau:

Rê bóng tăng chiều cao bằng cả 2 tay

Khi mới bắt đầu tập rê bóng, chúng ta thường có xu hướng rê bóng bằng tay thuận. Điều này khiến bạn dễ bị đối thủ bắt bài đồng thời làm cho 2 tay phát triển không đều. Do đó, hãy tập luyện cách rê bóng bằng cả 2 tay để vừa chơi bóng rổ hiệu quả vừa giúp các xương ở tay phát triển đồng đều.

Ném bóng vào rổ

Việc ném bóng vào rổ yêu cầu người tập phải bật lên thật cao thì mới có thể ném bóng vào rổ. Nhờ vậy chiều cao phát triển tốt hơn. Tư thế ném bóng vào rổ bao gồm các bước sau:

Kỹ thuật ném bóng vào rổ trong môn bóng rổ
Kỹ thuật ném bóng vào rổ trong môn bóng rổ

- Tư thế đứng: Hai chân rộng bằng vai, đầu gối hơi chùng để có thể bật lên cao.

- Ném bóng bằng tay thuận để bóng vào rổ chính xác

- Mở rộng bàn tay để các ngón tay tiếp xúc với bóng hoàn toàn. Nhờ vậy, khớp ngón tay và xương cổ tay được kéo giãn.

- Khi ném bóng, trọng tâm đổ về vành rổ, kéo lưng và chân duỗi ra thẳng làm cột sống được kéo giãn, xương chân phát triển thuận lợi.

Bật nhảy lên cao khi ném bóng

Kỹ thuật nhảy lên không trung khi ném bóng là bạn phải bật nhảy càng cao thì cơ hội bóng vào rổ càng lớn. Việc bật nhảy này có tác dụng kéo dài xương, giúp chiều cao phát triển tốt.

Kỹ thuật này được thực hiện như sau:

- Chọn tay ném bóng: Chọn tay thuận để bóng vào rổ dễ dàng.

- Khi ném bóng vào rổ, giữ bóng trước ngực và bụng với tư thế đập bóng

- Không nhảy về trước mà bật nhảy theo phương thẳng đứng. Với tư thế này, tỉ lệ bóng vào rổ cao hơn, và thúc đẩy xương phát triển tốt hơn.

- Trước khi nhảy lên, nên cúi người xuống rồi bật nhảy lên hết cỡ bằng lực từ chân.

Lịch chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao hiệu quả?

Để chơi bóng rổ tăng chiều cao, các bạn nên duy trì lịch tập luyện khoa học. Không cần thiết phải chơi bóng rổ hằng ngày. Các bạn cố gắng sắp xếp chơi bộ môn này khoảng 4 lần/tuần, mỗi lần từ 1-2 tiếng. Ngoài ra, nên kết hợp với các môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả khác như: Bơi lội, bóng đá, nhảy dây, chạy bộ, đạp xe…

Chơi bóng rổ tăng chiều cao cần kết hợp chế độ ăn uống ra sao?

Chế độ ăn uống hằng ngày khoa học vừa củng cố hệ xương chắc khỏe, chiều cao tăng trưởng tốt vừa bổ sung năng lượng để chơi bóng rổ hiệu quả.

Chế độ ăn uống khoa học vừa giúp phát triển chiều cao vừa giúp chơi bóng rổ hiệu quả
Chế độ ăn uống khoa học vừa giúp phát triển chiều cao vừa giúp chơi bóng rổ hiệu quả

Trong ăn uống hằng ngày, các bạn nên chú ý các yếu tố sau:

- Ăn uống đa dạng, đủ các nhóm chất:

+ Protein: Cá, thịt gà, thịt bò, thịt heo

+ Chất béo: Dầu thực vật, bơ, phô mai, dầu oliu

+ Vitamin: Các loại rau xanh và trái cây tươi

+ Khoáng chất: Hải sản, rau màu xanh đậm, sữa và chế phẩm từ sữa.

- Ăn 3 bữa chính và 1-3 bữa phụ/ngày, mỗi ngày ăn từ 4-6 bữa.

- Uống sữa hoặc ăn các sản phẩm làm từ sữa hằng ngày để bổ sung Canxi và các dưỡng chất thiết yếu cho hệ xương.

- Tăng cường thực phẩm giàu Protein, Canxi vào khẩu phần ăn uống để cung cấp năng lượng cho hoạt động thể thao và tăng cường độ khoáng cho xương.

- Hạn chế tiêu thụ những thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ đóng hộp, nước uống có ga, rượu bia, cà phê, thuốc lá.

Chơi bóng rổ cải thiện chiều cao cần lưu ý những gì?

Khi chơi bóng rổ để tăng chiều cao, các bạn nên chú ý một số vấn đề quan trọng sau:

- Chơi bóng rổ đúng kỹ thuật để rèn luyện tính kỷ luật và hạn chế chấn thương

- Khởi động kỹ lưỡng trước khi tập luyện

- Theo học bóng rổ tại những trung tâm, sân chơi chuyên nghiệp để nắm vững kỹ thuật, nguyên tắc chơi bóng rổ.

- Tập luyện với cường độ phù hợp với nền tảng thể lực của bản thân, tránh tập luyện quá sức có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

- Đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, đa dạng thực phẩm để cung cấp dưỡng chất kích thích chiều cao phát triển nhanh chóng.

- Ngủ sớm và đủ giấc, hỗ trợ tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng giúp chiều cao tăng trưởng thuận lợi

Chơi bóng rổ tăng chiều cao và các câu hỏi liên quan?

Chơi bóng rổ cổ to chân không?

Hình ảnh cổ chân to khiến đôi chân trở nên mất cân đối, thô, không được đẹp mắt. Việc bật nhảy và vận động liên tục khi chơi bóng rổ khiến nhiều người lo lắng cổ chân có thể to bất thường. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Cổ chân to do cấu trúc xương cổ chân to hoặc vùng này đang bị tổn thương, dẫn đến sưng phù. Chơi bóng rổ không làm cổ chân to như suy nghĩ của nhiều người.

Con gái có nên chơi bóng rổ không?

Con gái hoàn toàn có thể chơi bóng rổ. Bộ môn này thường được các bạn nam yêu thích, ít khi thấy nữ giới chơi bóng rổ. Tuy nhiên, ở Mỹ còn có giải bóng rổ dành riêng cho nữ có tên là WNBA (giải vô địch NBA nữ). Đây cũng là nơi có rất nhiều câu lạc bộ đào tạo bóng rổ chuyên nghiệp cho nữ giới.

Bóng rổ phù hợp với cả nam và nữ
Bóng rổ phù hợp với cả nam và nữ

Chơi bóng rổ có giảm cân không?

Bóng rổ là môn thể thao hỗ trợ đốt cháy calo khá lớn. Việc thường xuyên di chuyển qua lại trên sân, bật nhảy lên cao tiêu hao năng lượng nhiều hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Do đó, bóng rổ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai vừa muốn tăng chiều cao, vừa muốn giảm cân.

Chơi bóng rổ bao lâu thì tăng chiều cao?

Khó có thể xác định được chơi bóng rổ bao lâu thì tăng chiều cao vì chiều cao tăng trưởng nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi. Quan trọng nhất là độ tuổi. Nếu còn trong độ tuổi dậy thì, chiều cao tăng trưởng tốt, chơi bóng rổ khoảng 2-3 tháng là đã nhận thấy sự thay đổi chiều cao rõ rệt.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được lời giải cho câu hỏi chơi bóng rổ có tăng chiều cao không. Tập luyện bóng rổ thường xuyên, lịch trình khoa học, kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý là điều kiện lý tưởng để chiều cao phát triển hết tiềm năng.

avatar

Bài viết của

Lan Hương

CHIA SẺ