Tập bơi có tăng chiều cao không và kỹ thuật bơi tăng chiều cao

Nhắc đến các môn thể thao tăng chiều cao, bơi lội thường được nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên, vì sao bơi lội tăng chiều cao. Sự thật bơi lội tăng chiều cao không vẫn chưa được giải thích cụ thể. Trong bài viết dưới đây, tangchieucao.net sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

Nhắc đến các môn thể thao tăng chiều cao, bơi lội thường được nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên, vì sao bơi lội tăng chiều cao. Sự thật bơi lội tăng chiều cao không vẫn chưa được giải thích cụ thể. Trong bài viết dưới đây, tangchieucao.net sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

Bơi lội có giúp tăng chiều cao không?

Bơi lội không đơn thuần là một môn thể thao. Nó là một kỹ năng sống quan trọng giúp hạn chế nguy hiểm trong môi trường nước. Bên cạnh đó, đây còn là một lựa chọn tuyệt vời cho tăng trưởng chiều cao và cải thiện sức khỏe.

Bơi lội hỗ trợ tăng trưởng chiều cao rất tốt
Bơi lội hỗ trợ tăng trưởng chiều cao rất tốt

Hoạt động trong môi trường nước, có thể chúng ta sẽ thoát khỏi sự đè nén của trọng lực, các đốt xương được giải nén. Ngoài ra, cử động khi bơi như vươn tay, đạp chân để di chuyển sẽ kích thích sự phát triển của xương. Nhờ đó, chiều cao sẽ tăng trưởng nhanh chóng.

Tại sao bơi có thể cải thiện chiều cao?

Tác dụng tăng chiều cao của bơi lội đến từ 2 yếu tố:

- Kích thích xương tăng trưởng: Dưới tác động của nước và hoạt động bơi trong nước, xương được kích thích nhiều hơn, phát triển nhanh hơn. Từ đó, chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ.

- Thúc đẩy sản sinh hormone tăng trưởng: Tương tự nhiều môn thể thao khác, bơi sẽ giúp tuyến yên tổng hợp ra nhiều hormone tăng trưởng.

- Khi cả 2 yếu tố này được đảm bảo, chiều cao sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Độ tuổi nào nên bắt đầu học bơi để cải thiện chiều cao?

Thời điểm học bơi có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chiều cao tự nhiên. Học bơi càng sớm, cơ thể càng nhận được những lợi ích từ bơi lội sớm. Chiều cao theo đó có sự phát triển thuận lợi.

Trẻ có thể bắt đầu học bơi từ khi 3 tuổi
Trẻ có thể bắt đầu học bơi từ khi 3 tuổi

Độ tuổi phù hợp để bắt đầu học bơi tăng chiều cao là khoảng từ 3 tuổi trở lên. Lúc này, trẻ đã có thể hiểu và bắt chước 1 số động tác đơn giản, thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn của người lớn. Để trẻ làm quen với bơi lội thời điểm này sẽ tạo đà cho sự phát triển chiều cao giai đoạn sau đó, nhất là thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì.

Bơi lội có thể cải thiện chiều cao được bao nhiêu cm

Không thể xác định được chính xác bơi lội sẽ giúp chiều cao tăng thêm được bao nhiêu cm. Điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi cũng như cách chăm sóc chiều cao hằng ngày. Trong giai đoạn chiều cao tăng trưởng nhanh như thời kỳ dậy thì, kết hợp bơi lội với chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, chiều cao có thể tăng thêm từ 8 – 12cm/năm. Giúp chiều cao có sự tăng trưởng nhảy vọt, bứt phá chiều cao nhanh chóng.

Kiểu bơi giúp tăng chiều cao hiệu quả?

Để tăng chiều cao, các bạn có thể lựa chọn những kiểu bơi sau đây:

- Bơi bướm: Kiểu bơi này trọng lực dồn vào phần trên cơ thể, cánh tay di chuyển đối xứng như cánh bướm đang vẫy. Kiểu bơi bướm tương đối khó, đòi hỏi kỹ thuật và nhiều sức mạnh. Bơi bườm sẽ giúp cơ thể tiêu hao đến 450 calo chỉ trong 30 phút. Kiểu bơi này tác động đến nửa trên cơ thể và cánh tay nhằm đẩy cơ thể về phía trước. Nhờ vậy, xương sống được giải nén, không còn chịu tác động của trọng lực, chiều cao phát triển tốt.

- Bơi ếch: Khi bơi ếch, tư thế và động tác của chúng ta rất giống với 1 con ếch. Kiểu bơi này tác động đến hầu hết các nhóm cơ trên cơ thể, giúp các cơ săn chắc hơn. Khi cánh tay chuyển động sẽ kéo theo sự chuyển động của nhóm cơ cốt lõi, giúp nhóm cơ này mạnh mẽ hơn.

Bơi sải giúp chiều cao tăng trưởng nhanh nhất trong các kiểu bơi
Bơi sải giúp chiều cao tăng trưởng nhanh nhất trong các kiểu bơi

- Bơi sải: Bơi sải còn có tên gọi khác là bơi trườn. Được đánh giá là kiểu bơi hỗ trợ tăng chiều cao tốt nhất. Khi vươn vai để tiến về phía trước trong quá trình bơi, hệ xương được kích thích rất nhiều, tăng sự dẻo dai và hỗ trợ phát triển chiều cao. Ngoài ra, tư thế bơi này còn cải thiện tuần hoàn máu rất hiệu quả.

- Bơi ngửa: Bơi ngửa có kỹ thuật tương tự như bơi sải nhưng khác là chúng ta sẽ thực hiện trong tư thế nằm ngửa.  Bơi ngửa là lựa chọn tuyệt vời để cải thiện tư thế, mở rộng cơ ngực, giúp tăng sức mạnh cho lưng và kéo vai ra sau. Nhờ vậy, cột sống lưng và vai được giữ ở tư thế thẳng, hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển chiều cao.

Kỹ thuật bơi để tăng chiều cao

Kỹ thuật bơi bướm tăng chiều cao

- Bước 1: Duy trì trạng thái cơ thể nổi trên bề mặt nước trong tư thế nằm thẳng, hai cánh tay vươn dài, chân duỗi thẳng.

- Bước 2: Kỹ thuật chuyển động cánh tay gồm 3 bước:

+ Bắt: Cánh tay duỗi thẳng, khoảng cách 2 tay rộng bằng vai, lòng bàn tay úp xuống. Ấn tay xuống nước và tỏa sang 2 bên.

+ Kéo: Kéo 2 tay về phía cơ thể theo chuyển động bán nguyệt, lòng bàn tay hướng ra ngoài, khuỷu tay phải cao hơn bàn tay.

+ Hồi phục: Khi cả 2 tay đang ở trên đùi, quét đồng thời 2 tay ra ngoài, đưa tay trở về tư thế bắt đầu. Lòng bàn tay hướng ra ngoài, ngón tay cái xuống nước trước các ngón tay còn lại.

- Bước 3: Cách thở khi bơi bướm

Khi vừa bắt đầu giai đoạn hồi phục, cánh tay vừa rời khỏi mặt nước là thời điểm phù hợp để lấy hơi. Hãy cố gắng giữ đầu thẳng và mắt nhìn về phía trước khi lấy hơi.

- Bước 4: Cách đạp chân khi bơi bướm

Kỹ thuật đạp chân trong kiểu bơi bướm chia làm 2 loại: cú đá nhỏ và cú đá lớn. Cú đá nhỏ có nhiệm vụ giữ thăng bằng cho cơ thể khi cánh tay ở dưới mặt nước. Trong khi đó, cú đá lớn có chức năng hồi phục và đưa người tiến về phía trước.

- Bước 5: Trong quá trình di chuyển cơ thể, đảm bảo cơ thể nhấp nhô hình chữ S để hoàn thiện kỹ thuật bơi bướm.

Bơi bướm hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tốt
Bơi bướm hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tốt

Kỹ thuật bơi ếch tăng chiều cao

- Bước 1: Nằm úp và duỗi thẳng cơ thể ở trong nước.

- Bước 2: Kỹ thuật chuyển động cánh tay

Các chuyển động cánh tay của bơi bướm cũng bao gồm: Bắt, kéo và phục hồi.

+ Bắt: Cánh tay duỗi thẳng và lòng bàn tay úp xuống, ấn tay xuống nước và đưa ra ngoài.

- Kéo: Khuỷu tay nâng cao và kéo mạnh về phía ngực.

- Phục hồi: Hai bàn tay chắp lại với nhau, đặt trước ngực và đẩy ra 2 bên sao cho cánh tay được duỗi thẳng.

- Bước 3: Kỹ thuật thở

Hít thở khi kết thúc động tác kéo, ở giai đoạn nâng đầu và cổ lên trên mặt nước. Thở ra trong giai đoạn hồi phục. Lúc này chúng ta sẽ thở ra bong bóng trong. Cùng lúc đó tay được đẩy về phía trước.

- Bước 4: Kỹ thuật chân

Với bơi ếch tăng chiều cao, kỹ thuật chân bắt đầu ở tư thế duỗi thẳng, uốn công đầu gối, kéo gót chân về phía dưới. Tiếp đó, thực hiện chuyển động tròn đến khi chân trở về vị trí đầu tiên. Trong quá trình uốn cong đầu gối, cả 2 chân phải ở dưới nước và khoảng cách 2 chân rộng bằng vai.

- Bước 5: Kỹ thuật lướt

Sau khi hoàn thành 4 bước trên, giữ cơ thể ở tư thế thẳng với tay và chân duỗi thẳng trong 1 – 2 giây. Lực đẩy sẽ giúp bạn “lướt” nhanh về phía trước.

Kỹ thuật bơi sải tăng chiều cao

- Bước 1: Chuẩn bị ở tư thế đứng tựa lưng vào thành bể, gập người về phía trước và hít thở đến khi mặt nằm hoàn toàn dưới mặt nước. Giữ nguyên tư thế này trong vài giây, sau đó quay đầu sang một bên rồi thở ra.

- Bước 2: Kiểm soát động tác tay và nhịp thở

+ Cánh tay đặt dọc theo thân người, lòng bàn tay úp xuống, ngón tay khép kín. Trong nhịp bơi đầu tiên, Đưa cánh tay phải lên khỏi mặt nước trong nhịp bơi đầu tiên và vươn về phía trước. Trong nhịp bơi thứ hai, các bạn cũng lặp lại tương tự với tay trái.

+ Trong khi tay đang tiếp xúc với mặt nước, kéo cánh tay xuống dưới và thực hiện chuyển động tròn đến khi tay trở về tư thế ban đầu với lòng bàn tay nên hướng lên trên.

+ Khi tay rời khỏi mặt nước và ở điểm cao nhất, hãy nâng đầu lên khỏi nước, hít sâu. Khi tay chạm vào mặt nước, khuôn mặt bạn cũng đã úp xuống.

- Bước 3: Lặp lại kỹ thuật thở và động tác tay cho đến khi nhuần nhuyễn mà không cần nâng đầu lên khỏi mặt nước.

- Bước 4: Kiểm soát chân

+ Hai tay đặt ở thành bể bơi, chân nâng lên sao cho cánh tay, thân người và chân nằm trên 1 đường thẳng. Đầu gối giữ thẳng và đá chân lên cao.

+ Động tác đá chân được thực hiện nhanh dần và hãy cố gắng tạo ra những cú bắn và nước nhỏ nhất có thể. Lưu ý, chân không được lồi lên khỏi mặt nước. Khi đã quen, hãy thử kết hợp đá chân và xoay đầu sang ngang để hít thở.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải
Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải

Kỹ thuật bơi ngửa tăng chiều cao

- Bước 1: Chuẩn bị bằng cách học cân bằng

Các bạn nên học cách thả người nổi trên mặt nước trước khi bắt đầu tập luyện bơi ngửa.

- Bước 2: Đánh tay

Gồm có 4 bước chính: cân bằng, kéo, thả và phục hồi.

+ Cân bằng: Cơ thể nằm ngửa, cánh tay vươn lên phía trên và thẳng với thân người.

+ Kéo: Kéo cánh tay của bạn xuống dưới nước, khuỷu tay hơi uốn cong. Vuốt cánh tay xuống qua mặt nước về phía đùi ngoài, đẩy nước bằng tay.

+ Thả: Khi tay đến gần chạm vào thân người, tiến hành duỗi thẳng cánh tay và nâng cánh tay còn lại  lên khỏi mặt nước.

+ Phục hồi: đưa tay chuyển động theo hình vòng cung để bắt đầu lại lượt mới.

Cần lưu ý thực hiện liên tục và xen kẽ chuyển động của 2 cánh tay. Khi một tay được nâng lên từ mặt nước, tay kia sẽ phải kéo xuống nước.

- Bước 3: Đá chân

Giữ hai chân bằng nhau, dùng lực từ hông đẩy chân lên cao, tạo thành những cú đá đều đặn. Khi đã dần quen, nên đá chân nhanh hơn.

Bơi có tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Tập luyện bơi lội để tăng chiều cao, các bạn cần chú ý một số yếu tố sau đây:

- Khởi động trước khi tập: Các bạn nên tập luyện các bài tập kéo căng cơ trong ít nhất 10 phút,để vừa hỗ trợ tăng chiều cao tốt vừa phòng ngừa chuột rút hay các chấn thương thường gặp khác trong quá trình bơi lội.

- Ăn nhẹ trước khi bơi: Một bữa ăn nhẹ trước thời gian tập bơi khoảng 60 phút sẽ cung cấp năng lượng để tập luyện thoải mái. Các bạn nên ăn các thực phẩm giàu protein và carbohydrate vì đây là những thực phẩm giàu năng lượng.

Ăn nhẹ trước khi bơi cung cấp năng lượng để quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao
Ăn nhẹ trước khi bơi cung cấp năng lượng để quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao

- Thời gian tập bơi: Mỗi tuần nên dành khoảng 3 buổi để tập bơi, mỗi buổi kéo dài trong 45 – 60 phút.

Kết hợp với các bài tập, môn thể thao khác: Ngoài bơi lội, các bạn có thể tập luyện thêm các môn thể thao, bài tập tăng chiều cao khác để rút ngắn thời gian tăng chiều cao và chăm sóc sức khỏe.

Một số lợi ích khác từ bơi lội

- Tăng cường sức mạnh: Người bơi lội thường xuyên sẽ có sức mạnh cơ bắp rất tốc. Việc thường xuyên hoạt động trong môi trường nước sẽ cải thiện sự phối hợp của các nhóm cơ, giúp tứ chi vận động, từ đó sức bền và sức mạnh được nâng cao.

- Tăng cường trí não: Bơi lội giúp não bộ xử lý thông tin hiệu quả hơn, tăng cường khả năng ghi nhớ.

- Nâng cao chất lượng giấc ngủ: Tập luyện bơi lội giúp chúng ta dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

- Tốt cho sức khỏe tinh thần: Tập luyện môn bơi sẽ làm giảm căng thẳng và lo lắng, chống trầm cảm nhờ khả năng giải phóng các hóa chất hạnh phúc trong não bộ, bao gồm: endorphin, dopamin, serotonin.

- Giảm đau: Bơi lội giúp rèn luyện toàn thân, giảm đau cơ thể, đặc biệt là vùng lưng, cổ, cơ bắp.

Ngoài tăng chiều cao, bơi lội còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Ngoài tăng chiều cao, bơi lội còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

- Giảm viêm: Người thường xuyên bơi lội sẽ có ít nguy cơ mắc phải các bệnh lý viêm, nhất là tình trạng tích tụ xơ vữa động mạch ở tim.

- Cải thiện sức bền: Khả năng linh hoạt của cơ thể được cải thiện rõ rệt sau một thời gian tập bơi. Việc chúng ta duỗi người, vươn người về phía trước, vặn người sẽ giúp cơ thể linh hoạt hơn.

- Giảm cân: Chỉ 30 phút bơi lội đã đốt cháy đến 450 calo. Do đó, người thường xuyên bơi lội sẽ có hình thể săn chắc, ít mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 

Bơi lội là một lựa chọn tuyệt vời cho chiều cao và sức khỏe cho mọi lứa tuổi. Do đó, nếu đang tìm kiếm một môn thể thao tăng chiều cao, các bạn có thể an tâm tập luyện bơi lội mỗi ngày để sớm chinh phục được chiều cao lý tưởng.

avatar

Bài viết của

Lan Hương

CHIA SẺ