Đánh cầu lông có tăng chiều cao không? Có thể tăng được bao nhiêu cm?

 

Tập thể dục là một phương pháp không thể phủ nhận về việc cải thiện chiều cao một cách hiệu quả. Việc tăng chiều cao có thể đạt được thông qua việc kích thích cơ thể và tham gia vào các hoạt động thể chất, trong đó, đánh cầu lông đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho nhiều người. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi thường được đặt ra là liệu đánh cầu lông có thực sự giúp tăng chiều cao hay không? Trang web tangchieucao.net sẽ cung cấp những thông tin chi tiết và giải đáp cho câu hỏi này.

Đánh cầu lông là gì?

Đánh cầu lông là một môn thể thao đối kháng, được chơi bằng cách sử dụng vợt đánh và một quả cầu nhẹ làm bằng lông vịt. Khi đánh cầu lông, người chơi sẽ đứng đối diện nhau qua tấm lưới rồi đánh cầu qua lại. Có thể chơi độc lập 2 người với nhau hoặc chơi tập thể 2 đội (tối đa 2 người chơi mỗi đội).

Quá trình đánh cầu lông đòi hỏi bạn phải giữ cho cầu luôn ở trạng thái bay bổng và chỉ rơi xuống sân đối phương. Nếu họ không thể đánh trả hoặc đánh cầu ra ngoài đường biên của sân thì bạn sẽ là người chiến thắng. 

Cầu lông là môn thể thao phổ biến trên thế giới với nhiều giải đấu quốc tế được tổ chức hàng năm
Cầu lông là môn thể thao phổ biến trên thế giới với nhiều giải đấu quốc tế được tổ chức hàng năm

Đánh cầu lông có lợi ích gì cho sức khỏe?

Đánh cầu lông là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe vì nó kết hợp giữa các yếu tố thể lực, tốc độ, sự linh hoạt và tập trung. Một số lợi ích của việc chơi cầu lông đối với sức khỏe bao gồm:

- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Cầu lông là một hoạt động giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện lưu thông máu. Sở hữu một trái tim tốt chính là điều kiện cốt lõi để bạn tập trung cải thiện vóc dáng của mình.

- Tăng cường sức mạnh cơ bắp: Chơi cầu lông giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, đặc biệt là các cơ bắp trong tay, chân và lưng. Bạn biết đấy, khi có phần cốt lõi tốt, khả năng phát triển của xương cũng được tối ưu hơn.

- Cải thiện sự linh hoạt và độ dẻo dai: Vì cầu lông yêu cầu người chơi phải thường xuyên di chuyển nên nó có thể giúp bạn cải thiện sự linh hoạt và độ dẻo dai của cơ thể. Bằng cách kết hợp cầu lông trong lịch trình tập luyện hàng ngày, bạn có thể hạn chế được những chấn thương cơ - xương - khớp.

- Giảm căng thẳng: Chơi cầu lông là một hoạt động giải trí tốt, giúp giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, cú bật nhảy đập cầu được cho là có tác dụng giải tỏa căng thẳng hiệu quả nhất.

- Cải thiện sự tập trung: Vì cầu lông yêu cầu người chơi phải tập trung cao độ nên nó có thể góp phần cải thiện khả năng tập trung cho bạn.

Vì những lợi ích bên trên, đánh cầu lông được đánh giá là một hoạt động giúp tăng cường sức khỏe toàn diện cho người chơi.

Đánh cầu lông có tăng chiều cao không?

Đánh cầu lông có thể góp phần giúp bạn tăng chiều cao thông qua khả năng kích thích hormone tăng trưởng sản sinh. Tuy nhiên, quá trình này cũng có thể xảy ra khi thực hiện các hoạt động thể chất khác. 

Nhận định đánh cầu lông tăng chiều cao có thể xuất phát từ trải nghiệm cá nhân
Nhận định đánh cầu lông tăng chiều cao có thể xuất phát từ trải nghiệm cá nhân

Cho tới nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng đánh cầu lông có giúp tăng chiều cao hay không. Mọi nhận định đánh cầu lông giúp tăng chiều cao có thể xuất phát từ trải nghiệm cá nhân. Điều quan trọng là kết quả có thể khác nhau ở từng cá nhân do sự khác nhau về cơ địa, thể chất và lối sống.

Tại sao đánh cầu lông có thể giúp cải thiện chiều cao?

Nhận định đánh cầu lông giúp cải thiện chiều cao có thể bắt nguồn từ những tác động của nó đến xương, cơ bắp và tư thế cơ thể. Thông qua đó, tăng cường sự linh hoạt, khả năng vận động, tạo điều kiện để thúc đẩy chiều cao.

Đánh cầu lông tác động tới xương

Chơi cầu lông thường xuyên có thể giúp tăng độ dày của xương, đặc biệt là các xương trong cánh tay, chân và cột sống. Với một hệ xương chắc khỏe, quá trình tăng trưởng chiều cao của bạn sẽ thuận lợi hơn. Không chỉ vậy, điều này còn giúp ngăn ngừa các vấn đề về xương.

Đánh cầu lông tác động tới cơ bắp

Đánh cầu lông cũng tác động mạnh mẽ đến hệ thống cơ bắp của bạn, đặc biệt là cơ bắp chân, cơ bắp tay, cơ bắp lưng và cơ bắp vai. Tập luyện thường xuyên có thể giúp tăng sức mạnh và độ bền của các cơ này.

Đánh cầu lông giúp cải thiện tư thế cơ thể

Khi đánh cầu lông, bạn phải giữ tư thế cơ thể đúng, đặc biệt là khi tiếp cầu và phát cầu. Điều này không chỉ có lợi khi chơi mà cũng giúp bạn hình thành thói quen thực hiện tư thế đúng trong các hoạt động hàng ngày. Đây cũng là yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của hệ xương.

Đánh cầu lông có thể giúp tăng chiều cao bao nhiêu cm?

Như đã nói, nhận định đánh cầu lông giúp tăng chiều cao có thể xuất phát từ trải nghiệm cá nhân. Do đó, kết quả bạn có thể tăng chiều cao thêm bao nhiêu cm cũng khác nhau ở mỗi người. 

Nếu vẫn còn trong độ tuổi phát triển vượt bậc (khoảng trước 17 tuổi), chiều cao có thể tăng thêm 5 - 10cm, nhưng chỉ khi bạn có một lối sống khoa học với các thói quen dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt lành mạnh. Từ sau độ tuổi 17, mức tăng chiều cao có thể thấp hơn so với trước. 

Đánh cầu lông đều đặn cùng lối sống khoa học có thể thúc đẩy tăng trưởng chiều cao tối đa
Đánh cầu lông đều đặn cùng lối sống khoa học có thể thúc đẩy tăng trưởng chiều cao tối đa

Cách đánh cầu lông giúp cải thiện chiều cao?

Đánh cầu lông là một hoạt động thể thao giúp cơ thể được vận động toàn thân và đốt cháy năng lượng. Các bài đánh cầu lông chủ yếu tập trung vào tốc độ, sức mạnh, tính linh hoạt và cả sự kiên nhẫn. Dưới đây là một số bài tập đánh cầu lông có thể giúp bạn cải thiện cơ thể.

Bài tập 1: Cầm vợt cầu lông đúng cách

Vợt cầu lông là một trong những dụng cụ không thể thiếu trong môn thể thao này. Để có thể sử dụng vợt hiệu quả, cầm vợt cầu lông đúng chuẩn là điều cần thiết. Với những hướng dẫn phía dưới đây, bạn có thể tăng khả năng điều khiển vợt và đánh bóng chính xác hơn.

Đầu tiên, bạn cần nắm thật chắc thân vợt bằng tay trái và nghiêng vợt 1 góc 90 độ so với mặt đất. Kỹ thuật tay khi cầm vợt tương tự như lúc bạn bắt tay của người đối diện. Ngón tay chỉ nên ôm nhẹ quanh cán vợt, trong khi đó ngón cái tựa trên cán vợt và các đầu ngón tay còn lại hướng về phía đầu cán vợt. Điều chỉnh các ngón tay để tạo sự thoải mái, đặt ngón cái và ngón trỏ tạo thành một góc chữ V. 

Bài tập 2: Điều chỉnh tư thế đứng

Trong cầu lông, tư thế đứng đóng vai trò quan trọng trong việc đón và xử lý cầu. Thực hiện đúng tư thế đứng giúp bạn dễ dàng di chuyển và xử lý cầu theo ý muốn, đem lại kết quả thi đấu tốt. Để có quá trình tập luyện tốt nhất, hãy lưu ý vào 3 tư thế đặc biệt gồm: Tư thế tấn công, tư thế phòng thủ và tư thế đỡ cầu. 

Mô phỏng các bước đón cầu, đập cầu khi chơi cầu lông
Mô phỏng các bước đón cầu, đập cầu khi chơi cầu lông

- Tư thế tấn công: Được sử dụng khi bạn chuẩn bị thực hiện cú đánh cầu cao thuận tay qua đầu, với cách đứng xoay người về phía đường biên dọc, tay thuận cầm vợt đặt ngang hông. 

- Tư thế phòng thủ: Được sử dụng để phòng vệ và sẵn sàng đáp trả cầu nhận được từ đối thủ. Tư thế này thực hiện khi bạn đứng đối diện với mặt lưới và quan sát đường chuyền cầu từ đối thủ.

- Tư thế đỡ cầu: Được sử dụng để sẵn sàng đón đường cầu từ đối thủ, với chân bên tay cầm vợt đưa phía trước, chân còn lại ở phía sau, tay cầm vợt đưa lên trước ở vị trí hơi cao hơn thắt lưng để đỡ cầu thuận tiện, người hơi đổ nhẹ về phía trước.

Bài tập 3: Kỹ thuật nhảy đập cầu

Trong cầu lông, nhảy đập cầu là kỹ thuật khó nhưng mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Theo các vận động viên, đây là hoạt động giúp bạn giải tỏa những căng thẳng đang kìm nén. Hơn thế, cú nhảy còn giúp cho những bạn trẻ cải thiện chiều cao thông qua tác động lên xương khớp và cơ thể.

Để thực hiện cú nhảy đập cầu, hãy lưu ý những điều sau đây:

- Giữ vợt bằng tay thuận và tính toán thời gian nhảy phù hợp.

- Hai bàn chân ở vị trí ngang bằng nhau khi chuẩn bị bật nhảy.

- Khuỵu nhẹ đầu gối sẽ giúp bạn có cú bật nhảy cao hơn.

- Cố gắng duỗi thẳng chân khi cơ thể đang trên không trung.

- Tiếp đất nhẹ nhàng với cả bàn chân, đầu gối khuỵu nhẹ để tránh chấn thương.

Kỹ thuật nhảy đập cầu có thể làm tăng độ dẻo dai và săn chắc cho đôi chân
Kỹ thuật nhảy đập cầu có thể làm tăng độ dẻo dai và săn chắc cho đôi chân

Bài tập 4: Kỹ thuật Footwork drills

Footwork drills là kỹ thuật tập trung vào sự linh hoạt, sức mạnh chân. Thuần thục kỹ thuật này, đôi chân của bạn sẽ dẻo dai hơn bao giờ hết. Đặc biệt hơn, kỹ thuật này còn có thể áp dụng trong hầu hết các môn thể thao khác.

Bắt đầu bằng việc di chuyển nhanh bên trái và bên phải để tạo sự linh hoạt cho cơ thể. Tiếp theo, di chuyển chéo qua trái, rồi lại chéo qua phải, đảm bảo giữ thăng bằng và sự ổn định. Cuối cùng, tập trung vào việc di chuyển nhanh chân trái, chân phải, chạy lùi và tiến lên để tạo ra những bước di chuyển tốt hơn và giúp chuyển động trên sân đến mức độ cao nhất.

Các bài tập di chuyển để tăng sự linh hoạt cho đôi chân
Các bài tập di chuyển để tăng sự linh hoạt cho đôi chân

Lịch chơi đánh cầu lông giúp tăng chiều cao hiệu quả

Không có lịch đánh cầu lông cụ thể nào giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả. Thay vào đó, việc chơi cầu lông thường xuyên và đều đặn sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời nhất cho sức khỏe và sự tăng trưởng chiều cao của bạn. Hãy lập ra cho mình 1 lịch trình đánh cầu lông phù hợp với thời gian biểu. Không nên chơi quá nhiều trong một ngày vì có thể gây đuối sức hoặc chấn thương.

Đánh cầu lông tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Để tận dụng tối đa lợi ích của đánh cầu lông cho sự phát triển chiều cao, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:

- Thực hiện đúng kỹ thuật đánh cầu lông: Các kỹ thuật đánh cầu lông đúng và hiệu quả sẽ giúp tăng cường sức mạnh và tầm cao của cú đánh.

- Tăng cường sức mạnh chân: Sức mạnh của chân có ảnh hưởng đến khả năng nhảy cao và tầm cao của cú đánh, vì vậy cần tập trung vào việc tăng cường sức mạnh của chân thông qua các bài tập thể dục.

- Luyện tập thường xuyên và kiên trì: Không có phép màu nào để tăng chiều cao chỉ bằng đánh cầu lông, việc tăng chiều cao cần sự kiên trì và luyện tập thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

- Sử dụng vợt phù hợp: Sử dụng vợt phù hợp với cơ thể và kỹ năng của bản thân sẽ giúp tăng khả năng đánh cầu lông và đạt được tầm cao tối đa của cú đánh.

- Mặc quần áo thoải mái: Một bộ quần áo thoải mái, vừa vặn với người và có khả năng thấm hút mồ hôi tốt cũng giúp cho quá trình đánh cầu lông tăng chiều cao của bạn hiệu quả hơn.

Ngoài ra, hãy kết hợp với các hoạt động thể chất khác như bơi lội, chạy bộ, yoga. Đồng thời, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất để giúp cơ thể phát triển tốt nhất.

Đánh cầu lông tăng chiều cao và các câu hỏi liên quan?

Đánh cầu lông trong bao lâu thì có thể tăng chiều cao?

Thời gian để thấy được sự thay đổi của cơ thể sau khi bắt đầu chơi cầu lông phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tần suất, thời lượng, cường độ tập luyện cũng như chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt thường ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn chơi cầu lông thường xuyên, tập trung vào kỹ năng và cố gắng đánh tốt, bạn sẽ thấy một số thay đổi vóc dáng tích cực chỉ sau 4 - 8 tuần. Các thay đổi có thể là giảm cân, tăng cường độ dẻo dai và độ bền cơ bắp, sự linh hoạt của cơ thể và khả năng tập trung. Mặc dù vậy, hãy kết hợp cầu lông với một số hoạt động thể chất khác chạy bộ, bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ,... để tối ưu hiệu quả tập luyện nhé.

Đánh cầu lông mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

Đánh cầu lông là một cách rèn luyện thể chất mà các bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể áp dụng. Nó là một hoạt động vận động giúp đốt cháy lượng lớn calo, cải thiện sức khỏe, tăng cường khả năng tập trung và nâng cao sức mạnh cơ bắp.

Chơi cầu lông thường xuyên cũng có thể giúp tăng cường khả năng hô hấp và cải thiện lượng oxy trong máu, từ đó tăng cường sức khỏe của hệ thống hô hấp. Chưa dừng lại ở đó, những căng thẳng tinh thần cũng được cải thiện đáng kể khi bạn bắt đầu môn thể thao này. 

Với người trưởng thành, chơi cầu lông là 1 cách tăng cường sức khỏe cho xương, cải thiện sự linh hoạt của cơ thể, ngăn ngừa các nguy cơ chấn thương do té ngã, mất cân bằng cơ thể.

Cầu lông là bộ môn tăng cường sức khỏe phù hợp với mọi độ tuổi
Cầu lông là bộ môn tăng cường sức khỏe phù hợp với mọi độ tuổi

Chơi cầu lông có giảm mỡ bụng không?

Chơi cầu lông có thể giúp giảm mỡ bụng nếu có lịch tập đều đặn và kết hợp với chế độ dinh dưỡng tốt. Điều này xuất phát từ việc cầu lông có khả năng đốt cháy năng lượng, đặc biệt là mỡ thừa, bao gồm cả mỡ bụng.

Tuy nhiên để giảm mỡ bụng hiệu quả, bạn còn cần tập trung vào việc đốt cháy mỡ toàn thân. Ngoài chơi cầu lông, hãy kết hợp với các hoạt động vận động khác như chạy bộ, bơi lội hoặc tập thể dục thể hình để đốt cháy mỡ toàn thân. Ngoài ra, việc giảm mỡ bụng cũng liên quan đến chế độ ăn uống lành mạnh. Đừng quên giảm thiểu đường và tinh bột, ăn nhiều rau, trái cây, đạm và chất xơ.

Chơi cầu lông có bị to tay hay không?

Chơi cầu lông thường không dẫn đến hiện tượng tay to. Tuy nhiên, nếu chơi quá mức hoặc không đúng cách, các tổn thương khớp, cơ bắp và gân tay sẽ hình thành, khiến đôi tay sưng tấy.

Một số người chơi cầu lông bị tay to là do tình trạng viêm dây chằng vì sử dụng quá mức bàn tay cho các cú đánh mạnh và liên tục. Vậy nên để tránh tình trạng này, hãy có cách cầm vợt và sử dụng vợt hợp lý, đồng thời thực hiện các bài tập tay, cổ tay và cơ bắp.

Chơi cầu lông có giảm cân không?

Chơi cầu lông có thể giúp giảm cân nếu được kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện đều đặn. Có thể bạn chưa biết, bộ môn này có thể đốt cháy năng lượng tương đối nhiều. Tùy thuộc vào cường độ và thời lượng tập luyện, năng lượng đốt cháy có thể đạt khoảng 350 - 500 calo mỗi giờ. Đây cũng là một lựa chọn vận động vô cùng lý tưởng nếu bạn có ý định giảm cân mà không muốn làm ảnh hưởng đến chiều cao.

Có thể thấy, cầu lông là môn thể thao có thể giúp bạn tăng chiều cao, nhưng đây chưa phải là bộ môn tối ưu. Để đạt được hiệu quả tăng chiều cao tốt nhất, hãy kết hợp với một trong những môn thể thao khác và có lịch trình tập luyện đều đặn, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Truy cập website tangchieucao.net mỗi ngày để cập nhật những thông tin chăm sóc sức khỏe và phương pháp tăng chiều cao khoa học, hiệu quả nhé.

avatar

Bài viết của

Lan Hương

CHIA SẺ