Luyện tập wall legs up có tăng chiều cao không?

Tư thế wall legs up trong yoga mang đến nhiều lợi ích về sức khoẻ như giảm căng thẳng, kéo giãn cơ và điều chỉnh tư thế hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tangchieucao.net đi tìm hiểu về thực hư tin đồn tập luyện tư thế wall legs up giúp tăng chiều cao vượt trội? 
 

Wall legs up là gì?

Tư thế Wall Legs Up còn được gọi là Viparita Karani trong tiếng Phạn. Đây là tư thế nằm ngửa người và gác hai chân lên tường. Tư thế wall legs up thường được coi là một tư thế đảo ngược, lúc này phần đầu sẽ nằm dưới tim, nó tác động tích cực đến hệ tuần hoàn, bạch huyết và thần kinh. 

Thực hành tư thế wall legs up có hỗ trợ xương phát triển tăng chiều cao?
Thực hành tư thế wall legs up có hỗ trợ xương phát triển tăng chiều cao?

Ở tư thế này, hai chân được nâng cao, cho phép trọng lực hỗ trợ đưa máu tĩnh mạch từ phần dưới cơ thể trở về tim. Điều này có thể giúp giảm sưng và mệt mỏi ở chân và bàn chân, giảm áp lực lên lưng dưới và thúc đẩy lưu thông máu khỏe mạnh.

Ngoài những lợi ích về thể chất, tư thế wall legs up còn có tác dụng xoa dịu và xoa dịu tâm trí. Những người có mức độ kinh nghiệm tập luyện yoga khác nhau có thể tiếp cận tư thế wall legs up và có thể sửa đổi động tác dựa trên nhu cầu cá nhân. Có thể sử dụng các đạo cụ như đệm hoặc chăn để hỗ trợ thêm giúp nâng cao phần hông. 

Như với bất kỳ bài tập yoga khác, điều quan trọng khi tập luyện tư thế wall lesg up là bạn phải lắng nghe cơ thể mình và thực hành đúng động tác. Trước khi tập luyện bạn nên tham khảo kỹ các bước thực hiện động tác hoặc tập luyện dưới sự hướng dẫn của các vị huấn luận viên có kinh nghiệm. 

Wall legs up có lợi ích gì cho sức khỏe?

Wall legs up mang đến nhiều lợi ích cải thiện sức khoẻ chop người tập. Đầu tiên, tư thế wall legs up giúp cải thiện lưu thông máu. Bằng cách nâng cao chân lên trên tim, tư thế này tạo điều kiện thuận lợi cho tĩnh mạch quay trở lại, hỗ trợ dòng máu quay ngược lại tim hiệu quả. Điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, vì nó giúp giảm sưng và mệt mỏi ở chân và bàn chân. Lưu thông máu được tăng cường cũng hỗ trợ hệ thống bạch huyết, hỗ trợ loại bỏ chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể.

Thứ hai, tư thế wall legs up mang lại là tác động tích cực đến hệ thần kinh. Nó kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm, chịu trách nhiệm cho phản ứng nghỉ ngơi và thư giãn của cơ thể. Kích hoạt này giúp chống lại tác động của căng thẳng và thúc đẩy trạng thái bình tĩnh và yên tĩnh. Thực hành tư thế wall legs up thường xuyên có thể góp phần giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Thứ ba, tư thế này giúp kéo căng gân kheo cùng mặt sau của chân, giúp giảm căng cứng và tăng cường tính linh hoạt. Nó cũng giúp giảm bớt căng thẳng ở lưng dưới và có thể giúp giảm đau cho những người cảm thấy khó chịu ở khu vực đó. Ngoài ra, tư thế wall legs up giúp mở hông và giải phóng căng thẳng ở xương chậu, điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người ngồi trong thời gian dài hoặc có lối sống ít vận động.

Tư thế wall legs up tác động trực tiếp trên các nhóm cơ bắp giúp giảm tải áp lực, cơ thể được thả lỏng thư giãn
Tư thế wall legs up tác động trực tiếp trên các nhóm cơ bắp giúp giảm tải áp lực, cơ thể được thả lỏng thư giãn

Thứ tư, tư thế wall legs up nổi tiếng vì ảnh hưởng tích cực đến hệ tiêu hóa. Bằng cách đảo ngược lực hấp dẫn, nó hỗ trợ quá trình tiêu hóa và có thể làm giảm bớt các vấn đề tiêu hóa phổ biến như đầy hơi và đầy hơi. Tư thế kích thích phản ứng thư giãn trong cơ thể, cho phép hệ thống tiêu hóa hoạt động tối ưu.

Và cuối cùng, thực hành tư thế wall legs up giúp cho bạn cải thiện tư thế đặc biệt là đôi chân thêm thon gọn, thẳng tắp, điều chỉnh chân vòng kiềng. Nhờ đó, định hình vùng xương đùi, xương cẳng chân phát triển thuận lợi hơn.

Wall legs up có giúp tăng chiều cao hay không?

Theo các thông tin khoa học vẫn chưa có công bố nào chứng mình luyện tập wall legs up sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển chiều cao. Tuy nhiên trên thực tế, nhờ kết hợp tập luyện tư thế này với các động tác yoga giãn cơ đã giúp nhiều bạn trẻ cải thiện chiều cao và sớm sở hữu cho mình một đôi chân thẳng tắp, trông cáo ráo hơn so với số đo thực tế. 

Chính vì thế để tối ưu hiệu quả tăng chiều cao, bạn nên kết hợp thêm nhiều động tác yoga giúp duy trì cân nặn, kéo giãn các đốt xương, siết chặt các nhóm cơ. Điều này sẽ hỗ trợ tác động đến quá trình hình thành và phát triển xương thuận lợi. 

Wall legs up tăng chiều cao không phù hợp cho ai?

Có thể thấy wall legs up là một trong những tư thế tập luyện yoga đơn giản, phù hợp với nhiều nhyosm đối tượng. Tuy nhiên vẫn có một số người không thích hợp luyện tập cho tư thế này: 

- Phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người ở giai đoạn cuối của thai kỳ, không nên luyện tập để tránh tạo áp lực quá lớn lên vùng bụng. 

- Những người mắc một số bệnh như tăng nhãn áp, huyết áp cao và các vấn đề liên quan đến cổ hoặc mắt nênhanjc hế tập luyện động tác này. Vì tư thế đảo ngược này có thể làm tăng áp lực nội nhãn hoặc huyết áp. 

Mẹ bầu, người tăng nhãn áp, bị tim mạch, huyết áp, chấn thương, thoát vị đĩa đệm… sẽ là nhóm đối tượng không thích hợp tập luyện wall legs up
Mẹ bầu, người tăng nhãn áp, bị tim mạch, huyết áp, chấn thương, thoát vị đĩa đệm… sẽ là nhóm đối tượng không thích hợp tập luyện wall legs up

- Những người bị chấn thương hoặc có các bệnh mãn tính ở cột sống, hông, hoặc chân nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc người hướng dẫn yoga có trình độ trước khi thực hiện. Bởì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của họ. 

- Ngoài ra, những người bị thoát vị hoặc bệnh tim mạch cũng nên hạn chế thực hành tư thế này để tránh gây chấn thương.

Điều quan trọng cần lưu ý là thể trạng cơ thể của mỗi người là khác nhau sẽ có người phù hợp và có những người không phù hợp. Do đó, bạn nên lắng nghe cơ thể mình, thực hành đúng động tác và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc giáo viên yoga có kinh nghiệm để xác định xem tư thế wall legs up có an toàn và phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh cụ thể của bạn hay không. 

Cách tập wall legs up tăng chiều cao hiệu quả

Thực hành tư thế wall legs up giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng và trẻ hóa. Để thực hiện đúng động tác này bạn cần thực hiện lần lượt theo các bước như sau: 

Tìm một khoảng trống trên tường

Bắt đầu bằng việc tìm một bức tường có đủ không gian để toàn bộ cơ thể bạn có thể nằm thoải mái. Dọn dẹp mọi chướng ngại vật hoặc đồ vật có thể cản trở việc thực hành của bạn.

Trang bị các vật dụng hỗ trợ

Chọn lựa bất kỳ vật dụng nào có thể nâng cao phần hông, tạo cho bạn sự thoải mái và hỗ trợ cơ thể trong suốt buổi tập. Vật dụng có thể bao gồm một tấm chăn, miếng đệm, khối yoga. Ngoài ra bạn cần trang bị thêm nước uống, thảm nằm tập, trang phục co giãn thoải mái, đồng hồ canh giờ. 

Ngồi nghiêng cạnh tường

Ngồi nghiêng một bên người với hông chạm vào tường. Định vị bản thân với hai chân mở rộng trước mặt bạn.

Xoay cơ thể của bạn

Nhẹ nhàng đưa hai chân lên tường khi bạn xoay cơ thể và nằm ngửa. Lưng của bạn phải nằm trên sàn và hai chân của bạn phải duỗi thẳng dọc theo tường.

Ngoài tư thế wall legs up, để tăng chiều cao bạn nên áp dụng nhiều động tác yoga giãn cơ khác
Ngoài tư thế wall legs up, để tăng chiều cao bạn nên áp dụng nhiều động tác yoga giãn cơ khác

Điều chỉnh vị trí của bạn

 Sau khi vào tư thế, hãy dành một chút thời gian để điều chỉnh vị trí của bạn để có được sự thoải mái tối đa. Bạn có thể cần phải nhích lại gần hoặc xa bức tường hơn dựa trên tỷ lệ cơ thể của bạn.

Tìm một vị trí thoải mái cho cánh tay của bạn

Để cánh tay của bạn nhẹ nhàng đặt ở hai bên với lòng bàn tay hướng lên hoặc thử nghiệm các vị trí đặt cánh tay khác nhau để tìm ra vị trí phù hợp nhất với bạn.

Thư giãn và hít thở

Nhắm mắt lại và hít thở sâu, chánh niệm. Cho phép cơ thể bạn thư giãn, thả lỏng các cơ, hạn chế suy nghĩ. 

Giữ nguyên tư thế

Lý tưởng nhất là cố gắng giữ tư thế wall legs up trong 5-10 phút, cho phép cơ thể và tâm trí của bạn được hưởng lợi hoàn toàn từ tư thế. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh thời lượng dựa trên mức độ thoải mái và thời gian có sẵn của mình.

Trở về tư thế ban đầu

Khi bạn đã sẵn sàng thoát khỏi tư thế, từ từ uốn cong đầu gối và lăn sang một bên. Nằm nghiêng một chút trước khi từ từ ngồi dậy.

Lịch tập wall legs up giúp tăng chiều cao?

Với nhiều lợi ích mà wall legs up mang lại, bạn có thể thực hành tư thế này mỗi ngày khi có thời gian rảnh rỗi. Không có một lịch tập hay thời khoá biểu nhất định khi chọn lựa wall legs up, bởi bạn có thể chọn lựa thời gian tập tuỳ theo thời gian rảnh của bạn thân.

Thông thường bạn có thể chọn tập wall legs up trong các buổi tập luyện, vận động cơ thể khi kết hợp với các động tác yoga hoặc các môn thể thao khác. Một sự lựa chọn lý tưởng hơn là bạn có thể tập wall legs up trước khi đi ngủ 30 phút. Điều này sẽ giúp cả cơ thể thư giãn, hỗ trợ bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. 

Tập wall legs up tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Khi thực hành tư thế wall legs up trong yoga, có một số lưu ý quan trọng cần lưu ý để đảm bảo thực hành an toàn và hiệu quả:

Tôn trọng giới hạn của cơ thể bạn

Sức chịu đựng và giới hạn của mỗi cơ thể là khác nhau, vì vậy điều cần thiết là bạn phải lắng nghe cơ thể mình và tôn trọng giới hạn của nó. Tránh luyện tập quá sức hoặc thực hiện quá nhiều động tác khó khi vừa mới bắt đầu tập luyện. Cho phép cơ thể bạn tìm thấy sự liên kết và cảm giác thoái mái trong tư thế.

Sử dụng vật dụng để hỗ trợ

Các vật dụng như chăn gấp, gối ôm hoặc khối tập yoga có thể hỗ trợ thêm và tạo sự thoải mái trong khi thực hiện tư thế. Nếu bạn cảm thấy căng hoặc khó chịu ở lưng dưới hoặc hông, hãy cân nhắc đặt một giá đỡ dưới hông để nâng chúng lên một chút hoặc sử dụng nó như một điểm tựa dưới xương cùng của bạn.

Trang bị đầy đủ các vật dụng trước khi bước vào buổi tập 
Trang bị đầy đủ các vật dụng trước khi bước vào buổi tập

Thư giãn cổ và vai

Hãy chú ý đến cổ và vai của bạn trong suốt tư thế. Làm dịu mọi căng thẳng ở những khu vực này và đảm bảo chúng được thư giãn và thoải mái. Bạn có thể nhẹ nhàng xoay vai qua lại để mở rộng lồng ngực và giải phóng mọi sự căng cứng.

Duy trì nhịp thở đều đặn

Tập trung vào việc duy trì nhịp thở đều đặn và nhịp nhàng trong suốt tư thế. Hít sâu và thở ra chậm, để hơi thở trôi chảy tự nhiên. Điều này có thể giúp bạn thư giãn sâu hơn và làm dịu tâm trí.

Chú ý thực hành chánh niệm

Khi bạn đã thực hiện đúng các động tác wall legs up, nên chú ý đến việc thực hành chánh niệm. Thực hành chánh niệm bằng cách quan sát những cảm giác trong cơ thể bạn, chú ý đến hơi thở của bạn và cho phép mọi suy nghĩ hoặc sự phân tâm nhẹ nhàng trôi qua.

Hãy kiên nhẫn, bắt đầu làm quen với tư thế

Có thể với những bạn mới bắt đầu sẽ cảm thấy để duy trì động tác đúng, thực hành chánh niệm hít thở sâu sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên hãy thật kiên trì tập luyện, sau một khoảng thời gian thực hành, bạn sẽ dần dần cảm nhận và lúc này việc tập luyện sẽ trở nên vô cùng dễ dàng, đơn giản.

Wall legs up có tăng chiều cao không và các câu hỏi liên quan?

Ngoài những thắc mắc về lợi ích của wall legs up đối với sức khoẻ và chiều cao, rất nhiều bạn trẻ còn thắc mắc các vấn đề xoay quanh chủ đề này như:

Wall legs up giúp chiều cao tăng thêm được bao nhiêu cm?

Như đã trình bày ở trên, tư thế wall legs up sẽ không tác động trực tiếp đến quá trình phát triển chiều cao. Tuy có góp phần hỗ trợ điều chỉnh xương, tạo môi trường thuận lợi cho xương và các mô sụn phát triển, thế nhưng chưa có bằng chứng nào chứng minh và cho biết tập wall legs up sẽ giúp bạn cso thêm bao nhiêu cm.

Theo các nhà khoa học, việc phát triển chiều cao của con người sẽ bị tác động bởi các yếu tố liên quan đến gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, tập luyện, môi trường… Chính vì thế, sự thay đổi chiều cao của mỗi người sau khi tập luyện kết hợp với các yếu tố còn lại sẽ cho ra nhiều kết quả khác nhau. 

Wall legs up có giảm cân hay không?

Tương tự với chủ đề phát triển chiều cao, tư thế wall legs up cũng chưa được khoa học chứng minh có thể hỗ trợ giảm cân cho người tập. Tuy nhiên trên thực tế, nếu kết hợp tập luyện tư thế wall legs up với các bộ môn thể thao và có chế độ dinh dưỡng kiêng khem khoa học có thể giúp bạn duy trì cân nặng ở mức ổn định. 

Yoga giúp bạn duy trì mức cân nặng lý tưởng cùng thân hình thon gọn, săn chắc và dẻo dai
Yoga giúp bạn duy trì mức cân nặng lý tưởng cùng thân hình thon gọn, săn chắc và dẻo dai

Khi thực hiện động tác này sẽ giúp siết chặt cơ các nhóm ở phần hông, bắp chân, căng chân. Nhờ đó, cơ thể trông thong gon và săn chắc hơn, hạn chế tình trạng nhão xệ mỡ khi cơ thể và làn da trông già mua và xấu xí. 

Tập Wall legs up cần kết hợp với dinh dưỡng như thế nào?

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ cơ thể hoạt động cả ngày dài. Ngoài ra, bổ sung dinh dưỡng còn tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ các khoáng chất, vitamin hỗ trợ tăng cường quá trình trao đổi chất, phát triển xương. 

Trước khi tập yoga, hãy ăn một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn nhẹ, dễ tiêu hóa để cung cấp nguồn carbohydrate cho năng lượng. Cân nhắc các lựa chọn như một loại trái cây nhỏ, một nắm hạt hoặc sinh tố với bột protein. Sau khi luyện tập, hãy bổ sung cho cơ thể bạn một bữa ăn cân bằng bao gồm protein để sửa chữa cơ bắp và carbohydrate để khôi phục mức năng lượng.

Không quên bổ nước đầy đủ cho cơ thể, tuỳ theo thể trạng từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Ngoài việc bổ sung nước lọc, bạn cũng có thể linh hoạt chọn lựa những thức uống vừa bổ sung nước, chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Chẳng hạn nước ép, sinh tố từ rau củ, trái cây… Hạn chế sử dụng nước ngọt có gas, các thức uống chứa cồn như bia rượu vừa tác động xấu đến sức khoẻ, vừa kìm hãm quá trình phát triển chiều cao. 

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết, có thể thấy tập luyện với tư thế wall legs up mang lại cho người tập nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ và dáng vóc. Tuy nhiên, tuỳ theo thể trạng cơ thể bạn có thể linh hoạt lựa chọn thời gian tập luyện kết hợp với dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt lành mạnh. 

avatar

Bài viết của

Lan Hương

CHIA SẺ