Nam cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Nam giới cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn? Theo như tỉ lệ chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới thì chiều cao 1m65 nặng từ 56-68 kg là đạt chuẩn

Nam cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Nam giới cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn? Theo như tỉ lệ chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới thì chiều cao 1m65 nặng từ 56-68 kg là cân đối.

Chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là bao nhiêu?

Chiều cao trung bình của người Việt Nam ở nam là 1m64. Như vậy chiều cao của người Việt khá thấp so với các nước khác.

nam-cao-1m65-nang-bao-nhieu-kg-la-vua
Chiều cao của người Việt tương đối khiêm tốn so với thế giới
​​

Chiều cao trung bình của người Việt Nam hiện nay đang bị xếp vào nhóm thấp nhất của châu Á. Trong 10 năm qua chiều cao trung bình của người Việt Nam chỉ tăng được 1cm.

Ở khu vực châu Á, Việt Nam chỉ cao tương đương với Indonesia và thấp hơn chiều cao trung bình của Nhật Bản và Hàn Quốc từ 7 - 10cm, thấp hơn Singapore và Thái Lan khoảng 5 - 6cm. Đó là chiều cao trung bình của nam nữ trong độ tuổi dậy thì, thực tế còn nhiều trường hợp chiều cao của người trưởng thành còn thấp hơn khá nhiều so với mức chiều cao trung bình đã thống kê. Điều này là do ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Tuy nhiên, chiều cao vẫn có thể được cải thiện.

Chiều cao của một người có 3 giai đoạn quan trọng nhất là giai đoạn bào thai, giai đoạn 5 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì. Đặc biệt vào giai đoạn dậy thì chiều cao sẽ có sự phát triển vượt bậc, bạn có thể tăng 8 – 10cm một năm nếu như có kế hoạch thúc đẩy chiều cao hợp lý. Bước qua tuổi dậy thì, mỗi năm chiều cao chỉ có thể tăng 1cm hoặc không cao nữa. Cần tập trung vào các yếu tố dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ, môi trường sống,… để tăng chiều cao vào giai đoạn dậy thì.

Làm thế nào để cải thiện chiều cao cho nam thanh niên Việt Nam?

Để có chiều cao tốt, nam giới Việt Nam cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp.

Dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng sẽ góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy chiều cao phát triển tự nhiên và nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Muốn sở chiều cao lý tưởng, cần bổ sung đầy đủ các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Bữa ăn mỗi ngày đóng vai trò quyết định dinh dưỡng cho chiều cao phát triển

Sự trao đổi chất lành mạnh rất quan trọng, sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, giảm sự tích trữ chất béo trong cơ thể. Đặc biệt, bữa ăn hàng ngày, bạn cần bổ sung thêm Canxi và các chất dinh dưỡng khác như phốt pho, magiê, vitamin, và hydrat-cacbon bởi vì chúng đóng vai trò không nhỏ trong việc phát triển chiều cao.

Nam giới Việt Nam thường có một số thói quen ăn uống không tốt cho chiều cao như ăn nhiều đồ ăn chiên rán, uống rượu bia, sử dụng thuốc lá… Dung nạp những thực phẩm không lành mạnh trên có thể gây ức chế tăng trưởng, chiều cao không những không phát triển mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tập luyện

Tăng cường hoạt động thể lực, hoạt động ngoài trời là cần thiết để nam giới Việt Nam phát triển chiều cao. Việc hoạt động thể lực (nhất là luyện tập thể dục thể thao) vừa có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng cường hấp thu, vừa làm xương chắc khỏe qua đó phát triển chiều cao. Những môn thể thao có ích cho việc phát triển chiều cao đó là: Bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, đạp xe… Những môn này còn giúp người tập thoải mái tinh thần, tăng cường các kỹ năng xã hội.

Nam giới cần thường xuyên tập luyện để tăng chiều cao

Chăm sóc giấc ngủ

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường hoạt động thì giấc ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển chiều cao. Bởi khi chúng ta ngủ sâu giấc, tuyến yên vẫn hoạt động để tiết ra hormone tăng trưởng, kích thích xương phát triển từ đó tăng chiều cao một cách tự nhiên.

Chăm sóc giấc ngủ để có chiều cao vượt trội

Thói quen đi ngủ trễ, sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ của nam thanh niên Việt Nam chính là một trong những lí do khiến chiều cao kém phát triển. Để đảm bảo chiều cao phát triển, bạn cần đi ngủ trước 22h, ngủ đủ 8 – 9 tiếng mỗi ngày.

Sử dụng thêm TPCN

Trong độ tuổi dậy thì, nam giới Việt Nam cần sử dụng thêm TPCN để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất. Tốt nhất, nên chọn thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao chứa các thành phần giúp phát triển tốt hệ xương như Nano Canxi, các thành phần chăm sóc giấc ngủ, vitamin, Collagen type II… 

Tuy nhiên, thị trường TPCN tại Việt Nam hiện nay “vàng thau lẫn lộn”. Khi mua TPCN tăng chiều cao, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về nhà sản xuất, nguồn gốc, các chứng nhận và được phân phối bởi doanh nghiệp nào để tránh mua phải hàng kém chất lượng. 

Nam cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn?

Một thân hình đẹp trước hết phải có sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Nhưng thế nào là cân đối thì phải nhờ đến công thức BMI (Body Mass Index) hay còn gọi là công thức tính chỉ số khối cơ thể. BMI được tính bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng mét). 

BMI = Cân nặng: (chiều cao x chiều cao)

Trong đó:

  • Cân nặng tính bằng kilogam (kg)
  • Chiều cao tính bằng mét (m)

Ví dụ: Bạn cao 1m65, nặng 60kg thì chỉ số BMI của bạn là: 65 : (1,65 x 1,65) = 22.04

Nếu BMI dao động từ 18,5 – 24,9 thì thân hình đó thuộc loại cân đối, còn thấp hơn 18,5 hoặc lớn hơn 24,9 thi thân hình sẽ thuộc diện  gầy hoặc béo. 

Theo như tỉ lệ chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới thì chiều cao 1m65 nặng từ 56-68 kg là đạt chuẩn.

Bạn muốn biết mình cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là vừa hoặc cân nặng hiện tại của bản thân và chiều cao đã tương xứng chưa thì có thể tham khảo thêm bảng dưới đây nhé!

nam-cao-1m65-nang-bao-nhieu-kg-la-vua

avatar

Bài viết của

Lan Hương

CHIA SẺ