Những thực phẩm “ngăn cản” sự phát triển chiều cao của trẻ

Có những thực phẩm bổ sung dưỡng chất giúp bé phát triển chiều cao, nhưng cũng có những loại thực phẩm “kìm hãm” tầm vóc của bé.

Ngoài thời gian biểu cho việc ngủ đúng cách và vận động hợp lý thì dinh dưỡng trong ăn uống cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm sẽ khiến bé chậm tăng trưởng chiều cao mà cha mẹ nên lưu ý:

Một số loại thực phẩm có tác động xấu đến chiều cao

1. Đồ ngọt và tinh bột

Với người bình thường, ăn quá nhiều tinh bột và đường sẽ khiến cho cơ thể dễ tăng cân và béo phì, điều này sẽ còn nguy hại hơn với trẻ em, vì nó còn khiến chiều cao bị hạn chế phát triển. Những thực phẩm nhiều đường và tinh bột như bánh kẹo, nước ngọt, cơm, bánh mỳ, các loại mỳ sợi…., khi ăn quá nhiều và mất cân đối sẽ khiến cơ thể tiết ra một loại hormone gây ức chế khung xương phát triển.

Ngoài ra, khi cơ thể của bé bị béo phì thì xuong sẽ phải đảm nhận khả năng nâng đỡ trọng lượng cơ thể rất nhiều, điều đó cũng làm giảm khả năng tăng sụn của các khớp, khiến cho chiều cao bị khựng lại.

tinh-bot-anh-huong-xau-den-chieu-cao

2. Đồ uống có ga

Đây là những tác nhân gây ảnh hưởng tới địa đệm của cột sống, khiến cho chúng hoạt động không hiệu quả.

Trong đồ uống có ga , khí ga và lượng đường có trong đây sẽ khiến cho các bé có cảm giác no bụng, dù không ăn gì nhiều, dẫn đến tình trạng biếng ăn, cơ thể nặng nề, phần nào khiến cho quá trình cao lướn của bé bị hạn chế.

Hơn thế nữa, trong nước ngọt có ga chứa chất hóa học khiến cho quá trình ăn mòn và đào thải canxi qua hệ bài tiết nhanh hơn, càng làm tăng nguy cơ thiếu hụt canxi của trẻ, mà canxi là nhân tố tất yếu cho sự phát triển chiều cao.

3. Thịt bò

Thịt bò giàu protein, nhưng nếu ăn nhiều sẽ khiến các bé mắc các bệnh về xương khớp nhiều hơn. Sao lại vậy? Bởi trong thịt bò có chứa rất ít canxi, chủ yếu là các chất lưu huỳnh, photpho và clo – là những nguyên tố axit – khiến cho lượng axit trong máu tăng cao.

Để trung hòa lượng axit dư thừa này, canxi trong cơ thể sẽ được sử dụng vào quá trình điều tiết, ổn định máu, khiến cho nó bị thiếu hụt. Vì thế, khi cung cấp khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ nên cân bằng tất cả các dưỡng chất, không phải bất cứ thực phẩm nào tốt ăn nhiều cũng được, chúng đều có hai mặt lợi và hại. 

4. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm sử dụng nhiều dầu mỡ chiên hoặc có chưas nhiều chất béo sẽ khiến trẻ em bị béo phì do thừa calo. Khi béo phì, cân nặng cơ thể sẽ là một sự cản trở lớn cho khả năng tăng chiều cao của trẻ.

Ngoài ra, các loại thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ trong quá trình chế biến cũng sẽ làm vitamin D và chất xơ trong thức ăn bị hao hụt, mà vitamin D lại chính là nhân tố nền để chuyển hóa canxi trong cơ thể.

Ngoài việc tránh xa các loại thực phẩm có ảnh hưởng xấu đến chiều cao trên đây, bạn cũng nên chú ý bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dưỡng chất để cải thiện chiều cao hiệu quả nhé. Tham khảo thêm thông tin tại "Thực đơn tăng chiều cao"

avatar

Bài viết của

Lan Hương

CHIA SẺ