Tại sao tiếp viên hàng không cần phải có chiều cao?

Chiều cao tiêu chuẩn không những để lại cảm tình cho hàng khách mà còn giúp các tiếp viên hàng không đảm nhiệm tốt công việc trên máy bay.

Tại sao tiếp viên hàng không phải đạt chiều cao tiêu chuẩn?

Chiều cao là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu quyết định điều kiện dự tuyển vào công việc tiếp viên hàng không. Đưa tiêu chí chiều cao tiêu chuẩn vào tuyển dụng bắt buộc trong lĩnh vực hàng không được cho là xuất phát từ một công trình nghiên cứu về vóc dáng được đăng tải trên trang BBC, khi cho rằng: “Người có chiều cao tốt mang lại cảm giác tin cậy hơn cho người đối diện”.

Tiếp viên hãng hàng không Trung Quốc - tangchieucao.netTiếp viên Hãng hàng không Trung Quốc

Bên cạnh hiệu ứng tâm lý, chiều cao tiêu chuẩn của tiếp viên hàng không còn xuất phát từ công việc thực tế trên máy bay của một tiếp viên. Khoảng cách từ khoang hành lý cho tới nền sàn máy bay được thiết kế có chiều cao khoảng 2,1 m (tùy từng loại máy bay). Tiếp viên hàng không cần phải có chiều cao tối thiểu để khi kiễng chân có thể sắp xếp được hành lý cho hành khách trên các khoang chứa đồ này.

Một nguyên nhân khác quan trọng góp phần vào tiêu chí chiều cao của tiếp viên hàng không là yếu tố sức khỏe. Những chuyến bay kéo dài với cường độ liên tục đòi hỏi tiếp viên hàng không phải có sức khỏe để đảm nhiệm công việc, cũng như xử lý sự cố phát sinh trong mỗi chuyến bay. Chiều cao tiêu chuẩn chính là một trong những yếu tố quyết định và tỉ lệ thuận với sức khỏe của tiếp viên hàng không.

Nguyên nhân sau cùng đòi hỏi chiều cao tiêu chuẩn của tiếp viên hàng không là do tham gia vào công việc giao thương toàn cầu, với chiều cao trung bình ở các quốc gia trên thế giới khác nhau. Các hãng hàng không và phi hành đoàn đại diện cho các quốc gia và dân tộc. Do vậy, không hãng hàng không nào lại muốn mình “lép vế” so với các đồng nghiệp dù ở tiêu chí ngoại hình phi hành đoàn hay dịch vụ vận chuyển hành khách.

Các tiêu chí về chiều cao của tiếp viên hàng không?

Mỗi hãng bay đều có tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng nhất định cho vị trí tiếp viên. Ví dụ: Hãng hàng không Ryanair (Ireland) đòi hỏi phi hành đoàn phải có chiều cao từ 1,57 - 1,8 m. Trong khi đó, Hãng hàng không Emirates (UAE) yêu cầu thấp hơn. Còn Hãng hàng không “láng giềng” Qatar Airways chỉ yêu cầu tiếp viên có tầm với cao tối thiểu 2,1 m khi kiễng chân, để xử lý khoang chứa hành lý xách tay.

Tiếp viên hãng hàng không Emirates - tangchieucao.netTiếp viên Hãng hàng không France Airlines (Pháp)

Những hãng bay Việt Nam cũng có yêu cầu về chiều cao của đội ngũ tiếp viên không chênh lệch quá nhiều so với các hãng quốc tế. Vietnam Airlines đưa ra tiêu chuẩn với nữ tiếp viên cần có chiều cao từ 1,58 - 1,75 m và nam từ 1,65 - 1,82 m. Còn tiêu chuẩn dành cho nữ tiếp viên Vietjet Air là 1,60 - 1,75 m, trong khi đó nam tiếp viên từ 1,7 - 1,8 m. Cả Vietnam Airlines và Vietjet Air đều yêu cầu độ tuổi tiếp viên với nữ: 18 - 28 (tuổi) và nam: 18 - 30 (tuổi).

Phi hành đoàn hãng hàng không VietjetPhi hành đoàn Hãng hàng không Vietjet Air (Việt Nam)

Bên cạnh tiêu chí về chiều cao tiêu chuẩn, các hãng hàng không cũng quan tâm tới vấn đề diện mạo theo những tiêu chí riêng của hãng. Ví dụ: Đội ngũ tiếp viên của Virgin Atlantic phải dự khóa học tại cơ sở hàng không của hãng tại Crawley để tìm hiểu về những quy định nghiêm ngặt về diện mạo khi xuất hiện, bao gồm cả cách trang điểm tối thiểu. Còn các hãng hàng không Anh luôn nhấn mạnh tầm quan trọng về ngoại hình của đội ngũ tiếp viên. Họ yêu cầu về trang phục khắt khe, thậm chí sơn móng tay phải là màu đỏ hoặc rất nhạt.

Ngoài chiều cao tiêu chuẩn và diện mạo, thể lực cũng là một trong những vấn đề được các hãng hàng không quan tâm. Hãng hàng không WestJet đặt tiêu chuẩn tiếp viên phải đủ khả năng nâng vật nặng 22 kg từ sàn tới ngang hông và khối 10 kg quá đầu. Còn đội ngũ tiếp viên hàng không Hãng Malaysia Airlines cần có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) đạt ngưỡng 22-25 với nữ giới và 25-28 với nam giới.

Xem thêm: https://www.tangchieucao.net/thuc-pham-chuc-nang-tang-chieu-cao-co-hieu-qua-hay-khong

CHIA SẺ